Nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ có thêm 200.000 m2 sàn trong 2 năm tới

Văn phòng hạng A và B tại Hà Nội được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng về giá thuê trong năm 2021, theo Savills.

Theo báo cáo mới đây, Savills dự kiến nguồn cung văn phòng Hà Nội chuẩn bị đón thêm khoảng 208.000 m2 từ 15 dự án chủ yếu thuộc hạng B đến hết năm 2022. Nguồn cung tương lai đáng kể có thể khiến công suất thuê trung bình giảm đi trong hai năm tới. Về giá thuê, văn phòng hạng A và B tại Hà Nội được kỳ vọng ​​sẽ tăng trong năm 2021. 

Trong năm 2020, các công ty ngành công nghệ thông tin dẫn đầu trong việc mở rộng văn phòng, theo sát sau là ngành hàng tiêu dùng nhanh và sản xuất. Sang năm 2021, nhu cầu thuê văn phòng của các công ty trong ngành công nghệ thông tin vẫn ở mức cao, bao gồm các lĩnh vực FinTech, thương mại điện tử, phát triển phần mềm, trung tâm dữ liệu, trung tâm hỗ trợ khách hàng. Khách sạn và du lịch, vốn là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 sẽ cần ít không gian hơn.

Nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ có thêm 200.000 m2 sàn trong 2 năm tới.
Nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ có thêm 200.000 m2 sàn trong 2 năm tới.

Theo Savills, tính tới tháng 11/2020, lĩnh vực văn phòng được dự báo là lựa chọn đầu tư cốt lõi với tâm điểm thị trường rơi vào các tài sản có rủi ro thấp, đi kèm với tiêu chí tọa lạc tại các vị trí tốt nhất. Trong xu hướng này, năm 2021 thị trường sẽ có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và lựa chọn mô hình văn phòng mở với thiết kế không gian làm việc linh hoạt. Mô hình này đã rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng mới chỉ xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây tại Việt Nam.

“Ưu việt hơn mô hình văn phòng truyền thống/cố định, văn phòng mở sở hữu các không gian chung và linh hoạt về công năng. Không đơn thuần chỉ là chỗ ngồi làm việc, đây còn là nơi để giao lưu, kết nối nhân viên trước hoặc sau giờ làm việc",  bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết. 

Bà Minh cũng khẳng định khả năng sáng tạo, tinh thần nhân viên, hiệu suất làm việc và năng lực kinh doanh của công ty là bốn yếu tố mà doanh nghiệp được hưởng lợi nhất. Về lâu dài, điều này giúp thu hút nhân tài, giữ chân nhân sự chủ chốt, đa dạng nhân sự trong khi giữ được tỷ lệ nghỉ việc luôn ở mức thấp.

Trong bối cảnh xu hướng làm việc từ xa và dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều công ty coi đây là cơ hội để thu hẹp quy mô, giảm chi phí vận hành và đầu tư nhiều hơn vào công nghệ. Xu hướng này sẽ tiếp tục được các doanh nghiệp cân nhắc dựa trên sự phát triển của công nghệ, nhu cầu làm việc tập trung vào nghiệp vụ hơn, văn hóa khởi nghiệp và sự thận trọng với đại dịch Covid-19.

Để thích ứng tốt với các thay đổi của thị trường dưới tác động của đại dịch, chuyên gia của Savills cho rằng các khách thuê cần thường xuyên xem xét lại và bắt đầu đàm phán gia hạn hợp đồng ít nhất 6 tháng trước khi hợp đồng hết hạn. Những khách thuê văn phòng lớn hơn từ 2.000 m2 trở lên nên bắt đầu quá trình đàm phán này trước một năm để có giải pháp thuê tốt nhất.

Xu hướng về các văn phòng mở cũng đang thách thức các tòa nhà cũ. Các chủ nhà cần chủ động tạo sự khác biệt bằng các dịch vụ bổ sung và tuân thủ nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn sẽ tăng khả năng cạnh tranh. Các điều khoản thuê sẽ cần ứng biến nhanh chóng hơn nhằm hỗ trợ không gian linh hoạt.

Tin Cùng Chuyên Mục