Nhìn lại 5 thương vụ M&A lớn nhất trong năm 2023

Chi Lê

Năm nay, thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) lớn nhất lên tới 1,4 tỷ USD.

Nhìn lại 5 thương vụ M&A lớn nhất trong năm 2023

Theo các chuyên gia nhận định, hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của nhiều tập đoàn lớn, bất chấp thách thức của thị trường.

Có thể kể đến 5 thương vụ M&A đình đám trong năm 2023:

Thương vụ đầu tiên là VPBank đã công bố chính thức hoàn tất giao dịch phát hành riêng lẻ 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC - Nhật Bản). Đây là thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng và thị trường Việt Nam trong năm nay với giá trị hơn 1,4 tỷ USD.

Thương vụ thứ 2 liên quan đến bất động sản công nghiệp khi ESR Group Limited mua lại cổ phần chiến lược Công ty CP Phát triển Công nghiệp BW (BW Industrial) với tổng giá trị 450 triệu USD.

Tiếp theo là thương vụ trong ngành y tế. Thomson Medical Group (Singapore) đồng ý mua lại cổ phần kiểm soát tại Bệnh viện Pháp Việt với giá hơn 381 triệu USD.

Thứ tư là thương vụ M&A bất động sản, Gamuda Land ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần để mua lại toàn bộ cổ phần của Công ty Bất động sản Tâm Lực với mức giá trị thương vụ gần 316 triệu USD, tức tương đương khoảng 7.200 tỉ đồng.

Cuối cùng là Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới - Bain Capital đồng ý rót ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Tập đoàn Masan.

Liên quan đến hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam, Savills Việt Nam cho rằng, thách thức lớn của các nhà đầu tư là những trở ngại về thủ tục hành chính, quyền sở hữu pháp lý của dự án.

Hiện tại, có ít dự án có quyền sở hữu hợp pháp rõ ràng và có đủ các phê duyệt cần thiết để phát triển, ít nhiều dẫn đến những khó khăn đối với việc các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Nếu khung pháp luật cho phép, Savills Việt Nam nhận định hoạt động M&A bất động sản sẽ bùng nổ trong 2-3 năm tới. Các khoản đầu tư chủ yếu đến từ các quốc gia châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản, bên cạnh tiềm năng từ các nhà đầu tư Trung Đông.

Năm 2023 được đánh giá là một năm thị trường tìm lại cân bằng để tiến tới phát triển bền vững. Khác với 2 năm trước khi nhà đầu tư trong nước chiếm ưu thế, năm nay nhà đầu tư nước ngoài đã chiếm lĩnh cả 5 vị trí Top đầu về giá trị giao dịch trong 10 tháng năm nay. Nhật Bản, Singapore, và Mỹ tiếp tục là những nhà đầu tư nước ngoài hoạt động sôi nổi nhất. 3 nhà đầu tư này chiếm trên 70% tổng giá trị giao dịch được công bố.

Tin Cùng Chuyên Mục