Bí kíp làm giàu: Chỉ trong 5 năm, từ đôi bàn tay trắng chàng trai này đã sở hữu khối tài sản triệu USD

Giang Phạm

Xác định mục tiêu số tiền muốn có, hiểu rõ giá trị bản thân, đầu tư hết khả năng... được cho là những bí kíp giúp chàng trai này sớm giúp mình trở thành triệu phú.

Năm 2010, chàng trai Grant Sabatier khi đó mới 24 tuổi và chỉ có 2,26 USD (khoảng 52.000 đồng) trong tài khoản ngân hàng của mình. Số tiền này thậm chí không đủ để anh mua bữa trưa tại cửa hàng ăn nhanh.

Lúc đó, anh đã đặt mục tiêu cùng quyết tâm thay đổi tình trạng của bản thân - đó là kiếm được 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) và nghỉ hưu càng sớm càng tốt.

“Khi đó, tôi mới chỉ đang làm việc cho một công ty marketing kỹ thuật được 3 tháng. Sau đó, tôi nhận xây dựng website cho một công ty luật nhỏ ở Chicago với giá 500 USD (khoảng 11 triệu đồng). Có khách hàng riêng khiến tôi rất háo hức. Tuy nhiên, tôi chỉ thực sự nhận ra tiềm năng của việc này khi bán một website giá 50.000 USD (khoảng 1,1 tỷ VND) cho một hãng luật lớn hơn nhiều sau đó 60 ngày”, Sabatier nhớ lại.

Cố gắng tăng thu nhập và quản lý chi tiêu tiết kiệm là bí kíp để thành công.
Cố gắng tăng thu nhập và quản lý chi tiêu tiết kiệm là bí kíp để thành công.

Từ đây, Sabatier đầu tư 150% bản thân và hhy sinh  để thiết kế website, hy sinh phần lớn thời gian rảnh. “Trong một năm, tôi đã kiếm được gần 300.000 USD (gần khoảng 7 tỷ đồng) và bỏ việc để tập trung khởi nghiệp và sáng lập Millennial Money”, anh nhớ lại.

Và anh đã làm được điều đó, Sabatier đã cố gắng tăng thu nhập của mình lên hơn 300.000 USD/năm (khoảng gần 7 tỷ VND), đồng thời quản lý chi tiêu để tiết kiệm khoảng 80% số tiền kiếm được để dành số tiền đó cho việc đầu tư vào thị trường.

Chỉ trong 5 năm 3 tháng 6 ngày, Sabatier đã đạt được mục tiêu với hơn 1,25 triệu USD tiền tiết kiệm (khoảng 28 tỷ VND). Và đây là những bài học thành công mà vị tỷ phú đã thực hiện:

1. Xác định mục tiêu số tiền muốn có

Năm 2010, khi bắt đầu hành trình theo đuổi sự độc lập tài chính, Grant Sabatier không đặt mục tiêu đạt được số tiền mong muốn trong bao lâu. Anh chỉ đặt ra bài toán đơn giản: Nếu tiết kiệm 5.000 USD/năm, trong vòng 30 năm tới, Grant sẽ có 433.000 USD. Con số này có vẻ lớn, nhưng trong tương lai rất nhiều điều thay đổi và khoản tiền này có thể là không đủ.

Để đảm bảo, triệu phú Grant khuyên bạn cần kiếm được số tiền nhiều hơn gấp 25 lần chi phí cho cuộc sống hàng năm của bạn.

2. Hiểu rõ giá trị bản thân

Hãy đảm bảo bạn được trả lương xứng đáng với công việc đang làm. Theo báo cáo từ công ty hỗ trợ tuyển dụng Indeed, chỉ 19% công nhân Mỹ cảm thấy hài lòng về số tiền lương được trả. 60% cảm thấy họ cần được trả ít nhất 6.000 USD/tháng (khoảng 137 triệu đồng) mới xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Hiểu rõ giá trị bản thân, xác định mục tiêu số tiền muốn có là cách để xây dựng con đường làm giàu.
Hiểu rõ giá trị bản thân, xác định mục tiêu số tiền muốn có là cách để xây dựng con đường làm giàu.

Theo vị tỷ phú, trước khi ngồi xuống với sếp để yêu cầu tăng lương, bạn phải nghiên cứu và tính toán và hiểu khả năng hiện tại của bạn xứng đáng nhận số lương bao nhiêu.

“Giá trị thị trường bạn nhận đơn giản là số tiền mà một công ty khác sẽ trả cho một người như bạn để làm một công việc dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của bạn”, vị tỷ phú giải thích.

3. Đầu tư hết khả năng

Nếu chỉ cố gắng tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ có thể trở nên giàu có. Để đạt được số tiền mong muốn, Grant quyết định phải đầu tư và kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Từ năm 2010, Grant bắt đầu tìm hiểu con đường đầu tư và nhận ra, càng đầu tư nhiều thì anh càng có nhiều nguồn thu nhập cao. "Mỗi ngày, hãy tìm kiếm thêm cơ hội kiếm tiền, đầu tư và để số tiền của bạn phát triển", Grant Sabatier khuyên.

4. Xây dựng thói quen chi tiêu lành mạnh

Khi 24 tuổi, chỉ còn 2 USD trong túi, Grant Sabatier chưa thể xác định được kế hoạch để kiếm được 1,25 triệu USD. 

Một số tiền lớn là điều trừu tượng với hầu hết mọi người. Vì thế, nhiều người tính toán không hiệu quả cho mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu. Chúng ta hoạt động tốt nhất khi chia nhỏ mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ.

Để đạt được con số 1,25 triệu USD trong 30 năm, Grant tính toán rằng, anh cần tiết kiệm 50 USD/ngày (khoảng 1 triệu đồng). Sau đó tăng lũy tiến 5 USD mỗi ngày hoặc hơn nữa nếu có thể.

Chìa khóa thành công thực sự là bạn đạt được mục tiêu hàng ngày bằng cách xây dựng những thói quen tốt hơn. Có thói quen chi tiêu tốt, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, tiết kiệm để đầu tư và phát triển tốt hơn.

Tin Cùng Chuyên Mục