Từ chối deal nửa triệu USD, startup Sổ Bán Hàng từng đoạt quán quân TechFest "bắt tay" cùng Shark Tuệ Lâm và Erik

Giang Phạm

Sổ Bán Hàng là ứng dụng quản lý bán hàng dành cho các chủ kinh doanh nhỏ từ 20 - 45 tuổi trong lĩnh vực F&B, tạp hóa, bán lẻ, đổ sỉ... Đây là quán quân của cuộc thi về khởi nghiệp Techfest Vietnam 2022. 

Với điểm “dừng chân” gần nhất là cùng làm việc tại Lazada, cộng với kinh nghiệm làm việc đã tích lũy từ trước đó, hai anh em Bùi Hải Nam, Bùi Hải Long đến với SharkTank Việt Nam mùa 6 với startup Sổ Bán Hàng.

Sổ Bán Hàng là ứng dụng quản lý bán hàng dành cho các chủ kinh doanh nhỏ từ 20 - 45 tuổi trong lĩnh vực F&B, tạp hóa, bán lẻ, đổ sỉ... Đây là quán quân của cuộc thi về khởi nghiệp Techfest Vietnam 2022. 

Từ chối deal nửa triệu USD, startup Sổ Bán Hàng từng đoạt quán quân TechFest "bắt tay" cùng Shark Tuệ Lâm và Erik  - Ảnh 1

Với kinh nghiệm về thương mại, giá, Bùi Hải Nam giữ vai trò Giám đốc công ty và Hải Long có kinh nghiệm về vận hành và công nghệ là Giám đốc phát triển sản phẩm. Với mong muốn tìm một nhà đầu tư chiến lược cùng đồng hành nâng tầm công nghệ cho những tiểu thương nhỏ, anh em Hải Nam, Hải Long kêu gọi Shark đầu tư tối thiểu 1 tỷ đồng theo hình thức vốn vay chuyển đổi và chiết khấu tới 20% khi doanh nghiệp có định giá.

Theo chia sẻ từ nhà sáng lập, Sổ Bán Hàng ra đời từ giữa đại dịch với mô hình freemium cung cấp tính năng cơ bản, miễn phí sử dụng và sau hai năm hoạt động, dự án khởi nghiệp này đã có hơn 500.000 người dùng.

Từ tháng 2/2023, Sổ Bán Hàng bắt đầu áp dụng thu phí thuê bao tháng từ 100.000 - 300.000 đồng với các tính năng cao cấp, chuyên sâu hơn cho từng ngành nghề. Nhờ phát triển đội ngũ bán hàng, ứng dụng này đã có gần 10.000 người dùng trả phí, ghi nhận mức doanh thu hơn 1 tỷ đồng/tháng.

Đại diện Sổ Bán Hàng cho biết chiến lược là tập trung vào các khách hàng tiềm năng chứ không mời chào đại trà, tức là đội ngũ sale chỉ tiếp cận với nhóm đối tượng khách hàng thực sự có nhu cầu trả tiền để nâng cấp dịch vụ.

Nói rõ hơn về hiệu quả kinh doanh, nhà sáng lập Bùi Hải Nam cho biết Sổ Bán Hàng vẫn ở trong giai đoạn đầu tư và mỗi tháng startup này vẫn đang lỗ khoảng 700 triệu đồng. Đại diện Sổ Bán Hàng cho biết, họ vẫn bù đắp được số lỗ này nhờ kêu gọi được nguồn vốn vay chuyển đổi tư các nhà đầu tư.

Cụ thể, Sổ Bán Hàng đã gọi vốn vay chuyển đổi hai vòng từ nhiều nhà đầu tư với tổng số tiền là 4 triệu USD và đã tiêu hết 3/4. Với doanh thu đang tăng lên từ 10% đến 15% hàng tháng, dự kiến 3 tháng tới startup sẽ dừng “đốt tiền” có dòng tiền dương.

Trước khi tham dự Shark Tank, Sổ Bán Hàng đã hoàn tất hai vòng gọi vốn. Vòng đầu tiên vào tháng 8/2021 với giá trị là 1,5 triệu USD và vòng sau đó diễn ra vào tháng 2/2022, gọi được 2,5 triệu USD. Các quỹ đầu tư tham gia gồm FEBE Ventures, Class 5, Alley Corp và Trihill Capital.

Shark Bình tỏ ra băn khoăn với deal từ Sổ Bán Hàng khi đây là giai đoạn "mùa đông gọi vốn", do đó thước đo cho khoản đầu tư thành công dựa trên định giá doanh nghiệp là khá rủi ro. "Chỉ số của sự thành công ở thời điểm hiện nay là doanh thu và lợi nhuận”, Chủ tịch NextTech nêu quan điểm.

Tuy vậy, đại điện Sổ Bán Hàng vẫn thể hiện niềm tin, doanh nghiệp đang đi trên con đường dài, từ 8 - 10 năm và khái niệm thành công mà startup hướng tới là trở thành một "kỳ lân". 

Shark Bình từ chối deal này vì ông đã có một số thương vụ đầu tư vào startup cùng lĩnh vực. Shark Minh có đánh giá tốt về mô hình của Sổ Bán Hàng nhưng vì không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên Chủ tịch Beta Group từ chối đầu tư.

Shark Tuệ Lâm cho biết bà đã từng nghiên cứu về lĩnh vực này ở cả Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Nữ "cá mập" đề nghị đầu tư khoản vay chuyển đổi là 100.000 USD, chiết khấu 20% hoặc trên cơ sở định giá là 15 lần doanh thu của 12 tháng tính từ thời điểm rót vốn.

Từ chối deal nửa triệu USD, startup Sổ Bán Hàng từng đoạt quán quân TechFest "bắt tay" cùng Shark Tuệ Lâm và Erik  - Ảnh 2

Một đại diện quỹ đầu tư khác là Shark Erik cũng bày tỏ sự hứng thú với Sổ Bán Hàng. Do đó, ông đề nghị cùng tham gia deal này với Shark Tuệ Lâm, tổng số tiền là 200.000 USD.

Shark Hùng Anh cũng đề nghị đầu tư 500.000 USD với điều kiện giống như các nhà đầu tư đã rót 4 triệu USD cho Sổ Bán Hàng trong các vòng trước. Ông gợi ý đưa sản phẩm của startup cùng mình xuất ngoại.

Cảm kích trước đề nghị đầu tư hào phóng của Shark Hùng Anh cho Sổ Bán Hàng nhưng Bùi Hải Nam cho biết hiện tại Sổ Bán Hàng đang muốn tập trung vào thị trường Việt Nam. Vì thế, startup này chấp nhận đề nghị đầu tư của Shark Erik và Shark Tuệ Lâm.

Tin Cùng Chuyên Mục