World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,5% năm 2022

Giang Phạm

Nhận định này được đưa ra với giả định Covid-19 được kiểm soát tương đối tốt trong nước và trên toàn cầu.

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo đạt 5,5%. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) ngày 13/1. 

Đáng chú ý, nhận định trên dựa theo giả định đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong và ngoài nước. Đồng thời, khu vực dịch vụ của Việt Nam sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin, trong khi lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Ngành nông nghiệp dự kiến tiếp tục tăng trưởng bằng mức của giai đoạn 2020-2021, đem lại đóng góp nhỏ nhưng ổn định cho tăng trưởng. Thâm hụt ngân sách và nợ công được kỳ vọng ​​sẽ vẫn bền vững, với tỉ lệ nợ trên GDP dự kiến ​​là 58,8%, thấp hơn nhiều so với mức trần theo quy định.

Bên cạnh đó, kinh tế cũng sẽ phục hồi một phần nhờ chính sách tài khóa được nới lỏng hơn, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022.

Lạm phát dự kiến vẫn được duy trì dưới chỉ tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước. Trong trung hạn, nền kinh tế được dự báo bắt đầu quay về lộ trình tăng trưởng trước Covid-19 vào năm 2023, khi nhu cầu trong nước phục hồi đầy đủ và không có cú sốc mới.

Giống như những đơn vị khác, World Bank cũng đưa ra một vài rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là diễn biến chưa rõ ràng của đại dịch, dư địa tài khoá, phát triển bền vững...

Cụ thể, sự bùng phát của các biến thể mới có thể dẫn đến việc phải tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Nhu cầu trong nước yếu hơn kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều đối tác thương mại của Việt Nam đang đối mặt với dư địa tài khoá và tiền tệ bị thu hẹp, có thể hạn chế khả năng tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của các nước này nếu cuộc khủng hoảng kéo dài. Điều này có thể làm chậm sự phục hồi toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. 

World Bank cho rằng, các chính sách ứng phó cẩn trọng có thể giảm thiểu những rủi ro trên. Các biện pháp về chính sách tài khóa sẽ hỗ trợ tổng cầu trong nước, trong đó có tạm thời giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) và tăng chi cho y tế và giáo dục.

Các hỗ trợ dành cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng cũng cần có quy mô lớn hơn và tập trung hơn. Các chương trình an sinh xã hội phải xác định đúng các nhóm đối tượng cần trợ giúp và triển khai thực hiện hiệu quả hơn để giải quyết những hậu quả xã hội nặng nề và không đồng đều của cuộc khủng hoảng. Rủi ro đang gia tăng trong khu vực tài chính cũng cần được giám sát chặt chẽ và chủ động giải quyết.

Tin Cùng Chuyên Mục