Tin vui cho KBC: Phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng KCN Quang Châu mở rộng

Lam Linh

Ngày 4/11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1320/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Quang Châu mở rộng", tỉnh Bắc Giang cho Công ty cổ phần KCN Sài Gòn – Bắc Giang (SBG).

Dự án trên được thực hiện ở xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với quy mô 90 ha.

Tin vui cho KBC: Phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng KCN Quang Châu mở rộng - Ảnh 1

Dự án được đầu tư với tổng nguồn vốn là 996 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án tính từ ngày 4/11/2022 đến hết ngày 5/2/2057.

Công ty cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG) - Công ty con của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) là chủ đầu tư Dự án trên.

KCN Quang Châu được quy hoạch đầu tư, phát triển theo mô hình quần thể kiến trúc hiện đại gồm: Khu công nghiệp - Khu đô thị - Khu tiện ích và dịch vụ.

Được biết, KCN Quang Châu mở rộng được phê duyệt năm 2022 đã nâng tổng quy mô diện tích của cả Khu công nghiệp từ 426 ha lên thành 516 ha. Trong đó, KCN hiện hữu 426 ha đã được lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp, thu hút 41 dự án đầu tư, bao gồm 37 dự án FDI, 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư lên tới 2,8 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 67.000 lao động. Các dự án đầu tư tiêu biểu phải kể đến là các dự án đầu tư có quy mô lớn của các Tập đoàn nổi tiếng như: Foxconn (với các dự án của các công ty thành viên như Fuhong, Fuyu, Fukang), Luxshare-ICT, JA Solar, Siflex, Samkwang, Crystal Martin, Lens, ….

Hình ảnh Nhà máy Foxconn tại KCN Quang Châu, Bắc Giang
Hình ảnh Nhà máy Foxconn tại KCN Quang Châu, Bắc Giang

Giai đoạn mở rộng với diện tích hơn 90 ha vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho Dự án cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm khảo sát, đăng ký thuê với tỉ lệ lấp đầy dự kiến đạt hơn 90%.

Hình ảnh Nhà máy Foxconn tại KCN Quang Châu, Bắc Giang
Hình ảnh Nhà máy Foxconn tại KCN Quang Châu, Bắc Giang

Trong đó, đặc biệt, Tập đoàn Foxconn – một vệ tinh lớn của Tập đoàn Apple sau khi khảo sát địa điểm đã ký Biên bản ghi nhớ thuê lại đất với Công ty SBG vào tháng 8/2022 xác nhận thuê lại 50,5 ha đất để triển khai dự án đầu tư tập trung chủ yếu sản xuất các sản phẩm của Apple tại tỉnh Bắc Giang, Việt Nam với quy mô vốn đầu tư hơn 300 triệu đô la Mỹ. Đây là dự án đặc biệt quan trọng với Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Khu công nghiệp Quang Châu với các nhà máy hiện đại được lấp đầy với tốc độ nhanh chóng
Khu công nghiệp Quang Châu với các nhà máy hiện đại được lấp đầy với tốc độ nhanh chóng

Dự án đầu tư này của Foxconn tại KCN Quang Châu mở rộng có thể xem là một kết quả được hiện thực hóa của chuyến công tác thành công của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ hồi tháng 5/2022.

Tại đây, Thủ tướng đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Apple. Thủ tướng đã đề nghị Tập đoàn Apple chú trọng đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đưa các sản phẩm của Apple tới đông đảo phân khúc khách hàng và Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường tiêu biểu của Apple ở khu vực châu Á. Ông Tim Cook – Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple khi đó khẳng định Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cùng các sở, ban, ngành của tỉnh đã ủng hộ rất cao cho Dự án KCN Quang Châu mở rộng, tích cực phối hợp cùng Công ty SBG nhanh chóng hoàn thiện các hồ sơ liên quan đệ trình, giải trình lên Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Thủ tướng Chính phủ xin phê duyệt chủ trương đầu tư cho Dự án. KCN Quang Châu mở rộng dự kiến sẽ tiếp tục là điểm sáng về thu hút đầu tư FDI, giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân địa phương và đóng góp lớn vào Ngân sách của tỉnh Bắc Giang.

Từ năm 2017 đến nay, KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang luôn là Khu công nghiệp điển hình trong hệ thống các Dự án khu công nghiệp của KBC về tỉ lệ lấp đầy nhanh chóng diện tích đất công nghiệp cũng như kết quả thu hút đầu tư FDI luôn đạt mức cao. Các Khu công nghiệp của Tập đoàn luôn có mặt bằng đất công nghiệp sạch với diện tích lớn hàng trăm ha, sẵn sàng thu hút và bàn giao đất cho các Nhà đầu tư để nhanh chóng triển khai dự án.

Tin Cùng Chuyên Mục