Giá Bitcoin bất ngờ tăng sau nhiều tháng mắc kẹt dưới ngưỡng 50 nghìn USD

Minh Khang

Ba ngày gần đây, giá Bitcoin bất ngờ tăng mạnh, bất chấp dự đoán của nhiều chuyên gia rằng đồng tiền số này sẽ chỉ loanh quanh ở mức giá 50.000 USD trong thời gian dài. Tuy nhiên, đây có thể chỉ mang hàm ý về sự trở lại của tính biến động, tức giá Bitcoin có thể quay đầu bất cứ lúc nào.

Giá Bitcoin bất ngờ tăng sau nhiều tháng mắc kẹt dưới ngưỡng 50 nghìn USD - Ảnh 1

Giá Bitcoin bắt đầu leo qua mốc 50.000 USD từ ngày 5.10 và đạt gần 56.000 USD trong ngày 8.10, mốc cao nhất kể từ tháng Năm, bất chấp nhiều dự đoán trước đây rằng giá đồng tiền số này sẽ chỉ loanh quanh dưới ngưỡng 50.000 USD.

Nguyên nhân của đợt tăng giá lần này có thể là do ngân hàng đầu tư đa quốc gia Bank of America Corporation (BofA) tham gia vào thị trường tiền số. Theo hai chiến lược gia của BofA, Alkesh ShahAndrew Moss, sự phổ biến của thị trường tài sản số “quá lớn để có thể làm ngơ” và cho rằng đầu tư Bitcoin “có nhiều cơ hội hơn những người hoài nghi dự đoán”.

Trong tuần này, các thị trường tiền số dẫn đầu khác như Ethereum, Binance Coin và Dogecoin cũng đồng loạt tăng giá khoảng 15-30%, khiến tổng vốn hóa thị trường của tiền số hiện đạt đến gần 2,2 nghìn tỷ USD, tăng 15% kể từ đầu tháng Mười.

Giá Bitcoin trong một tuần vừa qua. Nguồn: Coindesk
Giá Bitcoin trong một tuần vừa qua. Nguồn: Coindesk

Khả năng có đà tăng về cuối năm

Cũng theo báo cáo của BofA, Phố Wall đang lấy lại niềm hứng khởi với tiền số, bất chấp những động thái của chính quyền các nước. Trung Quốc chính thức ra lệnh cấm giao dịch tiền số còn các quan sát viên tài chính (watchdog) ở Mỹ đang tiến hành điều tra vài sàn giao dịch tiền số lớn nhất.

Tuy nhiên, trong quan điểm của BofA, càng nhiều luật định lại là điều tích cực cho tiền số trong thời gian dài. Một khi quy tắc được thiết lập, sự bất định trong cách đầu tư vào tiền số sẽ chấm dứt, hai nhà chiến lược của BofA cho biết.

Theo báo cáo của Arcane Research, ngưỡng 46-48 nghìn USD sẽ là nền móng quan trọng hỗ trợ Bitcoin. Còn theo bà Katie Stockton, nhà sáng lập của FairLead Strategies, Bitcoin sẽ sớm thử lại ngưỡng cao nhất mọi thời đại là 65 nghìn USD hồi tháng Tư.

“Chúng tôi dự đoán việc mua vào quá mức trong ngắn hạn sẽ duy trì đủ lâu để kiểm tra mức kháng cự gần 52,9 nghìn USD, nếu vượt qua mức này giá sẽ tăng đột biến lên mức cao nhất mọi thời đại”, bà nói.

Tính biến động quay trở lại

Sự phục hồi đáng kể của Bitcoin mấy ngày gần đây làm chia rẽ các nhà phân tích thị trường tiền số. Người lạc quan cho rằng Bitcoin đã bước cái chân thứ hai vào thời kỳ tăng giá mạnh (second leg of a bull run), thậm chí tin rằng giá Bitcoin sẽ đạt sáu con số trước Giáng sinh (25.12). Nhóm tin tưởng vào đà tăng lần này cho rằng sự trồi sụt của giá Bitcoin tương tự như biến động từng thấy năm 2017, khi giá Bitcoin tăng gấp bốn lần từ đầu tháng Mười đến tháng Mười hai.

So sánh mô hình biến động giá năm 2017 và 2021. Nguồn: TechDev@Twitter
So sánh mô hình biến động giá năm 2017 và 2021. Nguồn: TechDev@Twitter

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng đây chỉ là hiện tượng “con mèo giãy chết”, báo hiệu giá Bitcoin sẽ sụt thảm hại, tương tự như hiện tượng vỡ bong bóng dotcom hồi đầu những năm 2000. Giả thuyết “mèo giãy chết” sẽ biến mất nếu giá Bitcoin vượt qua mốc kỷ lục cũ 65 nghìn USD hồi tháng Tư. Còn khả năng tăng giá như vũ bão chỉ mất đi nếu giá Bitcoin một lần nữa rớt thảm xuống dưới 30 nghìn USD.

So sánh giá tài sản trước khi bong bóng nổ ra. Nguồn: Mr.Whale @Twitter
So sánh giá tài sản trước khi bong bóng nổ ra. Nguồn: Mr.Whale @Twitter

Sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin hiện nay cũng phải điều gì mới. “Về dài hạn, giá Bitcoin nhìn chung đi lên, nhưng chúng ta cũng chứng kiến rất nhiều biến động trên chặng đường”, bà Kiana Danial, nhà sáng lập của Invest Diva cảnh báo về tính biến động của Bitcoin. Bà khuyên nhà đầu tư tiếp tục giữ như tài sản đầu tư dài hạn.

Tương tự như bà Danial, Dawn Fitzpatrick, CEO của Soros Fund Management cũng cho biết công ty đã kịp nắm giữ một khoản Bitcoin, và cho rằng tiền điện tử "đã trở thành xu hướng chủ đạo."

Giám đốc điều hành của Grayscale Investments, Michael Sonnenshein lại coi biến động giá là cơ hội mua vào. “Nếu về cơ bản [nhà đầu tư] không thay đổi nhận thức hoặc niềm tin vào khoản đầu tư [vào Bitcoin], mà có thể mua một tài sản rẻ hơn 10%, 15%, đôi khi rẻ hơn 20% so với mức một hoặc hai ngày trước, thì đó là một cơ hội hấp dẫn”, ông nói về khả năng mua vào của những nhà đầu tư lâu dài trong hội nghị Bloomberg Invest Global.

Tin Cùng Chuyên Mục