Giá bất động sản sẽ sớm bật tăng trở lại?

Dự Minh

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản dự báo sẽ có sự thay đổi nhờ các chính sách mới được ban hành, do đó khó khăn sẽ qua nhanh và giá bất động sản sẽ sớm tăng trở lại.

Giá bất động sản sẽ sớm bật tăng trở lại?
Giá bất động sản sẽ sớm bật tăng trở lại?

Nhiều “đòn bẩy”

Đến hiện tại, thị trường bất động sản đã có nhiều “đòn bẩy” như lãi suất giảm cho cả khoản vay cũ và mới, pháp lý các dự án đang dần được tháo gỡ, giá bán hạ nhiệt,... Theo đó, thời gian qua thị trường đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn. Một số khu vực, bất động sản đã rục rịch có thanh khoản trở lại.

Tuy nhiên, để thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sôi động, tăng giá trở lại vẫn cần thêm thời gian. Bởi hiện nay thị trường vẫn tồn tại tâm lý giằng co.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, tâm lý dửng dưng của người mua là điều dễ hiểu. Bởi khi thị trường đi xuống, người ta chỉ mong giá càng thấp xuống. Trong khi đó, thị trường mới trầm lắng 1 năm, người mua cho rằng, tình trạng này còn kéo dài. Khi đó, giá bất động sản còn hạ.

Tuy nhiên, ông Quyết khẳng định, diễn biến thị trường hiện tại khác so với giai đoạn trước. Khó khăn sẽ đi qua nhanh và giá bất động sản sẽ sớm tăng trở lại.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, cho biết nhu cầu thực đối với bất động sản vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra cú húych tương đối. Do đó, thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua.

Đồng thời, thị trường có thể sẽ phục hồi vào giữa năm 2024.Tuy nhiên, khi thị trường phục hồi, giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Do vậy, thời điểm này chính là cơ hội tốt cho người có sẵn dòng tiền có thể “săn” cho mình những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao. Nếu qua giai đoạn này, bước vào thời điểm phục hồi thì không dễ săn được nhà tốt giá phải chăng.

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group cho biết, quan sát trên thị trường thời điểm từ đầu quý III/2023, thanh khoản thứ cấp có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện dòng tiền nhà đầu tư “bắt đáy” ở những dự án có mức chiết khấu hấp dẫn, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư hiện hữu đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về trung tâm.

Do đó, theo ông Thắng, nhiều khả năng thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực vào cuối quý IV/2023 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu năm 2024 nhờ những “bệ đỡ” sau nhờ lãi suất cho vay bất động sản đang giảm và xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian sắp tới. Mặc dù ít nhiều room cho vay còn khá khó tiếp cận (về các yêu cầu pháp lý của dự án, khả năng trả nợ của doanh nghiệp...).

Cùng với đó, các chính sách tháo gỡ pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước đã bắt đầu có tín hiệu tốt.Đặc biệt, giải ngân đầu tư công tăng mạnh: Nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm lớn trên cả nước triển khai rầm rộ (cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3 ở TP. HCM và các tỉnh phía Nam, đường Vành đai 4 ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc...).

Tăng trưởng kinh tế vĩ mô trong nước khá ổn định. Mặc dù GDP tăng không mạnh (quý II/2023 tăng 4,14%) nhưng còn ở mức chấp nhận được trong điều kiện kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay, lạm phát duy trì mức dưới 4%...

“Thời gian tới, thị trường sẽ có sự hồi phục nhất định ở một số phân khúc như nhà ở vừa túi tiền tại những khu vực kết nối thuận tiện về trung tâm hay phân khúc đất nền ven các thành phố lớn, hạ tầng giao thông đồng bộ, tiện ích đầy đủ”, ông Thắng nói.

Cuối năm 2023, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của Batdongsan.com.vn xếp chung cư vào nhóm sản phẩm giữ giá nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực. Cũng trong khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Batdongsan.com.vn, chung cư đứng vị trí thứ hai (sau đất nền) về loại hình bất động sản mà người tiêu dùng mong muốn mua trong một năm tới.49% số nhà môi giới tham gia khảo sát cũng đánh giá đầu tư chung cư để bán, cho thuê là hoạt động tiềm năng nhất năm 2023.

Tương tự, Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – PERI) đã khảo sát về loại hình bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nửa cuối năm 2023. Kết quả khảo sát cho thấy chung cư nhận được lựa chọn áp đảo với 73%, 15% lựa chọn nhà thấp tầng, đất nền 10% và bất động sản nghỉ dưỡng chỉ chiếm 2% câu trả lời.

Đối với khung giá căn hộ khách hàng quan tâm, DXS - FERI khảo sát được, 82% câu trả lời từ khách hàng lựa chọn căn hộ có giá dưới 2,5 tỷ, 13% lựa chọn căn hộ từ 2,5 – 3,5 tỷ, chỉ có 5% lựa chọn khung giá trên 3,5 tỷ. Kết quả khảo sát này cho thấy sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về khung giá sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, giá vừa tầm.

Đánh giá về tiềm năng của phân khúc chung cư, ông Trần Quang Trung – Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing cho biết, những phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thật tại các thành phố lớn hiện nay vẫn được quan tâm nhiều bởi vì yếu tố nguồn cung hạn hẹp, điển hình là căn hộ chung cư. Đây là thời điểm để các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể đi lựa chọn những tài sản tốt để mua vào.

Trên thực tế, cả giá bán và giá thuê căn hộ Hà Nội phân khúc trung cao cấp vẫn đang tăng dần.Báo cáo mới đây của Colliers cho thấy, mức giá bán sơ cấp tại Hà Nội ghi nhận trong khoảng 2.500 – 4.000 USD/m2. Trong giai đoạn cuối năm 2023, dự kiến giá của thị trường căn hộ sẽ tăng từ 4 - 7% so với năm 2022, nhờ việc chủ đầu tư nâng cao định vị của các dự án cùng với vị trí đắc địa.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, trong bối cảnh thị trường khó khăn thì các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực như căn hộ chung cư là điểm sáng của thị trường bất động sản. Tốc độ đô thị hoá mạnh khiến nhu cầu ở thực tiếp tục tăng trưởng, do đó dư địa của các dự án căn hộ chung cư là rất lớn. Loại hình này sẽ là động lực quan trọng giúp lấy lại đà tăng trưởng, góp phần giúp thị trường bất động sản cuối năm 2023 ấm dần lên.

Tin Cùng Chuyên Mục