Nhà đầu tư ngoại phải trả chênh 45% so với giá thị trường để mua cổ phiếu Thế giới di động

Theo Nhịp sống kinh tế

Dragon Capital cho biết nhà đầu tư nước ngoài thường phải trả một khoản tiền chênh lệch lớn so với thị giá (premium) để sở hữu các cổ phiếu hết room. Trong đó, Thế giới di động (MWG) là cái tên "hot" nhất với tỷ lệ premium lên tới 45%.

Trong báo cáo khám phá cơ hội đầu tư tại Việt Nam mới được công bố, ông Lê Anh Tuấn – Phó giám đốc đầu tư kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu Dragon Capital đã đưa ra những đánh giá tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo báo cáo, kể từ khi tạo đáy vào cuối tháng 3, chỉ số VNIndex đã có nhịp hồi phục 28% từ đáy, tuy nhiên so với đầu năm chỉ số vẫn giảm khoảng 13%.

Thống kê của Dragon Capital cho thấy lực đỡ thị trường trong giai đoạn từ tháng 2 tới tháng 8 (giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát) chủ yếu đến từ nhóm các doanh nghiệp và ban lãnh đạo khi họ đã mua ròng 832 triệu USD, bên cạnh đó là các nhà đầu tư cá nhân khi mua vào 106 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại đã bán ròng 834 triệu USD và các tổ chức trong nước đã bán ròng 123 triệu USD. Ước tính của Dragon Capital cho biết lượng margin trên thị trường đến tháng 8 vào khoảng 1,69 tỷ USD, giảm 23% so với đầu năm.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước và các doanh nghiệp là động lực chính nâng đỡ thị trường
Nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước và các doanh nghiệp là động lực chính nâng đỡ thị trường

Dragon Capital dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể khiến lợi nhuận sau thuế của top 60 doanh nghiệp lớn nhất thị trường giảm 14% trong năm nay, trước khi hồi phục 27,5% trong năm 2021.

Tăng trưởng EPS của top 60 doanh nghiệp năm nay dự báo âm 1,9%, trong khi năm trước tăng trưởng 11,7%. Dragon Capital đánh giá tăng trưởng EPS năm 2021 sẽ tăng trưởng 17,9%. Tỷ lệ nợ trên vốn cổ phần (Net DER) các doanh nghiệp hiện ở mức 0,2 lần, giảm so với mức 0,3 lần của năm 2019.

Dragon Capital dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 sẽ ở mức 17,9%
Dragon Capital dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 sẽ ở mức 17,9%

Về định giá thị trường, Dragon Capital cho rằng Việt Nam đang ở mức hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực với EPS năm nay chỉ âm 1,9%, trong khi P/E hiện mới quanh 11. Các quốc gia như Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ đều có P/E cao hơn nhiều dù EPS năm nay tệ hơn nhiều Việt Nam.

Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn hơn các quốc gia trong khu vực
Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn hơn các quốc gia trong khu vực

Cũng theo báo cáo, Dragon Capital đánh giá Việt Nam là thị trường có quy mô lớn, thậm chí lớn hơn nhiều thị trường trong nhóm Emerging Markets và Frontier Markets cả về quy mô vốn hóa lẫn thanh khoản.

Tính tới 31/7, quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện lên tới 164 triệu USD (ngày 31/7) với thanh khoản bình quân 12 tháng gần nhất đạt 232 triệu USD/phiên.

Khối ngoại phải trả chênh 45% để sở hữu cổ phiếu MWG
Khối ngoại phải trả chênh 45% để sở hữu cổ phiếu MWG

Tuy vậy, với các cổ phiếu đã kín room ngoại (FOL), Dragon Capital cho biết nhà đầu tư nước ngoài thường phải trả một khoản tiền chênh lệch lớn so với thị giá (premium) để sở hữu.

Trong đó, Thế giới di động (MWG) là cái tên "hot" nhất với tỷ lệ premium lên tới 45%; Tỷ lệ premium với FPT cũng khá cao với 20%. Đây cũng là 2 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ VNDiamond Index.

Cách đây không lâu, một quỹ ngoại lớn khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam là Pyn Elite Fund cũng cho biết nhà đầu tư nước ngoài thường phải chi thêm khoản chênh lệch khoảng 40% so với giá thị trường với cổ phiếu MWG do đã kín room ngoại.

Điều này đã giúp quỹ thu được lượng tiền đáng kể từ việc bán MWG cho các nhà đầu tư ngoại khác trong giai đoạn cuối năm 2019, đầu 2020.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục