Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến "tuổi nghỉ hưu" vẫn kiếm tiền nhiều nhất thế giới thập kỷ qua

Dạ Hành (Tổng hợp)

(Doanhnhan.vn) - Danh sách Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới có đến 5 gương mặt đã trên 60 tuổi. Ngoài ra, danh sách này còn phản ánh sự đa dạng khi những cái tên giàu có đến từ nhiều quốc gia, ngành nghề kinh doanh và chức vụ khác nhau.

Tích lũy tài sản là một quá trình lâu dài và bền bỉ, điều này giải thích vì sao nhiều tỷ phú lại "nắm trùm" thế giới về độ giàu có khi đã qua tuổi 60, 70, thậm chí 80. Những công ty họ sáng lập và sở hữu cổ phần đang ngày càng sinh lời mạnh mẽ. Mặt khác, kinh nghiệm quản lý dày dạn giúp một số "lão tỷ phú" đưa ra nhiều quyết định kinh doanh táo bạo, khiến mọi người nể phục về bản lĩnh và tinh thần làm việc bất chấp tuổi tác.

Sau đây là danh sách 10 người giỏi kiếm tiền nhất hành tinh trong thập kỷ vừa qua do Forbes bình chọn, xếp theo thứ tự giảm dần. Cũng theo Forbes, hầu hết tỷ phú trong nhóm này gia tăng tài sản nhờ một doanh nghiệp chủ chốt và tuân theo chiến lược "không bao giờ buông tay" của Warren Buffett.

1. Jeff Bezos (55 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Với mức tăng tổng tài sản 97,4 tỷ USD chủ yếu từ cổ phiếu Amazon, Bezos là người kiếm được nhiều tiền nhất thập kỷ. Năm 2010, ông chỉ có 12,3 tỷ USD. Còn hiện giờ Bezos là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 109,7 tỷ USD.

Được thành lập năm 1994, đến nay Amazon đã là trang TMĐT lớn nhất thế giới. Sau Amazon, tỷ phú Bezos lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin vào năm 2000. Năm 2013, Bezos mua lại báo The Washington Post. Một số khoản đầu tư kinh doanh khác của ông được quản lý thông qua Bezos Expeditions.

2. Bernard Arnault (70 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

10 năm qua, tổng tài sản của ông chủ tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH đã tăng 80,2 tỷ USD. Hiện ông đang có 107,7 tỷ USD.

Tỷ phú người Pháp được biết đến với con mắt nhạy bén đối với các công ty triển vọng. Louis Vuitton và Christian Dior là 2 nơi đang có cổ phần của ông. Gần đây, sau vụ mua lại hãng trang sức nổi tiếng Tiffany của Mỹ cuối tháng 11, cổ phiếu LVMH tăng mạnh giúp Arnault vượt Bill Gates để thành người giàu thứ nhì thế giới.

3. Mark Zuckerberg (35 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Năm 2010, ông chủ Facebook chỉ sở hữu 4 tỷ USD. Sau một thập kỷ, khối tài sản của Zuckerberg đã tăng 68 tỷ lên 72 tỷ USD. Hiện Zuckerberg là người giàu thứ 6 thế giới, theo Forbes.

4. Bill Gates (64 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Gates là người duy nhất trong danh sách 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất của Forbes không thu lợi chủ yếu từ cổ phiếu của một doanh nghiệp. Ông đã bán và cho đi phần lớn cổ phiếu Microsoft, thay vào đó xây dựng một đế chế đầu tư đa dạng thông qua quỹ Cascade Investment. Hiện các khoản đầu tư của ông có ở Coca-Cola, Berkshire Hathaway của bạn thân Buffett và tập đoàn năng lượng Breakthrough Energy Ventures. 

Sau một thập kỷ, tổng tài sản của Bill Gates tăng 54,6 tỷ USD. Hiện tại, ông là người giàu thứ 3 thế giới với 107,6 tỷ USD.

5. Amancio Ortega (83 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Khối tài sản của ông chủ Zara đã tăng gần 50 tỷ USD sau 10 năm. Hiện ông đang sở hữu 74,9 tỷ USD và là người giàu thứ 5 thế giới.

6. Larry Page (46 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Cựu CEO Alphabet - công ty mẹ Google đang sở hữu khối tài sản trị giá 61 tỷ USD, tăng 43,5 tỷ USD so với 10 năm trước. Hiện ông là người giàu thứ 9 thế giới.

7. Warren Buffett (89 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Buffett chưa bao giờ bán cổ phiếu Berkshire Hathway và 98% tài sản của ông đến từ nguồn này. Ngoài ra, thông qua việc sử dụng triết lý về đầu tư giá trị, Buffett đã trở nên nổi tiếng vì chiến thắng thị trường chứng khoán Mỹ trong nhiều năm. Ban đầu, ông bỏ tiền vào ngành ngân hàng và truyền thông, nhưng giờ đây ông hướng đến các loại công ty khác. Cổ phần chính của ông đang nằm trong Amazon, Apple và Coca-Cola. 

Sau 10 năm, huyền thoại đầu tư người Mỹ có thêm gần 42 tỷ USD. Hiện ông là người giàu thứ 4 thế giới, với khối tài sản trị giá 88,8 tỷ USD.

8. Steve Ballmer (63 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Cựu CEO Microsoft có thêm 41,8 tỷ USD trong thập kỷ qua. Ballmer hiện là người giàu thứ 13 thế giới với khối tài sản trị giá 56,3 tỷ USD, chủ yếu nhờ cổ phiếu Microsoft. CEO Ballmer cũng là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ cổ phiếu của tập đoàn mà mình làm nhân viên, chứ không phải là người sáng lập hay thừa kế tập đoàn.

9. Sergey Brin (46 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Với khối tài sản 58,8 tỷ USD, đồng sáng lập Google đang là người giàu thứ 11 thế giới. Tài sản của ông đã tăng 41,3 tỷ USD trong thập kỷ qua. Sergey Brin vừa từ chức Chủ tịch Alphabet - công ty mẹ Google đầu tháng này. 

10. Jack Ma (55 tuổi)

Gừng càng già càng cay: 5 tỷ phú đến

 

Nhờ Alibaba, Jack Ma đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc và thứ 20 trên thế giới. Hiện ông đang sở hữu khối tài sản 42 tỷ USD, tăng 40,8 tỷ USD so với năm 2010.

Tin Cùng Chuyên Mục