Người “tố” siêu thị Nguyễn Kim trốn thuế được thưởng 3 triệu đồng

Theo Bình Nguyên/Zing

Cục Thuế TP.HCM xác nhận đã trao quyết định khen thưởng và thư cảm ơn cho người cung cấp tin giúp Cục Thuế thanh tra và truy thu Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, xác nhận Cục Thuế TP vừa trao quyết định khen thưởng cho ông N.D.T.C (ngụ quận 10, TP.HCM) - người báo tin giúp Cục Thuế thanh tra và truy thu hơn 148 tỷ đồngcủa Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim. Cùng với quyết định này, Cục Thuế TP trao thưởng ông N.D.T.C 3 triệu đồng.

"Đây là lần đầu tiên Cục Thuế TP.HCM có quyết định trao thưởng đột xuất với cá nhân cung cấp thông tin hữu ích cho cơ quan thuế. Quyết định khen thưởng này mang tính chất động viên và căn cứ theo quy định" - ông Bình khẳng định.

Người “tố” siêu thị Nguyễn Kim trốn thuế được thưởng 3 triệu đồng - Ảnh 1
 Cục Thuế TP.HCM thưởng 3 triệu đồng cho người cung cấp tin giúp truy thu thuế  Nguyễn Kim.

Trước đó, từ sự phản ánh của ông C., Cục Thuế TP đã quyết định thanh tra hành vi "né" thuế của Nguyễn Kim thông qua việc kê khai lương của nhân viên. Kết quả thanh tra cũng nêu rõ hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế TNCN bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

Chẳng hạn, với chức danh trưởng bộ phận thì thực nhận là 50 triệu đồng/tháng, nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng nghìn nhân viên cũng được Nguyễn Kim chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch. Do vậy, chỉ riêng số thuế TNCN mà điện máy Nguyễn Kim đã nộp thiếu cho ngân sách đã hơn 100 tỷ đồng.

Điện máy Nguyễn Kim hiện đã thuộc sở hữu của Central Group thông qua thương vụ M&A vào năm 2016. Tuy nhiên, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết tình trạng "né" thuế TNCN đã được doanh nghiệp thực hiện từ trước khi sáp nhập cho đến nay.

Qua đó, Cục Thuế TP.HCM quyết định truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 104 tỷ đồng, phạt hơn 19 tỷ đồng và số tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng. Ông Nguyễn Nam Bình cho hay ngay sau khi Cục Thuế quyết định truy thu, Nguyễn Kim có khiếu nại, nhưng đã nộp vào ngân sách hơn 148 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục