NCB lên phương án tăng vốn điều lệ lên gần 11.800 tỷ đồng

An Chi

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) vừa thông báo Nghị quyết của Hội đồng Quản trị (HĐQT) về phương án phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên hơn 11.800 tỷ đồng.

NCB lên phương án tăng vốn điều lệ lên gần 11.800 tỷ đồng

Theo Nghị quyết, ngân hàng NCB sẽ phát hành và chào bán 620 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, nhằm tăng vốn điều lệ thêm 6.200 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của NCB sẽ tăng từ 5.602 tỷ đồng lên 11.802 tỷ đồng.

Mục đích của việc chào bán thêm cổ phiếu và tăng vốn điều lệ là nhằm bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, tăng cường năng lực tài chính của ngân hàng.

Cụ thể, NCB dự kiến sẽ dành 200 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, 200 tỷ đồng để xây dựng nhận diện thương hiệu, 500 tỷ đồng dành cho phát triển công nghệ và chuyển đổi số trong năm 2024-2025. Số tiền 5.300 tỷ đồng còn lại được bổ sung nguồn vốn hoạt động kinh doanh theo nhu cầu của ngân hàng, trong đó có việc nâng cao khả năng đáp đáp ứng nhu cầu vốn của một số khách hàng chiến lược, lĩnh vực, khu vực kinh tế trọng điểm.

Đơn vị tư vấn chào bán cổ phiếu riêng lẻ của NCB là Công ty cổ phần Chứng khoán SSI. Số lượng nhà đầu tư chào bán theo kế hoạch là dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và đảm bảo đáp ứng tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại NCB theo quy định.

Theo kế hoạch, NCB sẽ thực hiện phát hành ngay sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận (dự kiến trong quý II/2024). Việc chuyển nhượng số cổ phiếu này bị hạn chế trong vòng 01 năm kể từ ngày hoàn thành chào bán.

Việc HĐQT NCB công bố phương án tăng vốn điều lệ là bước tiếp theo trong quá trình điều chỉnh tăng vốn điều lệ đã được ĐHĐCĐ của NCB thông qua tại đại hội thường niên tổ chức vào ngày 8/4/2023.

Theo NCB, đây cũng là một trong những kế hoạch quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi toàn diện của ngân hàng. Đồng thời, NCB cũng liên tục có những đổi mới, kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao với sự tham gia của hàng loạt nhân sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp và tài chính ngân hàng.

Mới đây nhất, NCB cũng đã khai trương trụ sở mới nằm tại vị trí đắc địa tại Thủ đô Hà Nội, đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số toàn diện, bắt đầu từ xây dựng nền tảng dữ liệu, nền tảng hạ tầng công nghệ để ra mắt các sản phẩm số toàn diện, gia tăng trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, NCB chính thức ký kết hợp tác với đối tác tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới để triển khai chiến lược mới cho ngân hàng giai đoạn 2023-2028 và trong dài hạn, hướng tới mục tiêu phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, góp phần đưa ngân hàng nâng tầm cao, mở vị thế trong thời gian tới.

Tin Cùng Chuyên Mục