Giá thuê đất công nghiệp tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội tăng 15-32%

Giang Phạm

Xét về quy mô giao dịch trong năm 2021, các giao dịch thuê đất có quy mô dao động từ 3 - 40ha, phổ biến nhất là 3 - 5ha.

Báo cáo của CBRE Việt Nam mới đây chỉ ra, giá thuê đất trung bình vẫn giữ ổn định tại các thành phố công nghiệp chính. Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm trước, đất ở khu công nghiệp tại các tỉnh lân cận, cách trung tâm TP HCM và Hà Nội khoảng một giờ di chuyển có mức tăng giá cao 15 - 32%.

Theo đơn vị này, năm 2021, thị trường khu công nghiệp Việt Nam chịu thử thách với hai đợt dịch Covid-19 bùng phát tại các trung tâm công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam.

Năm 2021, các giao dịch thuê đất có quy mô dao động từ 3 - 40ha, phổ biến nhất là trong khoảng từ 3 - 5ha.
Năm 2021, các giao dịch thuê đất có quy mô dao động từ 3 - 40ha, phổ biến nhất là trong khoảng từ 3 - 5ha.

Chuỗi cung ứng tạm thời bị gián đoạn trong quý III do các quy định chống dịch tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên với sự hỗ trợ mạnh mẽ và quyết liệt của chính phủ, trong 3 tháng cuối năm 2021, thị trường khu công nghiệp đã duy trì và phục hồi nhanh chóng khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng.

Trong quý IV, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp tại năm tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt 79,3%, tăng 3,6% theo năm. Tương tự, tại miền Nam, tỷ lệ lấp đầy tại bốn tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Nam đạt 87,3%, tăng 0,11% theo năm.

Xét về quy mô giao dịch trong năm 2021, các giao dịch thuê đất có quy mô dao động từ 3 - 40ha, phổ biến nhất là 3 - 5ha. Các giao dịch đất công nghiệp quy mô lớn hơn từ 20 - 40ha với nhu cầu chính đến từ nhóm ngành kho vận (logistics), điện tử và sản xuất đồ chơi.

Theo CBRE, nhóm ngành kho vận và điện tử đang rất sôi động với các hoạt động thuê đất công nghiệp và kho/xưởng hiện hữu để sử dụng tại cả miền Bắc và miền Nam.

Ngoài ra, nhóm ngành như đóng gói, sản xuất năng lượng mặt trời tại miền Bắc, nội thất và thiết bị y tế tại miền Nam đang nổi lên với nhiều giao dịch thành công.

Với nhu cầu mạnh mẽ đến từ chuỗi cung ứng và sự cải thiện của hạ tầng kết nối (cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Dầu Giây - Phan Thiết tại phía Nam; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Ninh Bình – Hải Phòng tại phía Bắc), thị trường khu công nghiệp ghi nhận sự mở rộng và gia nhập của các chủ đầu tư mới vào thị trường đất công nghiệp và kho/xưởng xây sẵn.

Các chủ đầu tư quốc tế cũng tích cực mở rộng danh mục đầu tư bằng các hình thức thu mua đất, tài sản và liên doanh với các công ty trong nước. Trong khi đó, các chủ đầu tư trong nước có tiềm lực mạnh có khả năng đàm phán mua đất trực tiếp từ nhà nước.

Chuyên gia của CBRE dự báo, trong năm 2022 và 2023, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm hơn 7.000 ha cho cả hai thị trường. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ lần lượt chiếm khoảng 20% đến 30% nguồn cung miền Nam và miền Bắc.

Các tỉnh công nghiệp cấp 2 tại miền Bắc, đặc biệt là Quảng Ninh đang phát triển nhanh chóng nhờ hạ tầng giao thông được cải thiện mạnh mẽ.

Với lượng lớn nguồn cung mới trong hai năm tới, mức giá thuê đất công nghiệp sẽ có mức tăng ổn định là khoảng 4%/năm sau thời gian tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020.

Tin Cùng Chuyên Mục