MacKenzie Scott - Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021, muốn làm từ thiện đến khi két sắt trống rỗng

Giang Phạm

Vượt qua cựu thủ tướng Đức Angela Merkel, MacKenzie Scott lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Người phụ nữ không ngần ngại "cho đi"

Ba năm trước, MacKenzie Scott là một tiểu thuyết gia, là vợ của một trong những người giàu nhất thế giới và mẹ của 4 đứa trẻ.

Ở thời điểm đó, không mấy người chú ý đến Scott, nhưng sau vụ ly hôn tỷ USD với tỷ phú Jeff Bezos và nhận khoảng một phần tư số cổ phần Amazon từ chồng cũ, bà MacKenzie Scott đã vươn lên trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. 

"Tôi sẽ tiếp tục từ thiện cho đến khi két sắt của mình trống rỗng", Scott chia sẻ.
"Tôi sẽ tiếp tục từ thiện cho đến khi két sắt của mình trống rỗng", Scott chia sẻ.

Mặc dù sở hữu khối tài sản lớn nhưng bà đã lên kế hoạch để "cho đi" phần lớn số tiền của mình. "Tôi đang nắm giữ một số tài sản lớn và cam kết sẽ cho đi phần lớn khối tài sản đó", vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ. Tháng 5/2019, bà ký cam kết hứa cho đi một nửa tài sản của mình cho những hoạt động từ thiện. "Tôi sẽ tiếp tục từ thiện cho đến khi két sắt của mình trống rỗng", bà viết.

Scott không chỉ giữ lời hứa mà còn làm từ thiện với tốc độ kỷ lục. Trong vòng 2 năm, nữ doanh nhân, tiểu thuyết gia này đã quyên góp tới 8,6 tỷ USD cho 780 tổ chức từ thiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, bình đẳng giới, sức khỏe cộng đồng,…

Điều đặc biệt là số tiền này không cần thông qua văn phòng nào, thậm chí không cần có cả địa chỉ để gửi thư. Scott không cần một ban giám đốc, không hợp tác với quỹ từ thiện nào, thay vào đó chỉ cần sự hỗ trợ từ người chồng mới, Dan Jewett, cùng nhà nghiên cứu và cố vấn từ công ty tư vấn phi lợi nhuận Bridgespan. Để so sánh, quỹ Gates, với gần 1.800 nhân viên, đã quyên góp 5,8 tỷ USD vào năm 2020. Trong cùng thời điểm, bà Scott quyên góp nhiều hơn 5,8 tỷ USD một chút.

Scott làm từ thiện với triết lý "không ràng buộc"
Scott làm từ thiện với triết lý "không ràng buộc"

Scott làm từ thiện với triết lý "không ràng buộc", nghĩa là mỗi tổ chức có toàn quyền sử dụng số tiền được nhận theo cách họ thấy phù hợp. "Các tổ chức được trao quyền để giúp đỡ người nhận theo phương cách khiến họ cảm thấy có giá trị, giúp họ đưa ra được giải pháp tốt nhất cho bản thân", bà Scott chia sẻ trên tờ Medium vào tháng 6.

"Những món quà như thế này dành cho một tổ chức phi lợi nhuận tương đương với khoảng 1 tỷ USD", giám đốc điều hành của Quỹ Accion Opportunity, Luz Urrutia, nói với Forbes về các hoạt động từ thiện của bà Scott. Accion là nhà cung cấp các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ ở California, do phụ nữ làm chủ. Quỹ này đã nhận được khoản tài trợ 15 triệu USD từ vợ cũ Jeff Bezos trong năm nay.

Món quà 15 triệu USD có thực sự tương đương với 1 tỷ USD hay không còn tùy vào cách nhìn của mỗi người, nhưng điều này càng chứng minh cho việc bà Scott là một tỷ phú sẵn sàng cho đi khối tài sản khổng lồ để đổi lấy sự công bằng cho xã hội.

Vào thời điểm mà nhiều tỷ phú khác tìm kiếm thêm các khoản đầu tư, tiêu biểu như chồng cũ Jeff Bezos đặt mối quan tâm với ngành hàng không vũ trụ, bà Scott lại sử dụng khối tài sản khổng lồ không chỉ hỗ trợ tổ chức phi lợi nhuận mà còn để đối đầu với cán cân quyền lực đang phân hóa giữa giai cấp trong xã hội.

Trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Với những lý do trên, lần đầu tiên tạp chí Forbes đã vinh danh bà Scott là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, thay thế vị trí của người vừa trở thành cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Tạp chí Forbes đã vinh danh bà Scott là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.
Tạp chí Forbes đã vinh danh bà Scott là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Trong 17 lần công bố danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trước đây của Forbes, bà Angel Merkel có tới 15 lần giữ vị trí số một của bảng xếp hạng. Hai người phá vỡ được sự thống trị của bà Merkel lần lượt là Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice năm 2004 và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vào năm 2010. 

Bên cạnh Scott, bản danh sách năm 2021 cũng đề cập đến những người phụ nữ quyền lực khác như Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris; Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Christine Lagarde; CEO General Motors Mary Barra; vợ cũ của tỷ phú Bill Gates - bà Melinda French Gates; Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen; bà trùm truyền thông Mỹ Oprah Winfrey; nữ hoàng Elizabeth II;… 

Ngoài ra, bảng xếp hạng cũng có một số người nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí, thể thao,... như ca sĩ Rihanna, ca sĩ Taylor Swift, tay vợt Serena Williams. 

Với 57 tỷ USD vẫn còn để cho đi, Scott đang ấp ủ những kế hoạch lớn hơn nữa để giúp đỡ mọi người. Như bà vẫn nói: "Sự hào phóng là điều tốt đẹp. Chia sẻ để lan tỏa yêu thương".

Tin Cùng Chuyên Mục