Vốn ngoại vẫn tìm đến fintech Việt Nam

Việt Hưng

Khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ tài chính như các khoản vay và bảo hiểm, vẫn chưa đồng đều giữa các tỉnh và thành phố của Việt Nam đang tạo ra cơ hội phát triển cho các fintech như MFast.

MFast - fintech chuyên phân phối sản phẩm tài chính thông qua mạng lưới cộng tác viên hàng đầu tại Việt Nam đã huy động thành công 6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do Wavemaker Partners dẫn đầu.

Bên cạnh đó, vòng gọi vốn mới còn có sự tham gia của hai nhà đầu tư mới Finnoventure Fund I (quản lý bởi Krungsri Finnovate) và Headline Asia, cùng các nhà đầu tư vòng trước gồm Do Ventures, JAFCO Asia, và Ascend Vietnam Ventures.

Mạng lưới MFast gồm 160.000 cộng tác viên hoạt động thường xuyên giúp kết nối các tổ chức tài chính, bảo hiểm uy tín với khách hàng trên mọi miền đất nước, đặc biệt là các đô thị loại 2 và 3.

Phía startup Việt cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn mới để tiếp tục mở rộng hoạt động và khai thác tiềm năng phân phối các dịch vụ tài chính trên toàn quốc, với kế hoạch mở rộng ra phạm vi khu vực vào năm 2024.

Việt Nam đang trở thành nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy làn sóng tiêu dùng mạnh mẽ tại Đông Nam Á trong vòng 10 năm tới nhờ vào vị trí chiến lược.

Với dân số 100 triệu, trong đó một bộ phận lớn đang bước vào tầng lớp trung lưu (hiện tại tỉ lệ là 40% và dự kiến sẽ tăng lên 75% vào năm 2030), tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam là rất lớn.

Tuy nhiên, khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ tài chính, chẳng hạn như các khoản vay và bảo hiểm vẫn chưa đồng đều giữa các tỉnh và thành phố của Việt Nam.

Người dân ở 17 đô thị loại 2 gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính chất lượng cao và mua các mặt hàng giá lớn với mức giá cạnh tranh thông qua các giải pháp tài chính.

MFast huy động thành công 6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A  
MFast huy động thành công 6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A  

"Giữa mùa đông gọi vốn trên toàn cầu, chúng tôi rất cám ơn sự hỗ trợ của các nhà đầu tư. MFast sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các tổ chức tài chính, cũng như chuẩn bị mở rộng sang Philippines năm 2024", ông Phan Thanh Long - CEO MFast cho biết.

MFast ra mắt vào năm 2017 dưới sự điều hành của cặp anh em song sinh Phan Thanh Long và Phan Thanh Vinh với nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và vận hành các doanh nghiệp có lợi nhuận.

Hiện tại, MFast có mặt ở toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam, cung cấp công nghệ và cơ sở hạ tầng logistics tân tiến cũng như hoạt động đào tạo toàn diện cho cộng tác viên. 

Thông qua MFast, các cộng tác viên này được trang bị kiến thức về dịch vụ tài chính và một ứng dụng dành riêng cho cộng tác viên giúp họ gia tăng thu nhập một cách đáng kể.

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm 2023, MFast đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc với số lượng cộng tác viên có thu nhập tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng đáng kể này khẳng định sự hấp dẫn và tính hiệu quả của nền tảng trong việc kết nối cộng tác viên với các dịch vụ tài chính. Sắp tới, MFast đang tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ với các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế uy tín như UOB, SHBFinance, TPBank, VPBank, và Kasikorn Bank.

"Giải pháp kịp thời và thiết yếu của MFast mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan: tổ chức tài chính, cộng tác viên, và khách hàng", bà Trần Hoài Phương - Quản lý đầu tư tại Việt Nam tại Wavemaker Partners đánh giá.

Mạng lưới MFast gồm 160,000 cộng tác viên tài chính  
Mạng lưới MFast gồm 160,000 cộng tác viên tài chính  

Ông Sam Tanskul - CEO Krungsri Finnovate cho biết: "MFast là công ty khởi nghiệp đầu tiên của Việt Nam nhận được đầu tư từ Finnoventure Fund I do Krungsri Finnovate quản lý. Việc đầu tư vào một công ty khởi nghiệp có tư duy cấp tiến như MFast hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn chiến lược của chúng tôi".

Vị chuyên gia tin tưởng MFast sẽ khai phá được rất nhiều tiềm năng từ các cá nhân chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng, không chỉ tại Việt Nam mà còn cả các quốc gia trong khu vực.

Bằng cách thu hẹp khoảng cách và mở rộng khả năng tiếp cận tài chính, MFast không chỉ trao quyền cho các cá nhân mà còn góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững, tạo ra lợi ích cho cả khách hàng cá nhân và toàn bộ nền kinh tế.

Mặt khác, CEO Krungsri Finnovate khẳng định MFast sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác với SHB Finance, doanh nghiệp tài chính tiêu dùng của Krungsri tại Việt Nam.

Krungsri Finnovate là quỹ đầu tư trực thuộc Ngân hàng Ayudhya (Krungsri) - tập đoàn tài chính lớn thứ năm tại Thái Lan.

Quỹ quản lý Finnoventure Fund I được thành lập vào năm 2021 với mục tiêu đầu tư vào các công ty giai đoạn từ Series A trở đi tại Thái Lan và Đông Nam Á, tập trung vào các lĩnh vực như: fintech, TMĐT, công nghệ xe hơi, và các startup ra đời sau đại dịch.

Kate Liu - Nhà đầu tư tại Headline Asia cho rằng, MFast đã tạo dựng được vị thế dẫn đầu tại thị trường Việt Nam thông qua thương hiệu uy tín và sự tin tưởng từ các tổ chức tài chính hàng đầu. Bằng cách trao quyền cho các cộng tác viên, MFast tạo ra cơ hội việc làm và nguồn thu nhập thiết yếu cho các cá nhân ở các khu vực vùng sâu vùng xa. 

Phía Headline Asia đã quan sát thị trường năng động ở Đông Nam Á trong nhiều năm và tin tưởng mạnh mẽ rằng, MFast đang là cái tên dẫn đầu các sáng kiến tài chính toàn diện trên khắp Việt Nam, đồng thời liên tục tạo ra tác động đáng kể trong toàn khu vực.

Tin Cùng Chuyên Mục