Phiên họp Đại hội đồng cổ đông bất thường đầu tiên năm 2024 của Tập đoàn FLC (FLC) tổ chức bất thành

An An

Tập đoàn FLC không thể tiến hành phiên họp bất thường sáng 2/1, do tỷ lệ tham dự dưới 50% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tập đoàn FLC (mã ck: FLC) mới đây cho biết, Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra hôm 2/1 vừa qua không thể tiến hành phiên họp. Nguyên nhân là do tỷ lệ tham dự dưới 50% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra tư cách cổ đông được đại diện FLC công bố trước thời điểm khai mạc, chỉ có 94 người đến tham gia phiên họp bất thường sáng 2/1. Số cổ đông này nắm hơn 227 triệu cổ phần, tương đương khoảng 32% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Do đó, FLC không thể tổ chức phiên họp bất thường (theo quy định phải có tỷ lệ tham dự trên 50% số cổ phần có quyền biểu quyết).

Tập đoàn FLC không thể tiến hành phiên họp bất thường sáng 2/1. Ảnh: Anh Tú
Tập đoàn FLC không thể tiến hành phiên họp bất thường sáng 2/1. Ảnh: Anh Tú

Theo nội dung công bố ban đầu, FLC muốn tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường trong ngày 2/1 để báo cáo về kết quả tái cơ cấu tập đoàn và kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2024 và các nội dung khác thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Tháng 2/2023, phiên họp bất thường của FLC cũng không thể diễn ra khi số cổ đông tham dự cũng chỉ nắm 32,15% vốn điều lệ. Phiên họp sau đó một tháng đã tổ chức thành công khi có số cổ đông tham dự chiếm tỷ lệ 44% lượng cổ phần có quyền biểu quyết.

Cuối tháng 12/2023, FLC đã công bố biên bản kiểm phiếu lấy ý kiến người sở hữu trái phiếu của mã FLCH2123003. Doanh nghiệp này đã đề ra 4 phương án để có thể gia hạn được lô trái phiếu nói trên. Tuy nhiên, trái chủ đã không thông qua bất cứ phương án nào nêu trên.

Cụ thể về các phương án đã được đề ra, FLC đề ra các phương án gia hạn trái phiếu từ 24 tháng lên 48 tháng kể từ ngày phát hành là 28/12/2021, lãi suất cố định áp dụng là 13%/năm.

Về phương án 1: FLC tiếp tục thực hiện triển khai dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 và sử dụng nguồn thu từ việc khai thác, kinh doanh dự án để trả nợ trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu được từ việc khai thác kinh doanh bất động sản của dự án sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa của công ty để ưu tiên thanh toán cho người sở hữu trái phiếu. Thời gian FLC dự kiến hoàn thiện các thủ tục pháp lý đưa dự án vào kinh doanh là quý II/2025.

Phiên họp Đại hội đồng cổ đông bất thường đầu tiên năm 2024 của Tập đoàn FLC (FLC) tổ chức bất thành - Ảnh 1

Ở phương án này, FLC sẽ mua lại trái phiếu trong thời gian gia hạn, dựa trên thỏa thuận giữa công ty FLC và người sở hữu trái phiếu.

Về phương án 2, FLC tìm kiếm nhà đầu tư nhằm chuyển nhượng dự án. Toàn bộ số tiền chuyển nhượng dự án sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa và ưu tiên giải ngân cho việc thanh toán trái phiếu.

Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự án và thời gian thanh toán sẽ phụ thuộc vào thời gian tìm kiếm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án.

Ở phương án này, FLC cam kết mua lại trái phiếu trước hạn trong vòng 15 ngày kể từ ngày FLC ký kết hợp đồng chuyển nhượng và nhận đầy đủ tiền chuyển nhượng dự án.

Ở phương án 3: Khi bất động sản của dự án đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán, FLC sẽ dùng bất động sản để đối trừ nghĩa vụ thanh toán trái phiếu. FLC ưu tiên chiết khấu cho người sở hữu trái phiếu so với khách hàng thông thường.

Ở phương án này, FLC dự kiến mua lại trước hạn trái phiếu trong thời gian gia hạn là 15 ngày kể từ ngày Bất động sản của Dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, FLC sẽ ký hợp đồng mua bán/chuyển nhượng bất động sản với Người sử dụng trái phiếu để cấn trừ nghĩa vụ thanh toán trái phiếu.

Trong trường hợp phương án 1,2,3 nêu trên không được trái chủ thông qua, FLC đề xuất phương án khác trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày tổng hợp ý kiến người sở hữu trái phiếu bằng văn bản trên cơ sở đảm bảo lợi ích và khả năng thực hiện của công ty.

Qua tìm hiểu, lô trái phiếu FLCH2123003 có kỳ hạn 24 tháng, được phát hành vào ngày 28/12/2021 và sẽ đáo hạn vào ngày 28/12/2023 với tổng giá trị 1.150 tỷ đồng.

Từ ngày 30/12/2020 - 15/9/2023, FLC đã mua lại trước hạn 153 tỷ đồng của lô trái phiếu trên, hạ số lượng trái phiếu lưu hành xuống còn 997 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục