Giá vàng được dự báo lên 1.900 USD trong tuần tới

Theo VnExpress

Khảo sát của Kitco tuần này cho thấy thị trường vàng có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn, nhờ cả yếu tố kỹ thuật và nền tảng.

Trong khảo sát của Kitco với các nhà đầu tư, chuyên gia phân tích và giám đốc ngân hàng, 71% cho rằng giá tuần tới sẽ tăng. 7% dự báo giá giảm và 21% nhận định giá sẽ đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát.

Giá vàng dường như đang bước vào đà tăng trở lại, khi đảo chiều tăng mạnh trong các phiên đầu tháng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay giảm 3 USD về 1.838 USD.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, kim loại quý vẫn tăng 3%. Đây là tuần tăng đầu tiên của vàng trong một tháng qua. Vàng được coi kênh đầu tư trú ẩn phòng trừ lạm phát và tiền tệ mất giá trong bối cảnh các nước tung gói kích thích chưa từng có tiền lệ.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.
Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Thị trường vàng hiện giao dịch quanh mốc cao nhất một tuần, bật tăng từ đáy 4 tuần xác lập hôm thứ hai.

"Chúng ta đang chứng kiến sự đảo chiều mạnh sau khi giá vượt qua ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1.767 USD một ounce. Nhìn vào biểu đồ kỹ thuật, xu hướng ngắn hạn cho thấy giá sẽ tăng nhẹ tuần tới", Darin Newsom, Giám đốc Darin Newsom Analysis cho biết.

Phần lớn nhà phân tích cho rằng việc giá rời đáy 4 tháng đã tạo ra đà tăng mạnh. Michael Moor, nhà sáng lập Moor-Analytics.com dự báo giá lên 1.890 USD rồi mới dần mất đà.

Ngoài góc độ kỹ thuật, một số nhà phân tích cũng nhận định yếu tố nền tảng có lợi cho vàng. Báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ là bằng chứng cho thấy chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tung thêm gói kích thích để hồi sinh nền kinh tế Mỹ. Trong tháng 11, Mỹ chỉ tạo thêm 245.000 việc làm mới - bằng nửa dự báo. 

"Các ngân hàng trung ương toàn cầu cũng sẽ phải làm điều tương tự. Và việc này sẽ không sớm chấm dứt", Sean Lusk, đồng giám đốc phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading nhận định. Lusk dự báo giá vàng còn dư địa để lên 1.900 USD. Đây sẽ là ngưỡng cản quan trọng trong ngắn hạn.

Một số lại cho rằng bất chấp xu hướng tăng, giá sẽ bị cản lại tại mốc 1.850 USD và sẽ mất thêm thời gian để vượt ngưỡng này.

"Dù rất lạc quan về triển vọng trong trung và dài hạn, tôi nhận thấy giá vàng hiện tại còn nhiều rào cản phải vượt qua", Adrian Day - CEO Adrian Day Asset Management cho biết.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis - chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận thấy thị trường có chút uể oải. Vì thế, ông cho rằng giá tuần tới sẽ giảm về dưới 1.800 USD một ounce.

"Nhờ thông tin về vaccine, chúng ta có thể thấy ánh sáng cuối đường hầm. Việc tung kích thích mạnh tay sẽ chỉ là chuyện của quá khứ. Nếu nhìn nhận theo hướng đó, các nền kinh tế sẽ tốt lên, đôla Mỹ tăng giá, và điều này không có lợi cho kim loại quý", ông nói.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục