Bamboo Capital Group (BCG) thay thế IAG trở thành cổ đông lớn nhất công ty bảo hiểm AAA

Giang Phạm

Nhóm Bamboo Capital sẽ mua lại 80,64% cổ phần công ty bảo hiểm AAA từ tay Tập đoàn Bảo hiểm Australia (IAG).

Ngày 2/12, hồ sơ xin phép chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA (AAA) giữa Bamboo Capital Group (mã CK: BCG), Công ty cổ phần BCG Financial (BCG Financial), một công ty thành viên của BCG và Tập đoàn Bảo hiểm Australia IAG (IAG) đã được Bộ Tài chính phê duyệt.

Theo đó, Bamboo Capital Group và BCG Financial sẽ mua lại 80,64% cổ phần của IAG. 

Tổng số cổ phần của AAA hiện nay là 112,2 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/đơn vị. Tỷ lệ tham gia góp vốn đầu tư của BCG tại AAA là 79,7 triệu cổ phiếu, tương đương sở hữu 71% vốn điều lệ của bảo hiểm AAA. 

Bên cạnh đó, BCG Financial cũng mua lại 10,82 triệu cổ phần của AAA, tương đương sở hữu 9,64% vốn điều lệ. Với tỷ lệ sở hữu 80,64% vốn điều lệ, BCG đã thay thế IAG trở thành cổ đông lớn nhất của AAA hiện nay.

Từ tháng 9/2021, BCG định hướng mở rộng hoạt động của Tập đoàn sang lĩnh vực dịch vụ tài chính. Mục tiêu dài hạn của BCG là xây dựng một hệ sinh thái hoạt động bền vững, bổ trợ lẫn nhau và hỗ trợ khách hàng của BCG trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, bất động sản, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính.

Kế hoạch mua lại cổ phần của AAA đã được Hội đồng quản trị BCG thông qua vào đầu tháng 10, giá mua không được tiết lộ. 

Được thành lập tháng 5/2005, Bảo hiểm AAA là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên ở Việt Nam. Hiện công ty có 51 chi nhánh toàn quốc. Bà Đỗ Thị Liên (Shark Liên) chính là nhà sáng lập thương hiệu Bảo hiểm AAA, từng giữ vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

Cuối tháng 4/2013, Bảo Hiểm AAA đã trở thành thành viên của Tập đoàn Bảo hiểm Australia (IAG), đồng thời Shark Liên cũng rút khỏi ngành bảo hiểm.

Về tình hình tài chính của AAA, cuối năm 2020, quy mô tổng tài sản của công ty đạt gần 558 tỷ đồng. Đáng lưu ý, khoản lỗ luỹ kế tới cuối năm 2020 lên tới 863 tỷ đồng. Riêng năm 2020, Bảo hiểm AAA lỗ ròng 109 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục