Cận Tết Nguyên đán 2024, hàng loạt công ty chứng khoán bị xử phạt, có trường hợp bị phạt tới hơn 1 tỷ đồng

Giang Phạm

Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect, Chứng khoán Vietcap, Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam.... đều vướng nhiều sai phạm nên bị phạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 6 - 7/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành nhiều quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng loạt công ty chứng khoán.

Theo đó, cơ quan này đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect (mã ck: VND) số tiền 642,5 triệu đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp này bị phạt 250 triệu đồng vì vi phạm hành chính khi phối hợp với bên thứ ba cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền giao dịch mua chứng khoán/rút tiền khi chưa báo cáo và khi chưa có ý kiến bằng văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Công ty còn bị phạt 125 triệu đồng vì nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng khi tài khoản không đủ tiền tại thời điểm đặt lệnh.

Ngoài ra, VNDirect còn bị phạt tiền 175 triệu đồng do nhận ủy quyền của khách hàng thực hiện chuyển tiền nội bộ giữa các tài khoản của khách hàng.

Đồng thời, VNDirect bị phạt 92,5 triệu đồng do không công bố thông tin, không gửi nội dung công bố thông tin đối với báo cáo tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu năm 2020, báo cáo tài chính năm 2020, báo cáo tình hình sử dụng vốn phát hành trái phiếu năm 2020.

Ngoài ra, cũng có một công ty chứng khoán thuộc ngân hàng TMCP khác bị xử phạt tổng cộng 340 triệu đồng do loạt sai phạm.

Cụ thể, doanh nghiệp bị phạt 65 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định. Công ty báo cáo không đúng thời hạn cho HNX các tài liệu sau gồm: Báo cáo của tổ chức đấu thầu, bảo lãnh, đại lý phát hành quý I/2022; Báo cáo cơ cấu nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu theo từng tên/mã trái phiếu tại thời điểm quý IV/2021 và năm 2021; Báo cáo tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu quý IV/2021 và năm 2021; Báo cáo tình hình đăng ký, lưu ký trái phiếu quý IV/2021 và năm 2021; Báo cáo tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý IV/2021 và năm 2021.

Bên cạnh đó, công ty bị phạt 275 triệu đồng do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (mã ck: CTS) bị phạt 395 triệu đồng do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ; báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật và vi phạm quy định về mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho khách hàng.

Công ty cổ phần Chứng khoán Vietcap (mã ck: VCI) cũng nhận quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với tổng số tiền là 295 triệu đồng.

Trong đó, Vietcap bị phạt tiền 137,5 triệu đồng do cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng.

Ngoài ra, Vietcap còn bị phạt tiền 65 triệu đồng do bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán vào vị trí Giám đốc phòng giao dịch chứng khoán - khách hàng tổ chức và Phó giám đốc phòng trái phiếu; bố trí một số nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện ký hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán với khách hàng với vai trò là nhân viên tự vấn mở tài khoản.

Công ty chứng khoán này tiếp tục bị phạt tiền 92,5 triệu đồng do không công bố thông tin trên chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp Cbonds của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đối với Báo cáo về tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện năm 2022 và 6 tháng năm 2023; công bố thông tin không đúng thời hạn Báo cáo tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu năm 2022.

Nặng nhất là tại Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (mã ck: ART) bị xử phạt 1,08 tỷ đồng với hàng loạt hành vi vi phạm như cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán tại thời điểm đặt lệnh; không lưu giữ bằng chứng chứng minh đặt lệnh của một số khách hàng; Cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận bằng văn bản,...

Tin Cùng Chuyên Mục