Lộ diện công ty đầu tiên muốn chuyển sàn từ HoSE sang HNX

Theo Nhà đầu tư

Việc chuyển sàn từ HoSE về HNX được coi là phương án bảo vệ an toàn nhất cho các nhà đầu tư.

Trao đổi với Nhadautu.vn, một đại diện của Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect (HoSE: VND) xác nhận việc ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng Giám đốc VND có văn bản gửi Hội đồng quản trị công ty đề xuất chuyển giao dịch từ sàn HoSE sang HNX. Đây được coi là phương án bảo vệ an toàn nhất cho các nhà đầu tư. 

Sàn giao dịch chứng khoán tại VnDirect.
Sàn giao dịch chứng khoán tại VnDirect.

Cổ phiếu VND của công ty từng giao dịch trên sàn HNX. Đến tháng 8/2017, mã chứng khoán này này chuyển sàn sang HoSE.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước đó đã có văn bản gửi HoSE, HNX, VSD về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX. Theo đó, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HoSE.

HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. HoSE, HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.

Cũng theo văn bản hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cổ phiếu của các công ty chuyển giao dịch hiện nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HoSE sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HoSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX. Tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu HNX, HoSE và VSD khẩn trương xử lý để doanh nghiệp có thể chuyển giao dịch tương tự như các trường hợp chuyển niêm yết đã thực hiện từ trước đến nay.

Cùng với đó, HoSE và HNX thực hiện thông tin truyền thông rộng rãi đến doanh nghiệp, công chúng đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nêu rõ, cơ chế này được áp dụng từ ngày 3/3/2021. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế này khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục