VinaCapital: Nhiều nhóm cổ phiếu triển vọng tươi sáng trong năm 2024

Trần Anh

Các ngành hiện tại VinaCapital đang quan tâm cho năm 2024 bao gồm công nghệ thông tin, ngân hàng, phát triển bất động sản, hàng tiêu dùng không thiết yếu và các công ty chứng khoán.

Báo cáo phân tích mới đây của VinaCapital đánh giá sau một năm 2023 đầy thử thách, các dấu hiệu đều cho thấy năm 2024 sẽ là một năm mạnh mẽ hơn của nền kinh tế Việt Nam, được thúc đẩy bởi sự hồi phục của ngành sản xuất và cải thiện tâm lý người tiêu dùng.

Trong năm 2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã tăng mạnh và rồi hạ nhiệt bởi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhưng VNIndex đã kết thúc năm với mức tăng 12%.

VinaCapital dự kiến năm nay lãi suất sẽ ổn định và nhà đầu tư sẽ tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Điều này sẽ hỗ trợ cho mức tăng của giá cổ phiếu.

Lợi nhuận của các công ty niêm yết dự kiến sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10-15% trong năm 2024. Thêm vào đó, định giá rẻ của thị trường và một vài yếu tố hỗ trợ khác sẽ thúc đẩy thị trường tăng vào đầu năm 2024.

Bên cạnh đó, mức nền so sánh thấp của nửa đầu năm 2023 có thể sẽ dẫn đến mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ năm nay. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đều đặn tăng suốt năm 2023, gấp đôi từ mức tăng 3,3% so với cùng kỳ trong quý I lên mức tăng 6,7% trong quý IV.

Định giá thị trường hiện đang rất hấp dẫn với P/E forward khoảng 10 lần  
Định giá thị trường hiện đang rất hấp dẫn với P/E forward khoảng 10 lần  

Định giá tổng thể của thị trường hiện đã rất hấp dẫn với chỉ số P/E foward là 10 lần và với mức tăng trưởng EPS 10-15%, tương đương với mức PEG (chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa P/E với tốc độ tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu) khoảng 0,7x.

Các ngành hiện tại VinaCapital đang quan tâm cho năm 2024 bao gồm công nghệ thông tin, ngân hàng, phát triển bất động sản, hàng tiêu dùng không thiết yếu và các công ty chứng khoán.

Công ty quản lý quỹ kỳ vọng lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết sẽ hồi phục từ mức giảm 22% trong năm 2023 lên tăng 33% trong năm 2024, mặc dù có sự tăng trưởng trong tổng mức bán lẻ thực tế, từ 7,1% trong năm 2023 lên 7,5% trong năm 2024.

Các nhà phát triển bất động sản (trừ Vinhomes) sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi chưa đáng kể trong hoạt động phát triển bất động sản ở Việt Nam trong năm nay và dự kiến sẽ dẫn đến sự phục hồi trong lợi nhuận của ngành từ mức giảm 51% lên tăng 109% trong năm 2024.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng lợi nhuận, từ khoảng 7% trong năm 2023 lên 18% trong năm 2024. Định giá cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam hiện thấp hơn 1 độ lệch chuẩn so với trung bình 5 năm.

Đại diện của quỹ đầu tư kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tín dụng nhanh chóng đối với cả nhà phát triển bất động sản và người mua nhà mới, phù hợp với kỳ vọng về sự phục hồi khiêm tốn trong phát triển bất động sản năm nay.

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam gắn liền với Tập đoàn FPT, chiếm gần như toàn bộ ngành. Hoạt động kinh doanh gia công phần mềm của FPT tiếp tục mạnh mẽ, giúp đẩy doanh thu công ty vượt qua mức 1 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2023. Dù vậy, báo cáo kỳ vọng tổng doanh thu của FPT vẫn sẽ tăng từ 20% trong năm 2023 lên 24% trong năm 2024.

FPT hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ liên tục trong chi tiêu công nghệ thông tin toàn cầu và rất mạnh mẽ trong một số lĩnh vực cụ thể như phát triển phần mềm quản lý tiện ích trên toàn cầu, phát triển phần mềm tích hợp trong các loại tivi thông minh, và công ty đã ra mắt mảng kinh doanh phần mềm ô tô vào năm 2023, với khách hàng ban đầu bao gồm Hyundai, Honda và Volvo.

Với nhóm ngành chứng khoán, đại diện VinaCapital cũng dự báo lợi nhuận của nhóm công ty chứng khoán có thể tăng nhanh, từ mức tăng 14% trong năm 2023 lên 38% trong năm 2024. 

Lãi suất thấp sẽ hỗ trợ giao dịch ký quỹ nhiều hơn, đồng thời các hoạt động ngân hàng đầu tư vốn bị hoãn vào năm 2023 do nền kinh tế chậm chạp có khả năng sẽ được tiếp tục mở rộng trong năm nay.

Cuối cùng, ngoài những lựa chọn nhóm ngành nêu trên, TTCK Việt Nam vẫn có hàng trăm cổ phiếu nhỏ và vừa. Hiệu suất của các cổ phiếu này đôi khi chênh lệch đáng kể so với thị trường chung. Như năm 2023, cả cổ phiếu nhỏ và vừa đều tăng khoảng 30%, vượt xa hiệu suất của VN-Index (tăng 12%). Điều này cũng giúp cho những nhà đầu tư linh hoạt có cơ hội vượt trội hơn so với thị trường chung.

Tin Cùng Chuyên Mục