Điện thoại đột ngột mất sóng 4G, tiền trong tài khoản bốc hơi, nhà mạng vô can, công an cảnh báo trò lừa đảo mới

Minh Tiến

Thủ đoạn lừa đảo mới, làm nhiễu dữ liệu di động 4G để cuỗm tiền.

Tại Trung Quốc, nhiều người phát hiện tín hiệu điện thoại di động 4G của họ đột biến mất, sau đó nhận được nhiều mã xác minh SMS khác nhau. Sau một thời gian, tiền trong tài khoản ngân hàng và nền tảng thanh toán đột nhiên bốc hơi.

Cụ thể, một cô gái ở Nam Ninh (Trung Quốc) đã báo công an rằng tín hiệu điện thoại di động 4G đột ngột biến mất, sau đó, cô nhận được hàng trăm mã xác minh SMS từ các tổ chức tài chính và nền tảng của bên thứ ba như ví điện tử Alipay… liên quan đến số tiền trong tài khoản đã được chuyển.

Sau khi xác định, công an cho rằng đây là một loại hình lừa đảo mới, bọn tội phạm sử dụng các trạm sóng điện thoại gốc và thiết bị phát SMS giả để đánh cắp tin nhắn của nạn nhân và trộm tiền.

Công an Trung Quốc cho biết, điện thoại di động của nhiều người được liên kết với các ví điện tử và tài khoản ngân hàng, hầu hết họ đăng nhập hoặc hoạt động thông qua mã xác minh SMS. Thủ đoạn lừa đảo sẽ được thực hiện theo các bước, đầu tiên, tội phạm sẽ sử dụng số điện thoại di động của nạn nhân để cố gắng đăng nhập vào các tài khoản thuộc nền tảng này.

Sau khi đăng nhập thành công, khi các hệ thống gửi mã xác minh qua SMS, bọn tội phạm sẽ sử dụng thiết bị để theo dõi và đánh cắp mã xác minh của nạn nhân. Từ đó, nhóm tội phạm lấy trộm tiền hoặc chuyển khoản toàn bộ số tiền của nạn nhân đi.

Đáng chú ý, nạn nhân thường là những người đã vô tình để lộ số điện thoại có đăng ký chính chủ. Những tên lừa đảo sẽ có một bộ số điện thoại chính chủ được thu thập qua nhiều kênh khác nhau, sau đó chúng sẽ thiết lập một hệ thống, đưa những số điện thoại này vào hệ thống lừa đảo.

Khi vô tình những số điện thoại này ở gần trạm sóng điện thoại giả mạo mà những đối tượng lừa đảo tạo nên, hệ thống sẽ báo và những đối tượng lừa đảo sẽ bắt đầu hành vi của mình. Để tránh bị công an phát hiện, tội phạm thường chọn cách gây án vào những vùng xa xôi.

Bây giờ tất cả chúng ta đều sử dụng 4G, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng thiết bị gây nhiễu để can thiệp vào mạng 4G nhằm thực hiện hành vi lừa đảo. Theo đó, công an đã đưa ra một phương pháp phòng ngừa đơn giản, đó là tắt điện thoại vào ban đêm. Nếu người dùng có nhu cầu lướt internet vào ban đêm và việc tắt điện thoại bất tiện, người dùng có thể lựa chọn tắt mạng di động và chỉ bật Wifi để tránh bị tấn công.

Tin Cùng Chuyên Mục