Chuyên gia HSBC tiết lộ 4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024

Duy Cường

Bên cạnh đó, báo cáo của Khối dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu HSBC cũng đưa ra dự đoán triển vọng đầu tư và kinh tế Việt Nam 2024.

Khối dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu HSBC (HSBC GPB) vừa công bố triển vọng Đầu tư nửa đầu năm 2024 với những thông tin đáng chú ý.

Trong báo cáo, Khối dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu HSBC kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024, kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, thu nhập doanh nghiệp được phục hồi, và tăng trưởng vững chắc tại châu Á sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro toàn cầu cũng như triển vọng đầu tư tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong năm 2024.

Chuyên gia HSBC tiết lộ 4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024 - Ảnh 1

Trong 6 tháng tiếp theo, HSBC GPB sẽ áp dụng chiến lược đầu tư chấp nhận rủi ro vừa phải với việc giảm tỷ trọng đầu tư tiền mặt, tăng nhẹ tỷ trọng đầu tư công cụ nợ của Chính phủ Mỹ và trái phiếu cấp đầu tư toàn cầu, và tăng tỷ trọng đầu tư chiến thuật đối với các quỹ phòng hộ.

Bà Fan Cheuk Wan, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á, Khối dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu của HSBC, cho biết: “Trong năm 2024, chúng tôi nhận thấy có 2 động lực tích cực hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu. Phần lớn các ngân hàng trung ương phương Tây đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ nhiều khả năng hạ cánh mềm. Hai chiều hướng tích cực này sẽ giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu hồi phục trong năm 2024. Chuẩn bị sẵn sàng cho sự tăng trưởng toàn cầu chậmnhưng tích cực hơn và việc Fed bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 6/2024, đầu tư tiền mặt vào trái phiếu chất lượng, cổ phiếu Mỹ và Châu Á cũng như các sản phẩm thay thế sẽ mang lại nguồn lợi nhuận và thu nhập đa dạng để tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư và giảm thiểu biến động thị trường.”

Theo chuyên gia này, trái phiếu chất lượng là loại tài sản hấp dẫn nhất trong nửa đầu năm 2024 trước đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed. Mặc dù tăng trưởng toàn cầu sẽ vẫn thấp hơn xu hướng tăng trưởng trong năm 2024, động cơ tăng trưởng của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hoạt động, nhờ vào lực lượng tiêu dùng vững mạnh và các biện pháp của Chính phủ kích thích đầu tư và đổi mới trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Với chiến lược trung lập trên thị trường chứng khoán toàn cầu, các chuyên gia của HSBC đưa ra 4 ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024.

Kéo dài kỳ hạn trái phiếu trước khi nới lỏng chính sách

Theo bà Fan Cheuk Wan, Fed đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và thị trường có xu hướng phục hồi tốt trước đợt hạ lãi suất đầu tiên. Cắt giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận tiền mặt, nhưng lại thúc đẩy triển vọng đầu tư cho thị trường trái phiếu."Chúng tôi vừa mới kéo dài kỳ hạn trái phiếu sang trung đến dài hạn (7-10 năm) đối với các công cụ nợ của Chính phủ Mỹ, đồng thời vẫn giữ ưu tiên trung hạn (5-7 năm) đối với trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư toàn cầu.

Gia tăng nắm giữ cổ phiếu Mỹ để hưởng lợi từ hạ cánh mềm

Theo HSBC, nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn so với quan điểm đồng thuận về đà giảm. Định giá cổ phiếu công nghệ cao được đảm bảo bởi sự tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao trong các phân khúc tăng trưởng cao như AI tạo sinh (generative AI), robot và vận tải năng lượng mới. Tuy nhiên, các chuyên gia của HSBC GPB kỳ vọng sự phục hồi của chứng khoán Mỹ sẽ không chỉ ở lĩnh vực công nghệ với sự hỗ trợ của việc hạ cánh mềm.

"Chúng tôi tìm kiếm các cổ phiếu giá trị trong các lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng không thiết yếu thông qua các nội dung chính về tái công nghiệp hóa ở Bắc Mỹ, đổi mới chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi của Mỹ. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về đồng USD nhờ có sự hỗ trợ của lợi suất thực cao, chênh lệch tăng trưởng và nhu cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng địa chính trị gây ra”, bà Fan nhận định.

Phòng ngừa rủi ro thông qua các sản phẩm thay thế, đầu tư đa tài sản và chiến lược đối phó với biến động

HSBC cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục lo ngại về các rủi ro mang tính chu kỳ, lãi suất và địa chính trị. Việc phân bổ chính vào thị trường tư nhân và chiến lược đa tài sản có thể mang lại tác dụng đa dạng hóa, trong khi các quỹ phòng hộ linh hoạt có thể tận dụng sự biến động thị trường.

Các chiến lược đối phó với biến động có thể giúp đưa ra quan điểm định hướng về diễn biến thị trường hoặc có thể được sử dụng để tạo thu nhập nhằm ổn định tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa nắm giữ cổ phiếu thị trường mới nổi thông qua mã cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu

Tăng trưởng tại Trung Quốc và trên toàn cầu chậm hơn, đồng USD mạnh sẽ vẫn là những trở ngại đối với các loại tài sản thị trường mới nổi, nhưng HSBC nhận thấy sự phân tán lợi nhuận ngày càng tăng do sự phân kỳ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi.

Lạm phát hạ nhiệt giúp các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng châu Á dễ thở hơn, cho phép các nhà hoạch định chính sách ở hầu hết các nền kinh tế châu Á chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ.

"Chúng tôi dự báo việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra ở Úc, Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Singapore trong năm 2024", các chuyên gia của HSBC dự báo.

Đồng thời, các chuyên gia này cũng đánh giá, đối với thị trường chứng khoán châu Á không kể Nhật Bản, các mã cổ phiếu hàng đầu (leader) được ưa chuộng và có tỷ trọng đầu tư khá cao tại Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc, trong khi giữ quan điểm trung lập đối với cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong tập trung có chọn lọc hơn trong các lĩnh vực tiêu dùng dịch vụ.

Triển vọng đầu tư và kinh tế Việt Nam 2024

Nói riêng về triển vọng đầu tư và kinh tế Việt Nam 2024, ông James Cheo, Trưởng bộ phận đầu tư Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, khối dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu của HSBC, nhấn mạnh, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2024.

Sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ đến từ sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng và đầu tư. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ có thể vẫn sẽ tiếp tục vào năm 2024, hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam. Chu kỳ thương mại toàn cầu mới phục hồi sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự tăng trưởng dần du lịch quốc tế.

“Lạm phát khá ổn định nhưng có thể rủi ro tăng do giá năng lượng hoặc lương thực cao hơn dự kiến, chúng tôi cho rằng cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam sẽ thận trọng và giữ nguyên lãi suất điều hành trong năm nay. Chúng tôi dự báo tỷ giá USD/VNĐ sẽ tiến tới mức 24.400 vào cuối năm 2024”, ông Cheo dự báo.

Tin Cùng Chuyên Mục