Nhiều cơ hội phục hồi đón đợi bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2023

Trung Hiếu

Savills Việt Nam chỉ ra những điểm sáng lạc quan và những thách thức sẽ tiếp tục đối diện trong giai đoạn tới của bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2023.

Nhiều điểm sáng

Mặc dù việc tiếp cận nguồn vốn trở nên thách thức hơn, nhưng theo khảo sát của các chuyên gia Công ty Savills Việt Nam, hiện nhiều quỹ và nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang quan tâm, tìm kiếm sản phẩm đầu tư phù hợp tại Việt Nam. Do đó, bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều thuận lợi hơn để đón cơ hội phục hồi.

Nhiều cơ hội phục hồi đón đợi bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2023 - Ảnh 1

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC, việc phát triển các sản phẩm biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng  theo mô hình condotel (căn hộ khách sạn) là một kênh tiếp cận nguồn vốn tốt. Tuy nhiên, quá trình này cần được hoạch định cẩn trọng để đem lại giá trị cho cả chủ đầu tư, chủ sở hữu và khách lưu trú.

"Các chủ đầu tư nên chú trọng đến khía cạnh chất lượng của dự án thay vì đơn thuần tập trung vào quy mô. Điều này sẽ giúp dự án có thể gia tăng giá trị theo thời gian. Trong năm nay, nhu cầu chuyển nhượng tài sản đang gia tăng. Dẫu vậy, mức giá người bán kỳ vọng chưa phản ánh được các yếu tố biến động thị trường cũng như rủi ro của ngành bất động sản trong tương lai," ông Mauro Gasparotti nhận xét.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự phục hồi của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phụ thuộc cả vào tốc độ gia tăng của hoạt động du lịch, nhất là lữ hành quốc tế. Xét về bối cảnh chung, Công ty Savills cho biết, bước sang năm 2023, hoạt động kinh doanh khách sạn tại các quốc gia trên thế giới ghi nhận sự khởi động đầy lạc quan.

Theo Savills Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đón 1,8 triệu lượt khách quốc tế, mặc dù thấp hơn 40% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19) nhưng ngành du lịch đón tiếp 20 triệu lượt khách nội địa, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hai thị trường khách quốc tế lớn hiện nay là du khách Hàn Quốc với 560.000 lượt và Mỹ 148.000 lượt.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savilld Hotels APAC: "Nguồn khách nội địa cũng như thị trường khách Hàn Quốc đang hỗ trợ quá trình khôi phục tại một số thị trường ven biển như Đà Nẵng, với các khu nghỉ dưỡng ghi nhận mức công suất phòng vượt mức 50%”.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại những thành phố lớn còn ghi nhận sự cải thiện tốt hơn. Công suất phòng của các khách sạn tại TP.HCM đang dần khôi phục về mức trước đại dịch.

Việc các quốc gia đã mở cửa biên giới, gỡ bỏ hoàn toàn yêu cầu nhập cảnh được cho là nguyên nhân thúc đẩy nhu cầu du lịch của du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, việc Trung Quốc cho phép tổ chức lại các đoàn khách du lịch đến Việt Nam là điểm sáng mới nhất.

Thực tế, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam thường chiếm đại đa số. Trước khi đại dịch xảy ra, gần một phần ba trong tổng số 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 là khách Trung Quốc. Thậm chí một số điểm đến ven biển phụ thuộc rất lớn vào nguồn khách này, chẳng hạn như khách Trung Quốc chiếm 70% tổng lượt khách quốc tế đến Nha Trang năm 2019.

“Tôi đánh giá ngành bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay có nhiều cơ hội dành cho những nhà đầu tư nắm bắt tốt các xu hướng, nhu cầu của du khách. Những mô hình mới, đáp ứng nhu cầu của tệp du khách trẻ trong nước và quốc tế như poshtel (hình thức lưu trú có sự kết hợp độc đáo giữa phong cách và sự tiện nghi của một khách sạn sang trọng nhưng giá rẻ với sự tinh tế, có phần phá cách của nhà nghỉ hoặc homestay), khu phức hợp nghỉ dưỡng với các tiện ích giải trí, khách sạn dịch vụ chọn lọc, mô hình co-living và co-working… là những mô hình có thể cân nhắc tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam hoàn toàn có đủ tiềm năng để phát triển những dự án hạng sang tại các trung tâm thành phố cũng như các điểm du lịch nghỉ dưỡng”, ông Mauro nói.

Vẫn đối diện nhiều thách thức

Các chuyên gia của Savills cho rằng, mặc dù Việt Nam đã mở cửa các hoạt động du lịch quốc tế từ tháng 3/2022 nhưng ngành du lịch vẫn đang gặp nhiều thách thức.

Việc phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc cũng như nguy cơ cung vượt cầu tại một số điểm đến góp phần gia tăng áp lực khiến quá trình khôi phục của ngành du lịch diễn ra chậm hơn so với các quốc gia khác.

Ông Mauro cũng chỉ ra những nhược điểm mà cần khắc phục như: thị trường Việt Nam chưa có sự đa dạng về sản phẩm lưu trú, du lịch cũng như cần nâng cấp chất lượng dịch vụ. Nhiều chủ đầu tư cũng chưa chú trọng đến việc lựa chọn những mô hình phù hợp với xu hướng mà chỉ đơn thuần sao chép các sản phẩm hiện hữu.

Đồng quan điểm, bà Uyên Nguyễn, Trưởng bộ phận Tư vấn tại Savills Hotels APAC cũng tư vấn, nhu cầu về các sản phẩm nghỉ dưỡng chú trọng đến yếu tố chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng với nhiều mô hình có thể cân nhắc như các khu nghỉ dưỡng với hoạt động yoga, trị liệu, khu dân cư dành cho người cao tuổi (senior living), khu nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe và khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp lân cận các thành phố lớn. Thị trường vì thế cần dịch chuyển theo hướng chú trọng về chất hơn về lượng, tập trung kiến tạo những điểm nhấn và đem đến hiệu quả hoạt động vận hành.

Về mức giá, theo bà Uyên Nguyễn - Trưởng bộ phận Tư vấn tại Savills Hotels APAC: “Mặc dù công suất phòng đang cải thiện nhưng giá phòng bình quân tại các thành phố lớn vẫn thấp hơn 15 - 20% so với năm 2019. Dẫu vậy thị trường vẫn ghi nhận một số khách sạn chú trọng dịch vụ, trải nghiệm khách hàng như khách sạn Boutique đã đạt hoặc thậm chí vượt mức giá năm 2019".

Tin Cùng Chuyên Mục