Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm của VietinBank, Vietcombank, MB

Vũ Hạo

Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (long term IDR) đối với VietinBank, Vietcombank và MB.

Ngày 17/11, Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn đối với VietinBank, Vietcombank lên “BB”, MB lên “BB-“, trong khi ACB được giữ nguyên ở mức “BB-“. Đồng thời, Fitch Ratings cũng giữ nguyên bậc tín nhiệm với hai ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, ANZ và Standard Chartered Bank, ở mức "BB".

Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm của VietinBank, Vietcombank, MB - Ảnh 1

Fitch Ratings lý giải việc nâng bậc tín nhiệm tại VietinBank, Vietcombank MB xuất phát từ khả năng Chính phủ Việt Nam ra tay hỗ trợ các ngân hàng này.

“Ngân hàng Nhà nước có ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực ngân hàng Việt Nam. Với các động thái quản lý trong vài năm qua và phản ứng về chính sách trước các sự kiện gần đây, chúng tôi cho rằng các cơ quan chức trách Việt Nam có khả năng cao sẽ hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng nói chung và hệ thống ngân hàng quốc doanh nói riêng”, Fitch Ratings nhận định.

Trong lần điều chỉnh này, Fitch Ratings cũng đã nâng bậc hỗ trợ từ Chính phủ đối với Vietcombank, VietinBank, MB và ACB.

Ngoài ra, môi trường kinh tế thuận lợi ở Việt Nam cũng góp phần thôi thúc Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, GDP Việt Nam tăng trưởng 8.8% khi kinh tế phục hồi và xuất khẩu tăng trưởng mạnh. Fitch Ratings kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ trên 6% trong năm 2023 - 2024, mặc dù các bất ổn bên ngoài và động thái thắt chặt tiền tệ có thể tạo ra rủi ro suy giảm.

Ngoài ra, lý do nâng bậc còn đến từ chất lượng tài sản từ ổn cho tới tốt tại các ngân hàng thương mại này.

Tin Cùng Chuyên Mục