Một phân khúc bất động sản bất ngờ tăng 3.400% số lượng bán ra chỉ trong một tháng

Dy Khoa

Trong tháng 8/2023, phân khúc bất động sản này tăng trưởng vượt bậc so với tháng trước đó.

Cụ thể, báo cáo mới nhất của DKRA về thị trường bất động sản tại TP HCM và vùng phụ cận (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh), nhà phố, biệt thự cho thấy màu sắc tươi sáng hơn, về cả cung lẫn cầu.

Trong tháng 8, khu vực TP HCM và lân cận bán được 34 căn. Trước đó, trong tháng 7, khu vực này chỉ ghi nhận duy nhất căn bán thành công. Số lượng bán trong tháng 8 vẫn thấp hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của phân khúc nhà phố, biệt thự.

Theo báo cáo, nguồn cung mới khởi sắc so với tháng trước (tăng hơn 16 lần), tuy nhiên chỉ bằng khoảng 33% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường (chiếm 68%).

Lượng tiêu thụ có nhiều cải thiện so với tháng trước tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với cùng kỳ (bằng khoảng 59%). Phần lớn giao dịch tập trung tại dự án thuộc tỉnh Đồng Nai được mở bán trong tháng.

“Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, giãn tiến độ thanh toán, ân hạn nợ gốc/lãi vay ngân hàng… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường”, báo cáo của DKRA nêu các ưu đãi đang được áp dụng cho khách mua phân khúc này trong tháng 8.

Mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp nhà phố, biệt thự không có nhiều biến động so với tháng trước, thanh khoản thị trường ở mức trung bình và tập trung chủ yếu ở các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, đã đi vào hoạt động.

Báo cáo cũng chỉ ra các tín hiệu tích cực từ tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, thu hút FDI bất động sản đứng thứ 2 trong 8 tháng 2023 cùng các chính sách hỗ trợ từ ngân hàng Nhà nước về tiếp cận vay vốn... được kỳ vọng là động lực quan trọng thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế - xã hội nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng.

Tuy nhiên, phân khúc chung cư và đất nền còn ảm đạm trong tháng qua. Ở nhóm căn hộ cho thấy nguồn cung mới trong tháng 8 có sự sụt giảm, chỉ bằng 19% so với cùng kỳ năm trước. TP HCM và Đồng Nai dẫn đầu, chiếm 55% tổng nguồn cung mới trong tháng.

Phân khúc căn hộ hạng A chiếm 25% tổng nguồn cung mới, tập trung tại khu Đông - TP HCM. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng B và hạng C giữ vị trí chủ đạo tại các tỉnh giáp ranh.

Ở phân khúc, các chính sách được áp dụng gồm chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán… Sức cầu thị trường thứ cấp quan sát được những tín hiệu khởi sắc so với tháng trước, động thái giảm lãi suất cho vay khiến người mua tự tin hơn trong quyết định mở khoản vay mua bất động sản.

Mặt bằng giá bán trên thị trường sơ cấp không có nhiều biến động, trong khi đó trên thị trường thứ cấp, một số giao dịch vẫn ghi nhận mức giảm 50 - 150 triệu Đồng/căn, tập trung ở những dự án chậm tiến độ bàn giao, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay.

Với phân khúc đất nền, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng 8 sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 với tỷ lệ giảm lần lượt là 58% và 94%. Long An là chủ lực về nguồn cung mở bán mới trong tháng với tỷ lệ đạt 89% trên tổng cung mới toàn thị trường.

Theo DKRA, mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, thanh khoản thị trường chưa có nhiều khởi sắc trong tháng qua.

“Hạn chế quỹ đất sạch, khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn mới, các rủi ro về vấn đề pháp lý… đã tác động rất lớn đến tình hình khan hiếm nguồn cung mới trong thời gian qua. Việc điều chỉnh các chính sách liên quan đến tín dụng bất động sản, tháo gỡ các khó khăn về thủ tục pháp lý dự án… được kỳ vọng sẽ mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường trong thời gian tới”, báo cáo nêu.

Tin Cùng Chuyên Mục