Anh trai Bầu Thụy huy động gần nửa tỷ USD, tham vọng đầu tư dự án điện mặt trời công suất lớn thứ 2 thế giới

Quỳnh Chi

Trong 3 tháng, doanh nghiệp của ông Nguyễn Văn Thiện huy động hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư vào một trong những dự án điện mặt trời, được quảng cáo sẽ có công suất lớn nhất Đông Nam Á và đứng thứ 2 thế giới.

Anh trai Bầu Thụy huy động gần nửa tỷ USD, tham vọng đầu tư dự án điện mặt trời công suất lớn thứ 2 thế giới

10.000 tỷ đồng huy động điện mặt trời

Công ty Ea Súp 5 - chủ đầu tư dự án điện mặt trời trong cụm dự án Nhà máy Xuận Thiện - Ea Súp, vừa thông tin về việc phát hành thành công 440.000 trái phiếu với tổng giá trị 440 tỷ đồng. Doanh nghiệp không công bố lãi suất nhưng tiền lãi được thanh toán 3 tháng/lần. Kỳ hạn trái phiếu là 12 năm.

Thời gian qua, Công ty Ea Súp 5 liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp. Tháng 7, công ty công bố huy động thành công 330 tỷ đồng trái phiếu có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 10 năm, lãi suất cố định 18 tháng đầu là 11,25%/năm. Cuối tháng 6, Ea Súp 5 cũng thông tin về kết quả 9 đợt phát hành trái phiếu đã chào bán thành công. Tổng giá trị các đợt phát hành đạt 1.350 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng, riêng Ea Súp 5 đã công bố huy động thành công hơn 2.100 tỷ đồng trái phiếu.

Ea Súp 5 là một trong các chủ đầu tư thực hiện Tổ hợp dự án nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp tại DakLak. Dự án này gồm 5 nhà máy với quy mô 875ha, tổng mức đầu tư 15.400 tỷ đồng. Chủ đầu tư của từng nhà máy lần lượt là các công ty Ea Súp 1,2,3,4,5.

Tuy nhiên, cả Cụm điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp lại do Công ty TNHH Xuân Thiện Việt Nam (Xuân Thiện Group) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này do các pháp nhân cùng họ Xuân Thiện góp vốn thành lập như Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình, Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang, Công ty TNHH Xuân Thiện Hòa Bình.

Cơ cấu cổ đông sáng lập Ea Súp 5.
Cơ cấu cổ đông sáng lập Ea Súp 5.

Bên cạnh Ea Súp 5, các công ty Ea Súp 1 và Ea Súp 2 từng lần lượt huy động 1.630 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp theo thông báo ngày 26/8. Trước đó, Công ty cổ phần Xuân Thiện Đắk Lắk cũng huy động thành công 1.880 tỷ đồng trái phiếu.

Ngoài ra, một số công ty thuộc "họ Xuân Thiện" cũng vừa đồng loạt huy động hàng nghìn tỷ để phục vụ các dự án điện khác. Cụ thể, Xuân Thiện Ninh Bình thông qua 2 công ty thành viên là Xuân Thiện Thuận Bắc huy động 1.234 tỷ đồng trái phiếu và Công ty Xuân Thiện Ninh Bình huy động 2.056 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 28/8. Nguồn vốn này được huy động để thực hiện dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc (giai đoạn 1 và 2) tại xã Bắc Phong, tỉnh Ninh Thuận.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng, tổng giá trị trái phiếu các doanh nghiệp trong họ Xuân Thiện trên đã huy động đạt 10.540 tỷ đồng. 

Dự án điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp do Xuân Thiện Group đầu tư là một trong những dự án có công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á và lớn thứ hai thế giới khi hoàn thành, bao gồm 22,2 km đường dây 500 kV và trạm biến áp 500 kV/1200 MVA.

Cụm dự án điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp có tổng mức đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng, công suất khoảng 2.000 MW (tương đương công suất lưới 2.800 MWp). Giai đoạn I của dự án có công suất 600 MW (tương đương công suất lưới 830 MWp) vừa được Thủ tướng phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia cuối năm 2019. Cụm dự án dự kiến khánh thành vào ngày 15/11 và phát điện, đưa vào vận hành thương mại trong quý IV năm nay.

Giai đoạn II của dự án với công suất 1.400 MW đã qua thẩm định và chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng.

Tham vọng đầu tư của đại gia thuỷ điện

Xuân Thiện Group do ông Nguyễn Văn Thiện (sinh năm 1970) làm Chủ tịch HĐQT,  là con trai cả của ông Nguyễn Xuân Thành - người sáng lập Tập đoàn Xuân Thành (Ninh Bình). Hai người em trai của ông là Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy - sinh năm 1976) - Chủ tịch HĐQT Thaiholdings tập trung  mảng phát triển bất động sản và ông Nguyễn Xuân Thủy (sinh năm 1988) - người điều hành mảng sản xuất và kinh doanh xi măng.

Thi công Cụm Dự án điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp tại huyện Ea Súp. 
Thi công Cụm Dự án điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp tại huyện Ea Súp. 

Xuân Thiện Group thông qua nhiều công ty thành viên tập trung đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất điện và cả xi măng - lĩnh vực truyền thông của Tập đoàn mẹ Xuân Thành - nay được đổi tên là Thai Goup. Cùng với đó, Xuân Thiện Group còn được Thai Group giao nhiệm vụ đầu tư ra nước ngoài các dự án thủy điện, xi măng và khách sạn nghỉ dưỡng.

Ở lĩnh vực sản xuất điện, ngoài dự án tại Ea Súp, Xuân Thiện Group còn có thế mạnh ở lĩnh vực thủy điện khi đang đầu tư khai thác khoảng hơn 20 dự án trong và ngoài nước. Trong đó, doanh nghiệp có 2 dự án tại Cameroon là Thủy điện Yabassi và Toumbassala trên sông Wouri và Nkam có tổng công suất gần 600 MW. Công ty này vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để đầu tư thêm các dự án thủy điện tại châu Phi và các nước Mỹ La Tinh.

Bên cạnh các dự án về điện Xuân Thiện Group từng gây xôn xao khi đặt tham vọng vào các dự án Giao thông đường thủy xuyên Á và thủy điện trên sông Hồng với tổng vốn đầu tư 24.500 tỷ đồng năm 2016. Đề nghị này đã bị bác bỏ do những lo ngại tác động xấu đến môi trường, thay đổi hệ sinh thái khu vực đồng bằng sông Hồng.

Sau đó, Xuân Thiện Ninh Bình bày tỏ muốn đầu tư xây dựng cảng phía Bắc Hà Nội trên sông Hồng tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội - khu vực đoạn cầu Thăng Long và Nhật Tân. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. Diện tích cảng vào khoảng 12ha, công suất 1,2 triệu tấn/năm.

Tin Cùng Chuyên Mục