Chuyên gia Savills dự báo thị trường bất động sản năm 2023: tiềm năng to lớn, đón nhiều tín hiệu lạc quan

Giang Phạm

Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, dù năm 2022 thị trường có phần chững lại ở cuối năm nhưng nhìn về phía trước, bất chấp những khó khăn, giới chuyên môn thấy rất nhiều sự quan tâm từ phía nhà đầu tư quốc tế.

Thị trường bất động sản bước vào năm 2022 với nhiều hy vọng phục hồi mạnh mẽ, mức tăng trưởng được dự báo 8%. Tuy nhiên, những trở ngại từ nền kinh tế toàn cầu và một số yếu tố về mặt tài chính trong nước vào nửa cuối năm đã khiến thị trường có phần chững lại.

Tiềm năng to lớn của bất động sản trong vài năm tới

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, chỉ ra một số những khó khăn trước mắt của ngành bất động sản, cũng như dự báo một số xu hướng chính đáng chú ý cho năm 2023.

Theo ông Neil MacGregor, Việt Nam đang ghi nhận thặng dư thương mại tích cực, đồng tiền tương đối mạnh và chỉ số CPI, lạm phát trong tầm kiểm soát so với tình hình chung trên toàn cầu.

Chuyên gia Savills dự báo thị trường bất động sản năm 2023: tiềm năng to lớn, đón nhiều tín hiệu lạc quan - Ảnh 1

Tháng 10/2022, báo cáo của Chính phủ dự kiến mức tăng trưởng GDP năm 2022 sẽ đạt khoảng 8% so với mục tiêu 6-6,5% trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn. Những biến động của nền kinh tế giai đoạn cuối năm có thể khiến dự báo thay đổi nhưng không thể phủ nhận mức tăng trưởng GDP vẫn mạnh.

Với một số nền tảng cơ bản đó cùng quá trình đô thị hóa ở Việt Nam với tỷ lệ 36% dân số sống ở đô thị, ông Neil MacGregor nhìn nhận điều này cho thấy tiềm năng to lớn cho thị trường bất động sản trong vài năm tới.

“Việt Nam đang trong giai đoạn với những chỉ số về nhân khẩu học đáng lạc quan. Đây là động lực thúc đẩy chi tiêu trong nước, sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu, nhu cầu về nhà ở, chi tiêu bán lẻ, tăng trưởng,... Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong hai thập kỷ tới, dân số và lực lượng lao động sẽ tiếp tục phát triển trong khoảng thời gian đó”, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Các phân khúc sẽ hoạt động tích cực

Ở góc độ đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, đại diện Savills khẳng định phân khúc này nhận được sự quan tâm rất lớn trong năm 2022.

Giá thuê tại TP Hồ Chí Minh đã chạm mức khoảng 300 USD/m2/chu kỳ thuê và tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối. Tại vùng lân cận như Long An và Bình Dương, giá thuê đã lên đến gần 180 USD/m2/chu kỳ thuê, nguồn cung có sẵn không quá nhiều và nằm xa trung tâm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt trên thị trường hiện nay là xu hướng gia tăng sự quan tâm, xây dựng cơ chế đầu tư cho các sản phẩm chuyên biệt như nhà kho xây sẵn (RBW), nhà xưởng xây sẵn (RBF), logistics, data centers...

phân khúc văn phòng, nguồn cung văn phòng TP Hồ Chí Minh đến nay chỉ đạt hơn 2,5 triệu m2, rất thấp so với tiêu chuẩn của các thị trường trong khu vực như Bangkok, Jakarta và Manila với 6 triệu m2. Do đó, vị chuyên gia khẳng định dư địa tăng trưởng văn phòng còn rất lớn.

Với bối cảnh khan hiếm nguồn cung hiện tại, khách thuê văn phòng diện tích lớn khó có thể tìm được mặt bằng chất lượng.

Ở góc độ chủ nhà, họ đang đứng tại một trong những thị trường văn phòng hoạt động tốt nhất trên thế giới vào lúc này với tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường đạt 93%, riêng phân khúc văn phòng hạng A là 97%.

Trong tương lai sẽ có nhiều tòa nhà văn phòng hạng A mới gia nhập thị trường. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm tới sẽ có hai dự án ở Thủ Thiêm và một dự án tại quận 1, vị chuyên gia nhận định.

Đối với thị trường khách sạn, năm 2022 là giai đoạn phục hồi của TP HCM và Hà Nội nhờ lượng khách doanh nhân, chuyên gia thông qua các hoạt động MICE (du lịch kết hợp hội nghị). Tuy nhiên về công suất thuê, hai thành phố này vẫn ghi nhận nhiều phòng khách sạn 5 sao rẻ nhất trong khu vực và sẽ cần thêm chút thời gian để phục hồi.

Thời điểm khó khăn với nhà đầu tư trong nước

Ông Neil MacGregor nhìn nhận "đây là thời điểm khó khăn với các chủ đầu tư trong nước. Niềm tin của người mua nhà đang giảm, những vướng mắc về khung pháp lý là nỗi đau đầu lớn với các chủ đầu tư, nguồn vốn khan hiếm do siết tín dụng kéo theo tính thanh khoản sụt giảm, đồng thời chi phí xây dựng tăng lên. Có thể nói đây không phải là một môi trường kinh doanh lý tưởng với các doanh nghiệp”.

Ngành bất động sản tiếp tục là một phần quan trọng trong bối cảnh M&A năm 2022.
Ngành bất động sản tiếp tục là một phần quan trọng trong bối cảnh M&A năm 2022.

Theo CEO Savills Việt Nam, cho đến khi những vấn đề về khung pháp lý được cải thiện, thị trường sẽ chứng kiến một số hệ quả chính như quá trình xây dựng bị gián đoạn cho thiếu vốn xây dựng, kéo theo doanh số bán sụt giảm. Vấn đề này sẽ kéo dài sẽ cho đến khi các chủ đầu tư có thể cung cấp các sản phẩm mới cho thị trường, đặc biệt là sản phẩm hạng B hạng C.

“Nhìn về phía trước, chúng tôi đang thấy rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế, bất chấp những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu nói chung. Savills vẫn liên tục nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế trên tất cả các phân khúc của thị trường và xu hướng này sẽ được duy trì. Điều đó cũng được phản ánh trong kết quả thu hút FDI trong năm 2022”, ông Neil nói.

Ngành bất động sản tiếp tục là một phần quan trọng trong bối cảnh M&A năm 2022. Rất nhiều trong số đó là của nhà đầu tư Việt Nam, nhưng cũng có những giao dịch quan trọng diễn ra giữa các bên nước ngoài. Trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẵn có trên thị trường trong nước, chuyên gia Savills hy vọng sẽ thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường.

Tin Cùng Chuyên Mục