Chứng khoán ACBS: cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng hấp dẫn, là cơ hội cho đầu tư dài hạn

Mỹ An

Nhóm phân tích cho rằng, trong ngắn hạn, với việc thay đổi về chính sách và tình hình vĩ mô diễn biến theo hướng tích cực hơn sẽ là chất xúc tác cho giá cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục. 

Báo cáo mới đây của Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết, đợt sụt giảm mạnh của thị trường cổ phiếu đã đưa giá cổ phiếu ngân hàng về vùng hấp dẫn.

Cụ thể, định giá ngành ngân hàng trở nên hấp dẫn với P/E và P/B lần lượt là 7,1 và 1,3 lần, tương đương với vùng đáy Covid-19 đợt 1 vào tháng 3/2020. Mức định giá này thấp hơn 38,1% và 29,6% so với trung bình lịch sử giai đoạn 2010-2022.

Dù đánh giá lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý IV/2022 và nửa đầu năm 2023, tuy nhiên, với định giá đang ở mức thấp, ACBS nhận định, cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ là những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho giới đầu tư dài hạn.

Nhóm phân tích cho rằng, trong ngắn hạn, với việc thay đổi về chính sách và tình hình vĩ mô diễn biến theo hướng tích cực hơn sẽ là chất xúc tác cho giá cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục. 

Đề cập đến triển vọng kinh doanh quý IV/2022 và năm 2023, ACBS cho biết lãi suất liên ngân hàng tăng sẽ tác động tiêu cực đến tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng vay ròng liên ngân hàng như Techcombank, VPBank, HDBank, TPBank, MSB và LienVietPostBank. Trong khi NIM của Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB, ACB và Sacombank sẽ ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Chất lượng tài sản ổn định trong quý III/2022 nhưng có dấu hiệu suy giảm kể từ quý IV/2022. Các doanh nghiệp bất động sản đối mặt với áp lực thanh toán khi trái phiếu đáo hạn và một số doanh nghiệm phải mua lại trái phiếu trước hạn để hạn chế rủi ro pháp lý. Điều này sẽ làm gia tăng rủi ro nợ xấu và trích lập dự phòng cho các ngân hàng có ỷ trong cho vay bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cao.

Tuy nhiên, điểm tích cực là các ngân hàng đang tích cực làm dày bộ đệm dự phòng để tăng khả năng chống chịu nợ xấu phát sinh (nếu có).

Trước đó, các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý III với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 55,7% so với cùng kỳ nhưng giảm 3% so với quý II. Trong đó, thu nhập lãi thuần quý 3 tăng trưởng 31,4% so với cùng kỳ và tăng 5,5% so với quý trước.

Thu nhập ngoài lãi tăng 17,4% so với cùng kỳ nhưng giảm 15,2% so với quý II do tác động tiêu cực từ thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Nợ tái cơ cấu do dịch Covid-19 tiếp tục xu hướng giảm chỉ còn chiếm 0,4% tổng dư nợ. Nợ tái cơ cấu chuyển sang nhóm nợ thấp hơn khiến tỷ lệ nợ xấu và nợ nhóm 2 tăng nhẹ trong quý III.

Tin Cùng Chuyên Mục