'Sạch bóng' trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong tháng 4

Trung Hiếu

Trong tháng 4/2022, không có doanh nghiệp bất động sản nào xuất hiện trong danh sách có hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược so với 3 tháng đầu năm, khi doanh nghiệp nhóm bất động sản chiếm vị trí dẫn đầu về giá trị trái phiếu phát hành.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VMBA), trong tháng 4/2022, không có đợt phát hành trái phiếu ra công chúng nào và có 23 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 16,472 tỷ đồng.

'Sạch bóng' trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong tháng 4 - Ảnh 1

Phần lớn doanh nghiệp phát hành trong tháng 4 đến từ các ngân hàng thương mại với 14,940 tỷ đồng, chiếm 90.7% tổng giá trị phát hành. Trong nhóm này, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) phát hành nhiều nhất với 4,600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đứng sau ở mức 2,500 tỷ đồng, trái phiếu cũng đều có kỳ hạn 3 năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp thuộc các nhóm năng lượng, vận tải, sản xuất và tài chính cũng phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng nhưng khối lượng chiếm chưa tới 10% tổng giá trị phát hành.

Như vậy, trong tháng 4/2022, không có doanh nghiệp BĐS nào phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cũng cho biết, từ đầu năm đến hết tháng 4/2022, có 9 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng với giá trị là 8,696 tỷ đồng và 97 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 68,566 tỷ đồng.

Nhóm BĐS đang dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng khối lượng là 28,856 tỷ đồng, chiếm 37.35%. Kỳ hạn từ 1 đến 3 năm chiếm phần lớn giá trị phát hành trong nhóm này với 21,559 tỷ đồng, tương đương 74.71%. Nhóm ngân hàng đứng ở vị trí thứ hai với 24,393 tỷ đồng, chiếm 31.57% tổng giá trị phát hành.Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cũng cho biết, từ đầu năm đến hết tháng 4/2022, có 9 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng với giá trị là 8,696 tỷ đồng và 97 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 68,566 tỷ đồng.

Trước đó, theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2022, các thương vụ phát hành trái phiếu BĐS lớn .

Đáng chú ý là các thương vụ gây chú ý dư luận như: Công ty cổ phần phát triển BĐS Nhật Quang phát hành trái phiếu huy động 2.150 tỷ đồng, Công ty cổ phần đầu tư Smart Dragon phát hành trái phiếu huy động 1.900 tỷ đồng, Tập đoàn Hà Đô phát hành trái phiếu huy động 210 tỷ đồng, Công ty cổ phần đầu tư Hội An phát hành trái phiếu huy động 516 tỷ đồng, Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt phát hành trái phiếu huy động 400 tỷ đồng...

Khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản giảm mạnh sau khi Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán thanh tra, giám sát việc phát hành, đầu tư, phân phối, giao dịch và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu. Chỉ đạo được Thủ tướng đưa ra ngày 7/4, hai ngày sau khi Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu.

Trước khi chững lại, thị trường trái phiếu được nhiều chuyên gia đánh giá là tăng quá nóng. Trong giai đoạn thị trường bất động sản đóng băng vì dịch bệnh, các doanh nghiệp ngành này vẫn phát hành ồ ạt và thường xuyên áp đảo về số đợt cũng như giá trị phát hành, thậm chí có tháng chiếm gần 60%.

 

Doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu lớn gấp 40 lần vốn

Bộ Xây dựng nhận định với số lượng phát hành trái phiếu quy mô lớn như vậy và trả lãi suất cao tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, có trường hợp gấp 40 lần vốn chủ sở hữu gây rủi ro cho thị trường. Kỳ hạn phát hành trái phiếu ngắn, khoảng 3-5 năm nhưng lại huy động vốn để thực hiện các dự án kéo dài trên 5 năm nên rủi ro với nhà đầu tư là không nhỏ.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo cho trái phiếu doanh nghiệp thường là dự án BĐS, nhưng công tác định giá tài sản đảm bảo lại không sát với thực tế, cao hơn giá trị thực, gây nhiều rủi ro cho nhà đầu tư mua trái phiếu BĐS.

Tin Cùng Chuyên Mục