HoREA: Cẩn trọng nợ xấu bất động sản và trái phiếu lãi suất cao

Ngọc Diễm

Dư nợ tín dụng của các doanh nghiệp bất động sản TP HCM năm 2020 đạt mức gần 293.800 tỷ đồng.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), mặc dù nợ xấu bất động sản vẫn nằm trong ngưỡng an toàn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đáo hạn khoản vay. Hiện nợ xấu tín dụng của doanh nghiệp bất động sản chiếm 2,7% tổng dư nợ bất động sản, cao hơn tỷ lệ nợ xấu 2,25% của tổng dư nợ tín dụng.

Về dư nợ tín dụng của các doanh nghiệp bất động sản TP HCM, báo cáo của HoREA cho thấy con số này ở mức khoảng 293.750 tỷ đồng, chiếm 13% tổng dư nợ tín dụng và tăng 5,9% so với năm trước. 

Mặc dù nợ xấu bất động sản vẫn nằm trong ngưỡng an toàn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đáo hạn khoản vay.
Mặc dù nợ xấu bất động sản vẫn nằm trong ngưỡng an toàn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đáo hạn khoản vay.

Ngoài ra, tỷ trọng tín dụng trung dài hạn chiếm hơn 52% cho thấy các dự án bất động sản vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và huy động từ khách hàng. HoREA cho rằng do các kênh huy động vốn trung dài hạn từ thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, các quỹ đầu tư bất động sản, các quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REITS) chưa phát triển đầy đủ để đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường.

“Đây là điều rất đáng quan ngại, vì có khả năng một số khoản vay tín dụng bất động sản có nguy cơ chuyển thành nợ xấu và thị trường bất động sản chưa đảm bảo phát triển ổn định và bền vững”, báo cáo của HoREA nhận định.

Liên quan đến trái phiếu bất động sản, HoREA, cho biết tỷ trọng nhà đầu tư trái phiếu là cá nhân tăng mạnh từ tháng 7/2020 đến nay, đồng thời hơn 50% nhà đầu tư cá nhân chọn mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.

Trong khi, hiệp hội cho rằng, đầu tư trái phiếu vốn là sân chơi của người chuyên nghiệp và thường rót tiền vào trái phiếu có lãi suất cao. Hầu hết nhà đầu tư cá nhân hiện nay chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng.

"Bởi vậy rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu, nhất là đối với các trái phiếu cam kết trả lãi cao, mà doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, hoặc thiếu các biện pháp đảm bảo rủi ro cho nhà đầu tư", hiệp hội nhận định. 

HoREA chỉ ra bất cập lớn nhất hiện nay là Việt Nam chưa có các tổ chức tư vấn uy tín, tương tự như Fitch Ratings đánh giá, xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp phát hành trái phiếu, để đảm bảo minh bạch thông tin và góp phần bảo vệ nhà đầu tư trái phiếu.

Tin Cùng Chuyên Mục