Bill Gates và các tỷ phú tự thân hối tiếc điều gì?

Hiếu Nguyễn (Tổng Hợp)

(Doanhnhan.vn) - Những điều khiến các tỷ phú nuối tiếc sẽ là bài học quý giá cho tất cả chúng ta.

Danh xưng "tỷ phú" vốn dĩ không dành cho đại đa số những người đang đọc bài viết này. Sự thật rất phũ phàng, nhưng đúng như vậy, hàng tỷ người trên thế giới đang thèm muốn, khát khao có được một cuộc sống giàu sang, sung túc, nhưng tất cả chỉ tồn tại trong giấc mơ của họ.

Vậy thứ gì đã tạo nên sự khác biệt giữa một "tỷ phú" và người bình thường? Đâu là bí mật dẫn đến thành công của họ? Họ tin tưởng vào điều gì? Và quan trọng hơn, đâu là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho họ mỗi ngày?

Nhà báo Rafael Badziag đã dành 6 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự thân và ghi lại những nguyên tắc khiến họ đạt được thành công lớn trong cuốn sách "Bí mật tỷ đô".

Trong những lần tiếp xúc đó, anh phần nào hiểu rằng các tỷ phú cũng có những tiếc nuối trong quá khứ. Và dưới đây là 3 điều phổ biến nhất được rút ra.

Bill Gates và các tỷ phú tự thân hối tiếc điều gì? - Ảnh 1

Người đời thường có câu: "Liều ăn nhiều". Nhưng cái "liều" đó cũng phải thật nhanh chóng và quyết đoán. Nhiều tỷ phú khi nhìn lại sự nghiệp, vẫn thấm thía ý nghĩa của câu nói này.

Tỷ phú Tim Draper, một nhà đầu tư mạo hiểm, cũng là một trong số đó. Khi được hỏi về lời khuyên dành cho những người muốn thành công như ông, ông trả lời: Hãy chọn một mục tiêu và theo đuổi nó.

Bill Gates và các tỷ phú tự thân hối tiếc điều gì? - Ảnh 2

 

Nhưng ngay cả Draper cũng có lúc quyết định sai. Trong quá khứ, ông từng có ý định đầu tư vào Faceook. Nhưng khi biết thời điểm đó Facebook được định giá tới 115 triệu USD, Draper cảm thấy "chùn" và cuối cùng rút lui khỏi thương vụ này.  Sau đó, ai cũng biết Facebook đã tăng trưởng khủng khiếp như thế nào.

Nếu chấp nhận "liều" một chút, có thể Tim Draper đã có thể kiếm bộn tiền và danh tiếng.

Bill Gates và các tỷ phú tự thân hối tiếc điều gì? - Ảnh 3

 

Sự chần chừ, trì hoãn cũng khiến tỷ phú Bill Gates vuột mất hệ điều hành Android vào tay Google. Sau này, ông gọi đó là thất bại khiến ông hối hận nhất trong quá trình điều hành Microsoft.

“Sai lầm lớn nhất của tôi là tính toán sai khiến Microsoft không có được hệ điều hành Android, nền tảng di động chuẩn mực không phải của Apple, nhưng có khả năng trở thành tiêu chuẩn mới.

Nó là thứ có thể giúp cho Microsoft thành công, trở thành đối thủ duy nhất cạnh tranh với hệ điều hành của Apple. Đáng lẽ công ty M (Microsoft) đang có một khối tài sản 400 tỉ USD, nhưng giờ nó lại thuộc về công ty G (Google)."

Bill Gates và các tỷ phú tự thân hối tiếc điều gì? - Ảnh 4

Chip Wilson, nhà sáng lập công ty quần áo thể thao Lululemon, có một câu châm ngôn tuyệt vời: Sống trong hiện tại. Nhưng đó là chân lý ông rút ra sau khoảng thời gian dài sống trong quá khử

"Tôi đã sống cuộc sống của mình trong quá khứ, vì lo lắng về những điều tôi đã làm trong quá khứ, hoặc tôi đang sống cuộc sống của mình trong tương lai". Ở thời điểm đó, Chip Wilson không bao giờ biết trân trọng những điều ông đang có trong hiện tại.

Bill Gates và các tỷ phú tự thân hối tiếc điều gì? - Ảnh 5

 

"Có vẻ như tôi luôn ở trong trạng thái sinh tồn. Tôi đã luôn suy nghĩ, "Tôi sẽ làm gì trong tương lai? Tôi nhận ra rằng tôi đã dành 40 năm cuộc đời không nói," Ồ, cuộc sống của tôi có tuyệt không?

Ngay khi Wilson thay đổi suy nghĩ, ông bắt đầu tự nhủ: Tôi sống một cuộc sống tuyệt vời. Và điều đó đã giúp ông tiến lên bằng cách nghĩ về cách mình có thể trở thành một người tốt hơn và tạo ra sự khác biệt trong thế giới.

Bill Gates và các tỷ phú tự thân hối tiếc điều gì? - Ảnh 6

Frank Hasenfratz, người sáng lập hãng sản xuất phụ tùng ô tô Linamar, đúc kết: "Mỗi ngày, bạn phải thay đổi. Nếu bạn không thay đổi, bạn sẽ chết".

Hasenfratz nhận thức rõ về sự thay đổi của thế giới và về sự cần thiết phải thích nghi với các điều kiện thay đổi.

Bill Gates và các tỷ phú tự thân hối tiếc điều gì? - Ảnh 7

 

Để minh họa cho quan điểm của mình, Hasenfratz cho biết ông từng kiểm tra một tài liệu của Phòng Thương mại từ năm 1964, khi ông bắt đầu kinh doanh riêng. Vào thời điểm đó, tài liệu đã liệt kê khoảng 100 nhà máy sản xuất. Nhưng bây giờ, gần như tất cả chúng đã biến mất.

"Tôi đã ở đây được 60 năm. Đừng e ngại, Hãy nghĩ rằng, 'Tôi phải làm tốt hơn vào ngày mai, tôi sẽ có được một sản phẩm khác hoặc một sản phẩm cao cấp hơn' - nếu không có suy nghĩ như thế, bạn sẽ khó trụ được lâu trong giới kinh doanh đầy mạo hiểm này".

Tin Cùng Chuyên Mục