Ông Nguyễn Văn Khương -  Giám đốc Công ty Trang trại Xanh Khương Huy: Chấp nhận lãi ít, không đánh đổi sức khỏe người tiêu dùng!

PV

Sau rất nhiều lần khởi nghiệp thất bại, Doanh nhân - cựu chiến binh Nguyễn Văn Khương (xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã quyết định đến với nghề làm bún. Với quyết tâm và niềm tin mãnh liệt của mình, ông đã gây dựng lên thương hiệu bún sạch nổi tiếng, làm rạng danh cho quê hương…

Nói không với… chất bảo quản!

Trước thực trạng người tiêu dùng quay lưng với bún (khi cơ quan chức năng phát hiện dư lượng hàn the vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm này), ông Nguyễn Văn Khương đã trăn trở và đi đến quyết định nghiên cứu sản xuất ra một loại bún không chất bảo quản (năm 2010).

Khi ông chia sẻ ý định khởi nghiệp này với người thân và bạn bè, hầu hết đều phản đối và cho rằng ông… sống ảo. Buồn vì không nhận được sự đồng thuận của mọi người, nhưng với quyết tâm và niềm tin mãnh liệt của mình, ông vẫn triển khai làm. Bún sạch Khương Huy được làm hoàn toàn từ nước sạch và gạo sạch, không có chất bảo quản Foocmon, Natri Benzoate, không chất tẩy trắng Tinopal và các chất có hại cho sức khỏe con người theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Sản phẩm cũng đã được kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia…

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được doanh nghiệp quan tâm chú trọng
Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được doanh nghiệp quan tâm chú trọng

Khi sản phẩm bún Khương Huy được thị trường chấp nhận, ông Khương xúc tiến đăng ký thương hiệu và đầu tư mở rộng quy mô nhà xưởng. Để tiêu thụ sản phẩm ở thị trường lớn hơn đòi hỏi thời gian sử dụng của bún phải lâu hơn. Tuy nhiên, muốn kéo dài tuổi thọ của bún nhưng lại nói không với chất bảo quản là một dấu hỏi vô cùng lớn. Để làm được điều này, ông Khương nghĩ đến chuyện phải đóng hút chân không cho sản phẩm. Thử nghiệm vài sản phẩm hút chân không ở ngoài Bắc không thành công, ông Khương phải mò mẫm vào tận TP. Hồ Chí Minh để săn tìm hút chân không đạt tiêu chuẩn. Và cuối cùng những nỗ lực của người cựu chiến binh, doanh nhân đã được đền đáp xứng đáng bằng sự đón nhận nồng nhiệt từ phía khách hàng đối với các sản phẩm bún đóng gói hút chân không. Bún sạch Khương Huy được bán dưới dạng đóng gói bao gồm ba loại: 0.3 kg, 0.5 kg và 1.0 kg. Các sản phẩm dưới dạng đóng gói của Khương Huy không có chứa không khí, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua về nhà chế biến các kiểu bún khác nhau…

Vì tương lai của đất nước!

Sở dĩ khách hàng “mê” bún Khương Huy bởi sợi bún vừa giòn, dai nhưng vẫn có độ mềm dẻo. Đặc biệt bún có vị ngọt tự nhiên, không chua gắt như nhiều sản phẩm khác, ăn xong vẫn muốn ăn tiếp. Và khi người tiêu dùng bắt đầu quen với thực phẩm sạch (năm 2016), thương hiệu bún Khương Huy cũng được biết đến nhiều hơn!

Người lao động của Khương Huy luôn tuân thủ các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Người lao động của Khương Huy luôn tuân thủ các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiếng lành đồn xa, đến nay thương hiệu bún Khương Huy đã có mặt trên hầu hết các cửa hàng thực phẩm sạch, rau an toàn, các siêu thị lớn nhỏ ở Hà Nội như: Siêu thị Thái Hà, siêu thị Hiway; Hệ thống cửa hàng Bác Tôm... Cơ sở bún Khương Huy cũng là địa chỉ chính cung cấp bún sạch cho nhiều Trường tiểu học ở Hà Nội như: Trường tiểu học Phú Đô, Mỹ Đình, Nhật Tân, Đại Mỗ, Tây Mỗ…

Với 3 cơ sở sản xuất đặt tại Thuận Thành, Bắc Ninh, mỗi ngày Khương Huy sản xuất tới 3.5 tấn bún cũng không đủ bán. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bên cạnh sản phẩm chủ đạo là bún tươi, Khương Huy nghiên cứu, sáng tạo, sản xuất thêm các sản phẩm truyền thống là: Bánh chưng, bánh gio, bánh cuốn… Với cái tâm trong sản xuất, chế biến và khả năng vị giác hiếm có, của ông chủ thương hiệu, các sản phẩm mới nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận và tin dùng. Không dừng lại ở đó, Khương Huy đang nghiên cứu cho ra thị trường sản phẩm bún khô, phở khô, phở ăn liền, bún ăn liền, bún phở rau củ quả, bánh đa nem… Tất cả các sản phẩm đều là sản phẩm sạch và mỗi sản phẩm đều chứa đựng trong đó biết bao tâm tư, tình cảm và tâm huyết của vị cựu chiến binh doanh nhân Nguyễn Văn Khương…

Sản phẩm bún sạch Khương Huy
Sản phẩm bún sạch Khương Huy

Vì bún là một sản phẩm rẻ, lại phải đóng hút chân không để bảo quản nên lợi nhuận không cao, nhưng ông chủ thương hiệu vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc khi làm ra các sản phẩm tốt, sản phẩm an toàn cho xã hội, để nhiều người hơn được tiêu dùng các mặt hàng chất lượng, không hại cho sức khỏe. Và doanh nghiệp chấp nhận lãi ít chứ không đánh đổi sức khỏe của người tiêu dùng…

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc Công ty Trang trại Xanh xúc động bày tỏ: “Biết bao thế hệ cha ông đã hy sinh cho đất nước. Dù bản thân tôi có vất vả hay thiệt thòi một chút cũng không thấm gì. Hơn nữa, bản thân tôi luôn nghĩ: Nếu chúng ta cứ sống theo nếp cũ, cho ra các sản phẩm không đảm bảo VSATTP, khi đó chính con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu!”. Với suy nghĩ này, người cựu chiến binh già vẫn âm thầm mày mò nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm đảm bảo cho sức khỏe người dân. Sâu xa hơn, ông muốn thay đổi suy nghĩ, nhận thức và thói quen của người sản xuất, kinh doanh về vấn đề này, để các thế hệ tương lai của đất nước sẽ không phải chịu hậu quả của các sản phẩm kém chất lượng, mất VSATTP.

Tháng 3 năm 2014,  thương hiệu bún Khương Huy đạt Huy chương Vàng trong cuộc bình chọn “Sản phẩm tin cậy” của Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ; Năm 2020, doanh nghiệp được cấp Chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiên tiến” tỉnh Bắc Ninh cho 5 sản phẩm. Cá nhân ông Nguyễn Văn Khương đạt giải Nhì cuộc thi “Nhà nông sáng tạo” do tỉnh Bắc Ninh tổ chức (năm 2017)…

Tin Cùng Chuyên Mục