Nhóm ngân hàng Big4 đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi

Linh An

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank vừa công bố biểu lãi suất huy động mới, áp dụng từ ngày 23/8. Mức điều chỉnh giảm là từ 0,3 - 0,5% ở hàng loạt kỳ hạn tại các ngân hàng.

Ngày 23/8, loạt 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đồng loạt thông báo giảm lãi suất huy động mới.

Tại ngân hàng BIDV, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng được điều chỉnh giảm 0,3% xuống còn 3 - 3,8%/năm. 

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng cũng giảm từ 5% xuống 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng điều chỉnh mạnh từ 6,3% xuống còn 5,8% (giảm 0,5%).

Bảng lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng BIDV từ ngày 23/8/2023
Bảng lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng BIDV từ ngày 23/8/2023

Ngân hàng VietinBank cũng áp dụng mức điều chỉnh giống BIDV, đưa lãi suất tiền gửi cao nhất tại nhà băng này chỉ còn 5,8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Với Vietcombank, lãi suất huy động cũng giảm 0,3 - 0,5% ở hàng loạt kỳ hạn. Theo đó, biểu lãi suất tại quầy của ngân hàng khá tương đương với BIDV, đều niêm yết kỳ hạn 1 tháng - 3 tháng - 6 tháng lần lượt là 3% - 3,8% - 4,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên giảm 0,5%, xuống 5,8%/năm.

Bảng lãi suất tiền gửi của Agribank dành cho khách hàng cá nhân từ ngày 23/8/2023
Bảng lãi suất tiền gửi của Agribank dành cho khách hàng cá nhân từ ngày 23/8/2023

So với 3 ngân hàng trên, lãi suất huy động tại ngân hàng Agribank giảm sâu hơn đôi chút. Hiện lãi suất kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng giống với BIDV, VietinBank, Vietcombank đều là 5,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 13 tháng trở đi chỉ còn 5,5%/năm, giảm 0,5% so với trước.

Trước đó, vào giữa tháng 8, thực hiện chủ trương của Chính phủ về xem xét hạ lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5 - 2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm nay đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới trước ngày 25/8.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng chỉ mới có tín hiệu tăng trở lại từ tháng 6, sang đến cuối tháng 7, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 4,6%, giảm đáng kể so với cùng thời điểm năm 2022 (9,54%). Điều này cho thấy khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Ngân hàng Nhà nước vẫn hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng với lãi suất hợp lý. Từ đầu năm 2023 đến nay, các ngân hàng thương mại Nhà nước đã nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp với chi phí hàng nghìn tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục