Theo đuổi mô hình chuyển đổi số trong lĩnh vực bánh sinh nhật, startup Savor Cake khiến 4 vị 'cá mập' so chiêu thả thính săn deal

Giang Phạm

Sau khi thỏa thuận, Startup Savor Cake đã khép lại thương vụ cuối cùng của Shark Tank Việt Nam mùa 6 với cái bắt tay với Shark Hùng Anh.

Là startup cuối cùng xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 6, hai nhà sáng lập Lê Tuấn Hiệp và Vy Tuấn Anh đem đến cho dàn "cá mập" cơ hội đầu tư "ngọt ngào" vào mô hình cloud kitchen (bếp trên mây) dành riêng cho ngành bánh sinh nhật, với đề nghị 3 tỷ đồng đổi lấy 6% cổ phần.

Theo hai nhà sáng lập, Savor Cake “có thể cung cấp những chiếc bánh sinh nhật hoa quả đảm bảo cả 2 tiêu chí là tươi và nhanh đến bất cứ một bữa tiệc sinh nhật vui vẻ nào chỉ trong 1 giờ kể từ khi khách đặt hàng” với mức giá trung bình khoảng từ 270.000 - 320.000 đồng/chiếc bánh.

Để vận hành được mô hình này, Savor Cake đã ứng dụng công nghệ vào quản trị, từ quản lý mua hàng, quản lý tồn kho và sản xuất cho đến quản lý bán hàng.

Theo đuổi mô hình chuyển đổi số trong lĩnh vực bánh sinh nhật, startup Savor Cake khiến 4 vị 'cá mập' so chiêu thả thính săn deal - Ảnh 1

Với kinh nghiệm lập trình, xây dựng hệ thống ERP cho chuỗi cửa hàng, founder Lê Tuấn Hiệp và Vy Tuấn Anh chỉ ra hàng loạt lợi thế công nghệ của Savor Cake.

Theo đó, về quản lý hàng tồn kho, vì toàn bộ các công thức làm bánh đã được số hoá nên số liệu hàng tồn luôn ở thời gian thực. Mỗi SKU đều đã có định mức hao hụt. Hàng tuần, hàng ngày và hàng tháng, hệ thống sẽ luôn đưa ra khuyến nghị xem SKU nào cần kiểm, từ đó phát hiện ra ngay các hao hụt hoặc dư thừa.

Startup tự hào với lượng hao hụt nhỏ, chỉ chưa tới 1%.Về quản lý sản xuất, hệ thống có khả năng tracking được từng nhân viên làm ra bánh nào, từ đó gắn với trác nhiệm và quản lý hiệu suất. Về quản lý bán hàng, công ty đã có chatbot dù quá thông minh.

Trong tương lai, startup này sẽ đưa vào sử dụng chatbot AI, hoàn thiện quy trình lên đơn hàng cho khách mà không cần sự can thiệp của con người.

Savor Cake hiện đang có 3 bếp hoạt động tại thị trường Hà Nội, công suất 80 bánh/bếp. Doanh thu năm vừa qua đạt 15 tỷ đồng, Ebitda 13%, Net profit khoảng 10%.

Shark Tuệ Lâm tò mò về phần chi phí lớn nhất của mỗi chiếc bánh. Theo Vy Tuấn Anh, đó không phải là cốt bánh mà nằm ở chi phí marketing, chiếm khoảng 30%. Trong khi đó, Shark Minh hỏi về điểm nổi trội của Savor Cake khi trên thị trường đã có những thương hiệu "top of mind".

Nhà đồng sáng lập Vy Tuấn Anh cho rằng, với các chuỗi lớn (có ít nhất 10 điển bán) thường cần có bếp trung tâm, diện tích tối thiểu 10.000m2 và ở ngoại thành nên việc giao hàng sẽ lâu hơn. Ngoài ra, vì chuỗi có điểm bán nên phải trưng bày, thời gian trưng bày khoảng 3-4 ngày nên độ tươi sẽ kém hơn Savor Cake.

Nói về tiềm năng, founder Tuấn Hiệp cho biết tại Trung Quốc đã có mô hình tương tự, mở rộng thành công 1.000 điểm. Anh tin tưởng tại Việt Nam có thể mở khoảng 90 bếp. Savor Cake đặt mục tiêu chạm mốc 30 bếp vào năm 2026, doanh thu gần 200 tỷ, lợi nhuận 10%. Tuy nhiên, startup không mở rộng theo hình thức nhượng quyền.

Chưa thuyết phục được Shark Bình ra deal nhưng mô hình của Savor Cake đã thu hút 4 Shark còn lại “tung deal” quyết liệt.

Ban đầu, Shark Hưng đề nghị đầu tư 3 tỷ đổi lấy 36% cổ phần. Shark Tuệ Lâm và Shark Hùng Anh đưa ra đề nghị đầu tư giống nhau là 3 tỷ đổi lấy 25% cổ phần.

Còn Shark Minh Beta đề nghị đầu tư 3 tỷ dưới dạng khoản vay chuyển đổi với thời điểm chuyển đổi là cuối năm 2024, định giá doanh nghiệp bằng 5 lần ebitda.

Để cạnh tranh với các “cá mập” cùng bể, Shark Tuệ Lâm nhấn mạnh cô có đầu tư vào một công ty tổ chức sự kiện và ngay lập tức có thể kết nối hợp tác với Savor Cake. Ngoài ra, cô còn có thể hỗ trợ startup gọi vốn những vòng tiếp theo.

Shark Hưng cho biết, ông đang làm du học nghề ở Đức và làm bánh là một trong những nghề đang được ông chú trọng. Shark Minh Beta lại khẳng định về cơ hội để Savor Cake tiếp cận khách hàng của Beta Cinemas, đồng thời nhấn mạnh nếu kết quả kinh doanh năm 2024 của startup tốt thì phần trăm chuyển đổi sẽ ít hơn.

Theo đuổi mô hình chuyển đổi số trong lĩnh vực bánh sinh nhật, startup Savor Cake khiến 4 vị 'cá mập' so chiêu thả thính săn deal - Ảnh 2

Shark Hùng Anh thì nhanh chóng giảm mức cổ phần sở hữu từ 25% xuống còn 20%. Ngay lập tức, Shark Tuệ Lâm cũng thay đổi đề nghị đầu tư giống với Shark Hùng Anh là 3 tỷ đổi lấy 20% cổ phần để có được thương vụ này.

Tiếp đó, Shark Hùng Anh và Shark Tuệ Lâm vẫn cạnh tranh quyết liệt với đề nghị 3 tỷ đổi lấy 18% cổ phần.

Đến khi nhà sáng lập Savor Cake đề nghị đầu tư 3 tỷ cho 15% cổ phần thì chỉ còn Shark Hùng Anh tiếp tục đàm phán.

Sau quá trình thương thảo, hai bên đã đạt thỏa thuận đầu tư 3 tỷ cho 17% cổ phần và startup có thể mua lại 2% cổ phần nếu đạt KPI, khép lại thương vụ cuối cùng của Shark Tank Việt Nam mùa 6 với cái bắt tay thành công giữa Shark Hùng Anh và Savor Cake.

Tin Cùng Chuyên Mục