Nữ triệu phú ngành công nghệ bỏ 20 triệu USD để bước ra ngoài vũ trụ, hiện thực hoá ước mơ "ngay cả đàn ông cũng e ngại"

Như Quỳnh

Là một triệu phú công nghệ tự thân, bà Anousheh Ansari đã trả hơn 20 triệu USD cho chuyến đi 10 ngày đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Anousheh Ansari là Giám đốc điều hành XPrize, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1996 chuyên tổ chức các cuộc thi công khai nhằm khuyến khích phát triển các lĩnh vực công nghệ mang lại lợi ích cho nhân loại. 

Một trong những dự án nổi bật của XPrize là màn hợp tác gần đây cùng Elon Musk để trao giải thưởng 100 triệu USD cho người nào sáng tạo ra công nghệ thu giữ carbon tốt nhất. Tuy nhiên XPrize không phải là thành tựu duy nhất của Ansari.

Nữ triệu phú công nghệ tự thân 

Cách đây 15 năm, vào tháng 9/2006, bà đã làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên và người Iran đầu tiên tự trả tiền để đi đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

Ansari đã mơ ước trở thành một phi hành gia từ bé sau khi xem bộ phim khoa học viễn tưởng không gian 'Star Trek'. Lớn lên trở thành một doanh nhân, triệu phú công nghệ tự thân, bà Ansari hiện thực hóa giấc mơ của mình khi trả hơn 20 triệu USD để có một suất du hành trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga. 

"Khi đó không ai coi trọng lời tôi nói vì họ nghĩ đây chỉ là câu chuyện trẻ con. Mọi người đã đánh giá thấp sự kiên trì của tôi" - Anousheh Ansari nhớ lại.

Thành công đến với Anousheh Ansari sau một quá trình đầy nỗ lực và quyết tâm. Năm 16 tuổi, cả gia đình bà nhập cư đến Virginia (Mỹ). Tại đây bà tự học tiếng Anh và tốt nghiệp Đại học George Mason với bằng cử nhân về điện tử và kỹ thuật máy tính. Bà tiếp tục lấy bằng thạc sỹ về kỹ thuật điện tại Đại học George Washington và đến làm việc tại công ty công nghệ D.C. 

Bà Ansari cùng chồng. Ảnh: NBC News. 
Bà Ansari cùng chồng. Ảnh: NBC News. 

Không lâu sau đó vào năm 1993, Ansari cùng chồng Hamid thành lập Telecom Technologies. Sau 7 năm, cặp đôi bán lại công ty và thu về 600 triệu USD. Số tiền này được Ansari trích ra một phần để tài trợ cho dự án XPrize đầu tiên với giải thưởng 10 triệu USD cho bất kỳ ai có thể tạo ra tàu vũ trụ chở một phi công, 2 hành khách đến rìa không gian một cách an toàn và tiếp tục lặp lại hành trình trong vòng 2 tuần. 

Mojave Aerospace Ventures - công ty do đồng sáng lập Microsoft Paul Allen thành lập sau đó đã chiến thắng giải thưởng trên vào năm 2004.

Năm 2018, bà Ansari được bổ nhiệm làm CEO XPrize và cam kết sẽ không ngừng làm việc để cống hiến và truyền niềm cảm hứng cho thế hệ kế cận. 

Đam mê được nuôi dưỡng trong bối cảnh nhiều biến động

Bà Ansari trong bộ đồ du hành gia. Ảnh: Sciene & Faith
Bà Ansari trong bộ đồ du hành gia. Ảnh: Sciene & Faith

Lớn lên ở Iran trong một gia đình trung lưu, bà Ansari có cuộc sống bình thường như hầu hết mọi cô gái khác. Cuộc đời bà không có nhiều biến động cho đến năm 12 tuổi, khi cuộc cách mạng Iran nổ ra. Từ đó Anousheh Ansari và gia đình luôn phải đối mặt với nỗi sợ từ những cuộc ném bom, các vật dụng thiết yếu cũng trở nên khan hiếm.

Tuy nhiên bất chấp hỗn loạn đang diễn ra xung quanh, tất cả những gì bà Anousheh Ansari quan tâm vào lúc đó là hiện thực hóa ước mơ du hành vũ trụ.

"Tôi cố gắng tìm hiểu xem bên ngoài Trái đất có gì, liệu có người ngoài hành tinh không. Tôi thậm chí còn hy vọng người ngoài hành tinh sẽ đến bắt cóc tôi và cho tôi thấy thế giới của họ - một thế giới mà tôi hy vọng rằng sẽ tốt đẹp và yên bình" -  Ansari nhớ lại.

Hành trình theo đuổi ước mơ không gian: "Tôi không muốn sống một đời hối tiếc"

Từ năm 10 tuổi, Anousheh Ansari đã bắt đầu thiết kế tàu vũ trụ và có nhiều ý tưởng về cách đưa tàu vũ trụ đi vào không gian. Tuy nhiên bà phải buộc gác lại ước mơ đó để tập trung cho sự nghiệp. Bà cùng chồng thành lập Telecom Technologies và coi đây là con đường khởi nghiệp giúp mở rộng cánh cửa đi vào vũ trụ.

"Chồng và gia đình tôi rất lo lắng, nhưng họ đều ủng hộ ước mơ của tôi vì họ biết tôi không muốn sống một cuộc đời hối tiếc", bà chia sẻ. 

Trong môi trường bận rộn và căng thẳng, bà Ansari tin rằng thói quen tốt sẽ giúp con người trở nên bình tĩnh hơn. Bà cho rằng, buổi sáng là thời điểm quan trọng nhất trong ngày và luôn dành ít nhất một giờ để tập thể dục. "Tôi tập thiền, nhưng nhiều khi não tôi căng thẳng đến mức tôi không thể ở yên một chỗ quá lâu được. Đi dạo bên ngoài là một hình thức 'thiền' với tôi, lúc đó tôi có thể tách biệt khỏi mọi thứ và tập trung nhất." 

Dù là doanh nhân bận rộn, Anousheh Ansari cố gắng giải quyết công việc trong ngày và dành buổi tối để thư giãn bằng việc đọc sách, nghe nhạc. 

Cảm xúc khi trở thành nhà tài trợ đầu tiên của XPrize

Sau khi cùng chồng bán lại Telecom Technologies, lần đầu tiên Anousheh Ansari có cơ hội để theo đuổi ước mơ thuở bé. Bà trở lại trường học để nghiên cứu thiên văn và tìm kiếm cơ hội để đưa hành khách thương mại lên vũ trụ. 

Sau khi gặp gỡ Peter Diamandis - người sáng lập XPrize, bà nhanh chóng nhận thấy đây là cơ hội để biến giấc mơ thành hiện thực. 

"Nếu muốn chế tạo tàu không gian một mình, tôi sẽ chỉ có một lần thử và tiêu tốn rất nhiều tiền bạc. Tuy nhiên tổ chức một cuộc thi sẽ giúp tôi tìm ra những bộ óc xuất chúng nhất toàn cầu và cùng nhau chế tạo một con tàu vũ trụ. Là một doanh nhân, tôi nghĩ như vậy là hợp lý"

Dự án 100 triệu USD hợp tác cùng Elon Musk

CEO Tesla Elon Musk và bà Anousheh Ansari (thứ 3 và thứ 5 từ trái qua). Ảnh: Zimbio
CEO Tesla Elon Musk và bà Anousheh Ansari (thứ 3 và thứ 5 từ trái qua). Ảnh: Zimbio

Elon Musk và Anousheh Ansari quen biết nhau trong nhiều năm. Cả hai đều là thành viên trong ban quản trị XPrize và có nhiều cuộc thảo luận về không gian và ngành du hành vũ trụ thương mại.

Về dự án cuộc thi 100 triệu USD cho biện pháp thu giữ carbon hiệu quả nhất, CEO XPrize cho biết đây là ý tưởng đã được quỹ ấp ủ trong nhiều năm. Thời cơ đã đến vào tháng 1/2021, khi Elon Musk bị thách thức trên Twitter về hoạt động từ thiện.

XPrize liên hệ và CEO Tesla đã đồng ý, vị tỷ phú nổi tiếng còn quyết định tài trợ 100 triệu USD cho cuộc thi nhằm mục đích chống biến đổi khí hậu. "Mô hình cuộc thi cho phép chúng tôi tài trợ vốn trước cho các nhóm sinh viên. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp những công nghệ mới xuất hiện nhanh hơn rất nhiều" - Anousheh Ansari nói về cuộc thi do XPrize và Elon Musk tổ chức.

Tin Cùng Chuyên Mục