Sau thông tin đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm, soi lại CII từng "đình đám" một thời nay có những gì?

Trung Hiếu

Được mệnh danh là “ông trùm” đất Thủ Thiêm, Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM, cổ phiếu CII của doanh nghiệp này cũng là cổ phiếu hưởng lợi nhiều nhất từ thương vụ đấu giá năm 2021 nhờ sở hữu quỹ đất lớn tại đây. Hiện nay, doanh nghiệp này còn sở hữu bao nhiêu khu đất tại Thủ Thiêm và cổ phiếu CII liệu có còn cơ hội “dậy sóng”?

Sau thông tin đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm, soi lại CII  từng
Sau thông tin đấu giá lại các lô đất Thủ Thiêm, soi lại CII từng "đình đám" một thời nay có những gì?

Cổ phiếu CII tăng hết biên độ sau thông tin phê duyệt kế hoạch đấu giá lại

Mới đây, UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch đấu giá lại các lô đất trong khu đô thị Thủ Thiêm. Việc tổ chức đấu giá các quỹ đất sạch sẵn có tại Thủ Thiêm và những địa điểm khác là một trong bốn giải pháp chính tạo nguồn thu đất đai năm nay của TP.HCM.

Sau thông tin này, cổ phiếu CII của Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) lập tức tăng hết biên độ với lượng đặt mua lớn. Còn nhớ CII cũng là cổ phiếu hưởng lợi nhiều nhất từ thương vụ đấu giá năm 2021 nhờ sở hữu quý đất lớn tại đây. Khi đó giá cổ phiếu CII tăng 3,5 lần lên mức đỉnh thời đại, sau khi kết quả đấu giá được công bố.

CII là chủ đầu tư của dự án Thủ Thiêm River Park ngay Khu đô thị mới Thủ Thiêm với vốn đầu tư 400 triệu USD có hợp tác với HongKong Land. Cuối tháng 12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Thủ Thiêm River Park trên quỹ đất lớn tại bán đảo Thủ Thiêm được thành phố giao cho theo hình thức ổn định lâu dài và cho thuê trong 50 năm. Khuôn viên xây dựng dự án căn hộ Thủ Thiêm River Park quận 2 rộng khoảng 3,5ha, trong đó lô 3 – 15 rộng 15.376m2, cao từ 10 – 15 tầng và lô 3 – 16 rộng 19.881m2, cao 10 – 20 tầng.

CII còn có dự án The Riverin tại khu Thủ Thiêm. Cụ thể, UBND Tp.HCM đã chấp thuận cho CII triển khai dự án Khu nhà ở chung cư tại lô 3-15 và 3-16 (The Riverin) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo hợp đồng BT. Dự án The Riverin có tổng diên tích 35.259 m2, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Một thành viên Khu Bắc Thủ Thiêm (công ty con của CII).

Dự án Thủ Thiêm Lake View và Marina Bay Thủ Thiêm là 2 dự án khu đô thị mới được CIIký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh TP.HCM đầu tư xây dựng có số vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, với tổng diện tích 85.255 m2, thuộc phân khu 3 và 4 tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, CII cũng đã đầu tư cơ sở hạ tầng cho hai khu này với tổng mức đầu tư lên đến 2.600 tỷ đồng. Về Năm Bảy Bảy (NBB) - công ty có liên quan mật thiết đến CII, tháng 5 vừa qua đã góp 635 tỷ đồng góp vốn với thời hạn 36 tháng để thực hiện các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, Tp.HCM). Tháng 9, NBB tiếp tục rót thêm 490 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng hợp tác với Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm.

Năm 2023, CII thông báo khởi động lại dự án BT Thủ Thiêm sau hơn 4 năm dừng thi công. CII cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu các dự án hạ tầng mới có tổng mức đầu tư từ 5.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng như dự án đường trên cao, các nút giao thông trong TP HCM, cầu Thủ Thiêm 4,...

CII còn sở hữu những gì ở Thủ Thiêm?

Thực tế hiện nay, quỹ đất mà doanh nghiệp này sở hữu tại Thủ Thiêm không còn nhiều sau khi lần lượt sang nhượng dự án hoặc đồng phát triển với các nhà đầu tư khác trong mấy năm qua.

Theo báo cáo thường niên 2022, CII sở hữu 8 dự án có tổng diện tích gần chục hecta tại Thủ Thiêm. Trong đó có các dự án đã bàn giao như Lakeview 1 (1,4 ha) và Lakeview 2 (0,65 ha).

Trong năm 2022, CII cũng đã bàn giao khoảng 95% tại dự án D'verano, diện tích gần 0,95 ha với số vốn đầu tư 462 tỷ đồng. Đây là 3 dự án thấp tầng nằm trên trục đường trung tâm của Thủ Thiêm.Một dự án lớn khác của CII là The River nằm ngay chân cầu Thủ Thiêm 1. Dự án bao gồm 2 giai đoạn trên khu đất 3,5 ha với tổng vốn đầu tư mỗi dự án khoảng 3.200 tỷ đồng, trong đó The River 1 đã gần hoàn tất bàn giao.

HongKong Land ban đầu là đối tác phát triển dự án The River của CII nhưng sau đó được thế chân bởi Refico Group. CII đã bán 80% cổ phần dự án cho Refico Group từ năm 2020 sau đó chuyển nhượng 20% còn lại cho các cổ đông khác.

Refico Group cũng là bên đã mua lại đến 80% cổ phần của dự án Riverfront Residence tại lô 3.13 có diện tích gần 0,6 ha. Dự án này được CII sở hữu qua công ty con là Công ty CP Sài Gòn RiverFront.

Như vậy, tính tới nay, CII chỉ còn sở hữu trực tiếp hai dự án tại khu vực lõi trung tâm Thủ Thiêm, là các lô 4.8 và 3.6 có diện tích khoảng gần 0,95 ha/dự án. Hai dự án này hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tổng vốn đầu tư ước tính gần 530 tỷ đồng.

Với thế mạnh về xây dựng cơ sở hạ tầng, CII sở hữu nhiều lô đất sạch ở Thủ Thiêm nhờ thực hiện các hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) về đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện đường xá và các khu dân cư tại khu vực Thủ Thiêm từ giai đoạn 2015-2016.

Cụ thể, CII xây dựng đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) dài khoảng 1,1 km, đường nội bộ trong phạm vi khu chức năng số 3 và số 4 với tổng chiều dài khoảng 8,3 km (không bao gồm đường Đại lộ Vòng cung – R1, đường Ven hồ Trung tâm – R2) và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với xây dựng đường: thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, cấp điện, chiếu sáng, thông tin liên lạc, hào kỹ thuật, cây xanh. Tổng vốn đầu tư dự án BT dự kiến đạt khoảng 2.641 tỉ đồng. Để hoàn vốn cho dự án, CII đã nhận được quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án BT Thủ Thiêm từ UBND TP.HCM.

Theo đó, TP.HCM giao cho CII 90.078 m2 đất sử dụng ổn định lâu dài (để xây dựng nhà ở) và 6.054 m2 đất sử dụng 50 năm (để xây dựng văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất một lần cho toàn thời gian thuê.

Tin Cùng Chuyên Mục