3 động lực thúc đẩy tăng trưởng của thị trường văn phòng cho thuê năm 2021

Việc kinh tế vĩ mô phục hồi, giá thuê gộp và công suất thuê gộp ổn định cùng với sự ứng phó linh hoạt của doanh nghiệp là động lực chính để thị trường văn phòng cho thuê tăng trưởng trong năm 2021, theo Savills.

Kinh tế vĩ mô hồi phục

Theo The Economist, trong năm 2021, GDP Việt Nam sẽ tăng 5,2% theo năm, chậm hơn so với những năm gần đây do nền kinh tế chịu ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên trong giai đoạn 2021- 2025, FocusEconomics dự báo Việt Nam sẽ có tăng trưởng GDP đạt bình quân 6,7%/năm, tiếp tục là một trong những nền kinh tế dẫn đầu ở Đông Nam Á.

Savills nhận định TP Hà Nội sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ nhà đầu tư trong năm 2021. Năm ngoái, thành phố thu hút 3,72 tỷ USD vốn FDI. Điều tra của Chính phủ về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý IV/2020 cho thấy 41% đánh giá hoạt động kinh doanh tốt hơn quý trước. Trong khi đó 35% cho rằng vẫn ổn định và 25% thừa nhận gặp khó khăn.

Sự sự tin vào quá trình cải thiện trong quý I/2021 cũng tăng lên khi 43% kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ tốt lên, 38% giữ thái độ trung lập trong khi 19% dự báo khó khăn.

Trong giai đoạn 2021- 2025, Việt Nam là một trong những nền kinh tế dẫn đầu ở Đông Nam Á.
Trong giai đoạn 2021- 2025, Việt Nam là một trong những nền kinh tế dẫn đầu ở Đông Nam Á.

Kinh tế vĩ mô hồi phục giúp thị trường văn phòng được kỳ vọng tiếp tục phát triển ổn định trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bớt nghiêm trọng, lượng du khách quốc tế tăng cùng với các yếu tố thuận lợi về kinh tế và nhân khẩu học ở Việt Nam.

“Tăng trưởng của lĩnh vực văn phòng cho thuê chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố khách hàng có trụ sở doanh nghiệp tại Việt Nam và họ có đủ tự tin để mở rộng kinh doanh tại Hà Nội”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Giá thuê gộp và công suất thuê gộp ổn định

Dữ liệu 6 tháng cuối năm 2020 của Savills cho thấy các phân khúc của thị trường văn phòng đều đạt mức tăng trưởng nhất định trong 5 năm qua. Cụ thể, phân khúc hạng B có tăng trưởng mạnh nhất là 6%/năm trong khi hạng A tăng 4%/năm và hạng C tăng 3%/năm.

Tổng nguồn cung của thị trường văn phòng đạt gần 2 triệu m2, tăng 2% theo quý và 6% theo năm. Giá thuê gộp và công suất thuê trung bình duy trì ổn định theo quý với sự gia nhập thị trường đáng chú ý của các dự án lớn như Capital Place ra mắt trong quý III/2020 và Century Tower ra mắt trong quý IV khiến khu vực nội thành thay đổi đáng kể.

Đặc biệt, Savills ghi nhận xu hướng nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản quan tâm nhiều đến thị trường văn phòng hạng A tại Hà Nội. Họ cũng đang tích cực triển khai hoạt động phát triển và đầu tư vào nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP HCM.

Sự ứng phó linh hoạt của doanh nghiệp

Theo Savills, các ngành khác nhau sẽ có nhu cầu thuê văn phòng khác nhau. Những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch như khách sạn, du lịch cần ít không gian hơn, trong khi dịch vụ, công nghệ thông tin và thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng. Nhiều công ty đã thay đổi phong cách làm việc của họ theo hướng linh hoạt hơn thay vì chỉ làm việc cố định trên bàn giấy.

"Những yêu cầu về văn phòng cũng sẽ dựa trên các tiêu chí về hiệu quả công việc và sự tiện lợi trong không gian làm việc, đặc biệt tập trung phát triển các khu vực sử dụng chung thay vì có sự phân chia rõ ràng", bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội cho biết. 

Tại Việt Nam, xu hướng làm việc tại nhà không rõ rệt do dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát kịp thời. Tuy nhiên, nhiều công ty xem đây là cơ hội để thu hẹp quy mô, giảm chi phí vận hành và đầu tư nhiều hơn vào công nghệ.

Đại dịch đang thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn đối với không gian văn phòng linh hoạt, thân thiện với nhân viên nhằm tăng năng suất và khả năng sáng tạo. Điều này đặt ra thách thức các tòa nhà văn phòng cũ.

"Các chủ nhà chủ động tạo sự khác biệt bằng các dịch vụ bổ sung, tuân thủ nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn sẽ tăng khả năng cạnh tranh. Các điều khoản thuê sẽ cần ứng biến nhanh chóng hơn nhằm hỗ trợ không gian linh hoạt", chuyên gia của Savills nhận định.

Tin Cùng Chuyên Mục