NASA lên kế hoạch phá hủy Trạm vũ trụ quốc tế với giá 843 triệu đô la

Thành Trung

NASA đang chuẩn bị phá hủy Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và trao cho công ty SpaceX của Mỹ một hợp đồng trị giá lên tới 843 triệu đô la để đưa nó ra khỏi quỹ đạo về Trái đất một cách an toàn.

Theo kế hoạch của NASA, phương tiện hạ quỹ đạo được thiết kế đặc biệt của SpaceX sẽ kéo ISS có kích thước bằng sân bóng đá trở về Trái đất vào một thời điểm nào đó sau khi kết thúc thời gian hoạt động vào năm 2030. ISS sẽ rơi vào bầu khí quyển của Trái đất với tốc độ hơn 27.500 km/giờ trước khi hạ cánh xuống một điểm rơi trên đại dương.

Ken Bowersox , phó quản trị viên của NASA, cho biết trong một tuyên bố rằng, việc thu hồi ISS sẽ hỗ trợ các kế hoạch của NASA cho các điểm đến trong tương lai và cho phép tiếp tục sử dụng không gian gần Trái đất .

Các bộ phận đầu tiên của phòng thí nghiệm nổi này được phóng lên vào năm 1998 và đã có các phi hành gia từ Mỹ, Nhật Bản, Nga, Canada và Châu Âu cư trú tại đây kể từ năm 2000, những người đã hoàn thành hơn 3.300 thí nghiệm khoa học trên quỹ đạo gần phía trên Trái Đất.

Thế nhưng, trạm vũ trụ này đang có dấu hiệu cũ kỹ: lỗi kỹ thuật và rò rỉ tiếp tục gây ra vấn đề cho phi hành đoàn và sẽ kết thúc hợp đồng vào năm 2030.

ISS cũng phải đối mặt với rủi ro từ vấn đề rác vũ trụ ngày càng gia tăng. Ngày 27/6 vừa qua, chín phi hành gia trên ISS đã buộc phải trú ẩn trong khoang phi hành đoàn Boeing Starliner sau khi hàng trăm mảnh vỡ từ một vệ tinh Nga đe dọa đến sự an toàn của trạm vũ trụ này.

Việc ISS sẵn sàng bị phá hủy không phải là trường hợp đầu tiên. Năm 2001, trạm vũ trụ Mir của Nga được phóng trở lại Trái đất và những mảnh vỡ còn sót lại của nó đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Tin Cùng Chuyên Mục