Chứng khoán Mirae Asset dự phóng doanh thu 2023 của Idico (IDC) giảm 22% so với cùng kỳ

Giang Phạm

Hai mảng bất động sản khu công nghiệp và năng lượng chiếm khoảng 78% tổng doanh thu hợp nhất, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) dự phóng năm 2023, Tổng công ty IDICO - CTCP (mã: IDC) đạt doanh thu 6.413 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 1.055 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và 54% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, hai mảng bất động sản khu công nghiệp và năng lượng chiếm khoảng 78% tổng doanh thu hợp nhất, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng.

Chứng khoán Mirae Asset dự phóng kết quả kinh doanh của Idico năm 2023 
Chứng khoán Mirae Asset dự phóng kết quả kinh doanh của Idico năm 2023 

Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp được dự báo tạm thời giảm về quanh mức 30% trong năm nay (năm 2022 đạt 43%). Điều này được lý giải là do không còn ghi nhận doanh thu đột biến đến từ Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng (do ghi nhận doanh thu một lần), cũng như doanh thu chưa thực hiện tại hai khu công nghiệp này sẽ chưa ghi nhận thành doanh thu trong năm nay.

Đơn vị phân tích dự phóng diện tích đất cho thuê mới của công ty đạt 90 ha trong năm 2023, giảm 32% so với năm trước. Điều này phản ánh sự sụt giảm chung của toàn ngành trong giai đoạn giải ngân vốn FDI bị chững lại, cũng như các chỉ số kinh tế toàn cầu chưa thực sự phục hồi mạnh. Đối với giai đoạn 6 tháng đầu năm, việc xúc tiến đầu tư sẽ tương đối khó khăn.

Tuy nhiên, IDICO được kỳ vọng vẫn sẽ đảm bảo doanh thu từ cho thuê đất thông qua việc đã ký hợp đồng ghi nhớ cho thuê 34 ha ở năm ngoái và kể từ quý III/2023, kết quả kinh doanh được nhận định sẽ dần khởi sắc.

Mirae Asset cho rằng, các khu công nghiệp Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng vẫn sẽ là động lực chính cho kết quả kinh doanh của IDICO, kết hợp với đó là tiềm năng doanh thu từ khu công nghiệp Hựu Thạnh.

Đơn vị phân tích ước tính khoảng 870 tỷ đồng giá trị của các hợp đồng ghi nhớ đã ký cuối năm 2022 tại khu công nghiệp Hựu Thạnh sẽ được ghi nhận vào doanh thu trong kỳ.

Chứng khoán Mirae Asset dự phóng doanh thu 2023 của Idico (IDC) giảm 22% so với cùng kỳ - Ảnh 1

Đơn vị chứng khoán Mirae Asset cũng cho rằng, IDICO sẽ tránh ghi nhận doanh thu một lần trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay. Bởi cách ghi nhận này sẽ gây áp lực nhất thời lên dòng tiền của IDICO, do mức tăng đột biến của thuế thu nhập và phí sử dụng đất (xác định lại) phải nộp cho ngân sách Nhà nước trong kỳ.

Mảng năng lượng được dự báo hoạt động tốt với dòng tiền ổn định. Trong đó, sự gia tăng tỷ lệ lấp đầy của khu công nghiệp Hựu Thạnh được nhận định sẽ là động lực thúc đẩy doanh số bán điện của mảng năng lượng. Trạm biến áp Hựu Thạnh (giai đoạn 1) dự kiến đi vào hoạt động ở cuối năm 2023, sẽ giúp cải thiện biên lãi gộp của mảng thay vì mua từ lưới điện Quốc gia của Điện lực huyện Đức Hòa.

Ngoài ra, nhà máy thủy điện Đak Mi 3 cũng đã vận hành ổn định sau khi tạm đóng cửa để bảo trì. Do đó, nhóm phân tích dự phóng mảng năng lượng sẽ đạt tăng trưởng kép 7%/năm trong giai đoạn 2023-2026.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh điện trong khu công nghiệp của IDICO chịu sự kiểm soát giá, cũng như niêm yết giá bán của Bộ Công Thương. Do đó, việc điều chỉnh tăng giá bán điện trong thời gian tới cũng sẽ tác động đáng kể lên hoạt động này của doanh nghiệp, thông qua việc gia tăng quy mô mảng điện, mặc dù biên lợi nhuận không thay đổi.

Tuy nhiên, đơn vị phân tích chưa đưa tác động của việc điều chỉnh giá điện vào dự phóng vì yếu tố không chắc chắn.  Đồng thời, chứng khoán Mirae Asset cũng nhận định các mảng còn lại sẽ không có biến động lớn và mang lại dòng tiền ổn định cho công ty.

Tin Cùng Chuyên Mục