Cơ hội và rủi ro khi đón sóng bất động sản năm 2022

Quỳnh Chi

Thị trường bất động sản trong năm 2022 được kỳ vọng sẽ phục hồi và tăng trưởng nhờ sự hỗ trợ của nhiều yếu tố. Song nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ để có thể tránh những rủi ro không đáng khi tham vào thị trường này.

Cơ hội đón sóng trong năm mới

Trong suốt những tháng nửa cuối năm 2021, tốc độ phát triển của nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Covid-19 và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Điều đó tác động rất nhiều đến việc đầu tư của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho rằng bất động sản vẫn là kênh tích lũy cho các khoản đầu tư của họ.

Ví như, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh thành phố lớn.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định: “Trong năm 2022 - 2023, với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn thì nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn. Do vậy đầu tư chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ có chiều sóng đi lên”.

Theo TS. Khương, một vấn đề then chốt trong hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay là yếu tố quỹ đất. Các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là các quỹ đất ở các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM và Nha Trang. Bên cạnh đó, các quỹ đất lớn là yếu tố mà họ rất quan tâm để mở rộng các khu đô thị sau này, đặc biệt là theo các tuyến đường dọc các thành phố có đường biển dài.

Thị trường bất động sản 2022 tươi sáng đem lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Thị trường bất động sản 2022 tươi sáng đem lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Rủi ro cũng đi cùng cơ hội

TS. Khương cho rằng sóng luôn có điểm thấp và điểm cao, hoặc điểm tiệm cận dưới và điểm tiệm cận trên. Đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh thì dường như sức nén về đầu tư sẽ được bung ra rất nhiều.

Theo chuyên gia này, hiện tại dịch bệnh và các khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rất khó khăn, do vậy dòng tiền sẽ chảy vào khu vực chứng khoán. Trong khi đó, khu vực chứng khoán và bất động sản được xem là bình thông nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng đầu tư chứng khoán được, và vì thế lúc đó bất động sản là cơ hội.

Tuy nhiên, đi cùng cơ hội cũng có những rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trong giai đoạn này. Cụ thể, nếu nền kinh tế gặp khó khăn và dịch bệnh tiếp tục gây ra những hạn chế về giãn cách xã hội (nếu có) cũng như vấn đề khác liên quan đến nền kinh tế, thì tính thanh khoản của tài sản là rủi ro lớn nhất. Riêng về thị trường bất động sản nhà ở thì khó có thể giảm, bởi vì nguồn cung trên thị trường trong thời gian qua rất thiếu ở nhiều phân khúc khác nhau, đặc biệt là phân khúc giá trị vừa phải và trung cấp.

Đối với người dân, với khoảng tầm 1 - 3 tỷ đồng để mua một sản phẩm nhà ở tại TP. HCM cũng là một câu chuyện lớn. Như vậy, nếu rủi ro có xảy ra, tính thanh khoản của sản phẩm sẽ đáng lo hơn là rớt giá vì những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

“Để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn, cần cân nhắc lại phương án kinh doanh và giảm kỳ vọng vì thị trường. Hiện tại thị trường không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước. Nhà đầu tư cần phải cẩn thận, kết hợp với giảm sử dụng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng. Khi mà thời gian chờ đợi quá lâu thì việc lướt sóng của nhà đầu tư sẽ bị hạn chế bởi vì tiền lãi tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi”, TS. Khương chia sẻ.

Tin Cùng Chuyên Mục