Vietinbank rao bán nợ của CoCo City Tour và CTCP Phúc Đạt

Thành Trung

Giá trị khoản nợ của CTCP Phúc Đạt tính đến ngày 31/3 là hơn 161 tỷ đồng và tổng nợ của CoCo City Tour tính đến ngày 8/5 là 36,3 tỷ đồng.

Rao bán khoản nợ của CTCP Phúc Đạt

Vietinbank chi nhánh KCN Hải Dương phối hợp cùng tổ chức đấu giá tài sản bán đấu giá công khai khoản nợ của CTCP Phúc Đạt.

Toàn bộ giá trị khoản nợ bao gồm gốc, lãi, lãi phạt chưa trả theo hợp đồng tín dụng năm 2014 tính đến ngày 31/3 là 161,5 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 105,6 tỷ đồng đồng; lãi cộng dồn 48,1 tỷ đồng; lãi phạt cộng dồn là 7,7 tỷ đồng. Giá khởi điểm ngân hàng chào bán là 105,6 tỷ đồng. Tiền đặt trước khi tham gia đấu giá 10,5 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm bảo của khoản nợ gồm hệ thống nhà xưởng sản xuất, nhà điều hành, kho chứa nguyên vật liệu, thành phẩm, hệ thống nhà xưởng và các công trình phụ trợ, toàn bộ máy móc thiết bị thuộc dự án nhà máy sản xuất xi măng trắng. Dự án nhà máy được hình thành trong tương lai được xây dựng và lắp đặt trên diện tích đất thuê hơn 4,6 ha tại xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Năm 2014, Công ty Phúc Đạt quyết định đầu tư dự án nhà máy sản xuất xi măng trắng công suất 80.000 tấn sản phẩm/năm với tổng vốn đầu tư 203 tỷ đồng, trong đó VietinBank KCN Hải Dương tài trợ 118 tỷ đồng. Nhưng cho đến nay, khoản vay đã quá hạn mà công ty Phúc Đạt không còn khả năng thanh toán nên VietinBank KCN Hải Dương tổ chức bán đấu giá khoản nợ theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ.

Công ty Phúc Đạt được thành lập từ năm 2006, người đại diện pháp luật là ông Trương Văn Hòa, có địa chỉ tại cụm công nghiệp Kỳ Sơn, xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Đơn vị này hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất xi măng, vôi và thạch cao.

Rao bán khoản nợ của CoCo City Tour

VietinBank chi nhánh Đà Nẵng cũng đã có thông báo về việc xử lý khoản nợ của Công ty TNHH CoCo City Tour.

Tổng nợ của CoCo City Tour tính đến ngày 8/5 là 36,3 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 26,9 tỷ đồng, nợ lãi 9,4 tỷ đồng (lãi trong hạn 8,7 tỷ đồng, lãi phạt chậm trả 703 triệu đồng).

Vietinbank rao bán nợ của CoCo City Tour và CTCP Phúc Đạt - Ảnh 1

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là quyền sử dụng đất cơ sở sản xuất, kinh doanh tại thửa đất số 39 tờ bản đồ số 11 (Khách sạn Cây Thông). Khách sạn có địa chỉ tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 1.250 m2, thời hạn sử dụng lâu dài theo hợp đồng thế chấp từ năm 2018. Ngoài ra, khoản nợ này còn được đảm bảo bởi 16 xe buýt mui trần (1 tầng và 2 tầng) thương hiệu THACO, động cơ HINO.

Cuối năm 2021, khoản nợ này đã được VietinBank thông báo rao bán, khi đó tổng nợ là hơn 50,3 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 43,2 tỷ và dư nợ lãi là hơn 7 tỷ đồng.

Công ty TNHH Coco City Tour là công ty con của Tập đoàn Empire (chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng). Tháng 7/2017, Tập đoàn Empire cùng CTCP ô tô Trường Hải (Thaco) kết hợp và cho chạy thử nghiệm 12 xe buýt hai tầng mui trần Coco City Tour phục vụ du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, từ đầu tháng 2/2020, doanh nghiệp này đã phải xin dừng hoạt động hệ thống xe bus mui trần tại Đà Nẵng.

Tin Cùng Chuyên Mục