Nông nghiệp BaF Việt Nam (BAF) tăng 30% lãi ròng sau kiểm toán

An An

BAF giải trình, trong quá trình tự lập báo cáo tài chính, Công ty đã thực hiện việc trích trước một số chi phí dự kiến phát sinh mà tại thời điểm đó chưa có hoá đơn chứng từ đầy đủ.

Theo Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2023 của Công ty cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (mã ck: BAF) vừa công bố, các chỉ tiêu kinh doanh của BAF không thay đổi nhiều so với báo cáo tài chính tự lập.

Cụ thể, doanh thu thuần của BAF trên báo cáo kiểm toán giảm nhẹ 1% về mức 5.199 tỷ đồng. Giá vốn giảm hơn 1%, còn khoảng 4.870 tỷ đồng. Do vậy, lãi gộp tăng nhẹ 1%, lên 343 tỷ đồng.

Chỉ tiêu biến động đáng kể nhất là chi phí tài chính và chi phí lãi vay, giảm lần lượt 5% và 13%, đạt 155 tỷ đồng và 141 tỷ đồng. Hai khoản chi phí giảm xuống là nguyên nhân chính giúp lãi ròng tăng mạnh thêm 32%, lên 26 tỷ đồng.

Khấu trừ giá vốn, chi phí, BAF ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 30% lên 30,3 tỷ đồng. 

BAF giải trình, trong quá trình tự lập báo cáo tài chính, Công ty đã thực hiện việc trích trước một số chi phí dự kiến phát sinh mà tại thời điểm đó chưa có hoá đơn chứng từ đầy đủ.

Tuy nhiên, vào thời điểm báo cáo tài chính kiểm toán thực hiện, BAF đã thu thập đủ hoá đơn chứng từ liên quan, cho phép Công ty điều chỉnh và ghi nhận các chi phí này một cách chính xác theo số liệu thực tế đã phát sinh, do đó lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh tăng lên so với báo cáo tự lập ban đầu.

Dù tăng đáng kể lợi nhuận sau kiểm toán nhưng so với năm trước, kết quả vẫn giảm mạnh theo xu hướng chung. Doanh nghiệp cho biết 2023 có nhiều thách thức với toàn ngành chăn nuôi, khi giá bán duy trì ở mức thấp và nhu cầu tiêu dùng giảm khiến lợi nhuận ngắn hạn chịu ảnh hưởng nặng nề.

Một nguyên nhân khác là độ trễ của giá nguyên liệu. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quý 4 thực chất là từ quý II, là thời điểm giá nguyên liệu cao. Ngoài ra, sản lượng heo bán ra chưa tương xứng với quy mô đàn đang sở hữu.

BAF lạc quan về triển vọng năm 2024. Từ đầu năm 2024, giá heo hơi trung bình cả nước tăng, có lúc lên trên 60.000 đồng/kg. Doanh nghiệp cho rằng đây là yếu tố thuận lợi để thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận. 

Vào ngày 12/03, BAF đã đưa vào vận hành cụm trại Hải Đăng (công suất 5.000 heo nái và 60.000 heo thịt) và trại nuôi heo Tân Châu (công suất 30.000 heo thịt). Chi phí đầu tư cho cụm Hải Đăng là khoảng 600 tỷ đồng, trong khi trại Tân Châu là hơn 220 tỷ đồng. 

Đến ngày 13/03, BAF tiếp tục đưa vào vận hành thêm Trang trại heo thịt Tâm Hưng có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng. Gần nhất, Doanh nghiệp đã khởi công trại Tây An Khánh với quy mô 60,000 heo thịt, tổng vốn đầu tư 440 tỷ đồng.

Cuối năm 2023, tổng đàn của BAF đạt gần 430.000 con, tăng gần 87% so với cùng kỳ, ước tính cho ra 1 triệu heo thương phẩm mỗi năm. Doanh nghiệp đang đứng top 5 thị trường heo hơi cả nước.

Tin Cùng Chuyên Mục