Thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ đón một đợt không khí lạnh hiếm gặp gây mưa rào và dông

Thùy Dương

Một đợt không khí lạnh hiếm gặp trong hơn 40 năm qua sẽ đổ bộ vào miền Bắc, gây mưa rào và dông ở đồng bằng Bắc Bộ. Khu vực vùng núi và trung du phía Bắc có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ ngày 13-15/5, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5. Không khí lạnh tăng cường có thể gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 trên Vịnh Bắc Bộ. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ có thể xuống dưới 16 độ. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội được dự báo nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ.

Ngoài ra, đợt không khí lạnh sẽ gây mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ. Từ ngày 13-15/5, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Trong khi đó, đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa từ 30-60mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Khoảng ngày 15-16/5, mưa dông có khả năng dịch chuyển xuống khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Dưới đây là dự báo thời tiết các khu vực trong ngày 13/5:

Khu vực Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Gió Đông Nam cấp 2–3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24–26 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ: 30–32 độ.

Khu vực Tây Bắc Bộ

Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 23–26 độ, có nơi dưới 22 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ: 30–33 độ, có nơi trên 33 độ.

Khu vực Đông Bắc Bộ

Dự báo thời tiết Đông Bắc Bộ nhiều mây, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, vùng núi và trung du có nơi mưa rất to. Gió Đông Nam cấp 2–3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 23–26 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ: 29–32 độ, vùng núi 27–30 độ.

Khu vực Bắc Trung Bộ

Các tỉnh từ Thanh Hoá - Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2–3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24–27 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ: 31–34 độ, có nơi trên 35 độ.

Khu vực Nam Trung Bộ

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2–3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 25–28 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ: 31–34 độ, phía Bắc có nơi trên 35 độ.

Khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2–3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 20–23 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ: 29–32 độ, có nơi trên 32 độ.

Khu vực Nam Bộ

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2–3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24–27 độ.

Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ.

Tin Cùng Chuyên Mục