Lời khuyên làm giàu tuổi 20 của triệu phú tự thân: "Luôn thiết lập khoản đầu tư tự động"

Linh Phương

Trên quan điểm của Ramit Sekhi, ở độ tuổi 20, việc bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt là rất quan trọng.

Ở ngưỡng tuổi 20, nhiều người trẻ sẽ có thể kiếm được những khoản tiền lớn đầu tiên trong đời và họ cũng bắt đầu phải chi trả cho những thứ mà họ chưa từng phải chịu trách nhiệm trước đó. Đặc biệt, đây là khoảng thời gian mà người trẻ bắt đầu nghĩ đến việc tiếp tục con đường học vấn cho đến việc mua nhà.

Ramit Sethi, triệu phú tự thân xuất hiện trong chương trình "How to get rich" của Netflix, cho biết: “Lời khuyên tốt nhất của tôi dành cho những người ở độ tuổi 20 khi nói đến tiền là thiết lập một khoản đầu tư tự động”.

Theo đó, trên quan điểm của Ramit Sekhi, ở độ tuổi 20, người trẻ có thể cảm thấy khó khăn chồng chất từ nhiều lý do như bạn có thể không kiếm được nhiều tiền như mong muốn; bạn có thể đang mông lung về lựa chọn nghề nghiệp của mình; bạn có thể đang phải đối mặt với một khoản nợ sinh viên...

Triệu phú tự thân Rami Sethi đưa ra lời khuyên dành cho những người ở độ tuổi 20 khi nói đến tiền, đó là hãy quan tâm và thiết lập một khoản đầu tư tự động.
Triệu phú tự thân Rami Sethi đưa ra lời khuyên dành cho những người ở độ tuổi 20 khi nói đến tiền, đó là hãy quan tâm và thiết lập một khoản đầu tư tự động.

Do đó, việc bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt là rất quan trọng. Theo ông, đầu tư thường xuyên nghe có vẻ hơi to lớn, đặc biệt là trong trường hợp sống bằng tiền lương, song Sethi cho rằng, một khoản tích góp định kỳ nhỏ cũng có thể giúp bạn có một tương lai tốt và vững chắc hơn.

Tại sao bạn nên quan tâm đến đầu tư khi còn trẻ?

"Tiền của bạn được đầu tư càng nhiều thời gian thì càng tốt. Tiền lãi cho phép số tiền bạn đầu tư tăng lên theo thời gian và lãi kép thậm chí còn mang lại nhiều tiềm năng hơn cho số tiền của bạn nhân lên. Tiền lãi không chỉ tăng trên khoản đầu tư ban đầu của bạn mà còn trên lợi tức của khoản đầu tư đó. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giữ tiền của mình đầu tư càng lâu thì số tiền đó sẽ tăng lên", triệu phú tự thân đưa ra lời khuyên.

Bên cạnh đó, Sekhi nói rằng thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng tích cực. Khi suy thoái xảy ra, danh mục đầu tư có thể sụt giảm trong vài tháng hoặc vài năm tại một thời điểm. Nhưng trong lịch sử, thị trường luôn được phục hồi.

Đầu tư sớm giúp tiền của bạn có thêm thời gian để phục hồi sau khi sụt giảm. Tự động hóa các khoản đầu tư của bạn có thể giúp bạn tạo thói quen đầu tư. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách thiết lập chuyển khoản tự động vào tài khoản đầu tư từ ngân hàng của bạn. Nếu không có tài khoản đầu tư, bạn có thể mở tài khoản môi giới trực tuyến chỉ trong vài bước... Và bạn không cần phải đóng góp nhiều tiền khi bắt đầu, bạn chỉ cần bắt đầu thôi", Sethi nói.

Vị triệu phú tự thân nói thêm: “Nếu bạn ở độ tuổi 20, bạn có một cơ hội tuyệt vời, ngay cả khi thu nhập của bạn không cao, để thiết lập thói quen của mình. Khi thu nhập của bạn tăng lên ở độ tuổi 30 và 40, bạn có thể tăng con số đó lên.”

Hãy sống trọn vẹn ở tuổi 20

Bên cạnh đó, Ramit Sekhi cũng khuyên các bạn trẻ hãy sống trọn vẹn ở tuổi 20. Theo vị triệu phú tự thân này khuyên: “Bạn đừng cố gắng trở thành 40 trước khi bạn 40 tuổi. Tuổi 20 của bạn là để tìm hiểu bản thân, đi chơi với bạn bè, thực hiện những chuyến du lịch giá rẻ và tôi nghĩ bạn nên làm điều đó. Có một số điều bạn có thể làm ở độ tuổi 20 mà bạn sẽ không bao giờ có thể làm lại được nữa, và tôi khuyến khích bạn nắm lấy điều đó”.

Vị triệu phú tự thân cho rằng, dù người trẻ cần coi trọng việc xây dựng sự an toàn tài chính ở độ tuổi 20 của bạn, nhưng điều quan trọng không kém là tận dụng năng lượng, thời gian và cơ hội của tuổi 20.

Sethi nói: “Một trong những điều hối tiếc của tôi khi nhìn lại là tôi đã không có nhiều niềm vui hơn. Nếu có thể, tôi sẽ trải nghiệm nhiều hơn, và giữ lại cho mình những năng lượng tích cực khi còn trẻ, từ đó tạo tiền đề để phát triển sau này".

Tin Cùng Chuyên Mục