Savills: Logistics và thị trường bất động sản công nghiệp đang hút dòng vốn đầu tư lớn

Chi An

Savills cho rằng, giới nhà đầu tư đang quan tâm đến Ấn Độ và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam bởi nơi đây đang hưởng lợi từ sự đa dạng hóa sản xuất và tăng trưởng tiêu dùng.

Ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ công nghiệp Savills mới đây đánh giá, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Nhiều dư địa để phát triển

Năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam ghi nhận sở hữu nhiều dư địa để phát triển thêm các dự án như trung tâm dữ liệu, kho lạnh và logistics. Đơn cử, Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) và ESR đã hợp tác thành lập liên doanh trị giá 600 triệu USD.

Savills: Logistics và thị trường bất động sản công nghiệp đang hút dòng vốn đầu tư lớn - Ảnh 1

Trong năm 2023, ESR đã tiếp tục mua cổ phần của BW Industrial - Công ty bất động sản công nghiệp và logistics lớn nhất tại Việt Nam. 

Theo ông John Campbell, cơ hội chính trong ngành logistics là bao gồm dịch vụ giao hàng chặng cuối và triển khai hệ thống logistics 4.0. Sự thiếu hụt về cơ sở vật chất kho lạnh tại Việt Nam là điểm các chủ đầu tư có thể tận dụng phát triển thêm dự án mới, tăng nguồn cung cho thị trường. 

Bên cạnh đó, dịch vụ xây dựng nhà xưởng theo yêu cầu (built – to - suit) nhằm đáp ứng các yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật cũng là điểm thu hút các nhà đầu tư.

Trong khi đó, ông Jack Harkness, Giám đốc Dịch vụ bất động sản công nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Savills, nhận định, trước đây bất động sản công sản công nghiệp là một ngành kinh doanh ít nhận được sự quan tâm. Nhưng ở thời điểm hiện tại, phân khúc này đang phát triển với công nghệ cao và đòi hỏi những chuyên môn phức tạp. Nhu cầu với các dòng sản phẩm mới nổi như giao hàng chặng cuối, các kho nhỏ gần đô thị phục vụ người tiêu dùng và kho lạnh đang ngày càng tăng nhanh.

"Nhà đầu tư đang quan tâm đến các phân khúc ngách của logistics như giao hàng chặng cuối và các kho lạnh. Điều này một phần nhằm tăng thêm lợi nhuận kinh doanh, động lực khác là sự phát triển ngày càng tinh vi và đa dạng các phân khúc mới của thị trường logistics", ông Jack Harkness tiết lộ.

Sức hút của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Theo các chuyên gia từ Savills, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vài thập kỷ trở lại đây cho thấy sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhân khẩu học thuận lợi, tầng lớp trung lưu ngày càng đông, sức tiêu dùng cao và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử sau đại dịch Covid-19. Hệ thống cơ sở hạ tầng hậu cần của khu vực cũng được đầu tư với hệ thống cảng biển, sân bay tại các thành phố trọng điểm.

Ghi nhận của Bộ phận Nghiên cứu Savills APAC cho thấy, vốn đầu tư vào phân khúc này đã tăng trưởng mạnh, vượt qua bán lẻ để trở thành phân khúc có tổng giao dịch nhiều thứ 2 trong khu vực.

Năm 2022, thị trường đã chứng kiến sự ra đời của nhiều quỹ đầu tư mới. Đơn cử, GLP công bố thành lập quỹ đầu tư thu nhập thứ 6 tại Trung Quốc, gây quỹ được 1,05 tỷ USD. Tập đoàn quản lý quỹ đầu tư và logistics ESR đã gây quỹ 373 triệu USD cho một quỹ đầu tư phát triển tại Australia.

Hoạt động đầu tư trong lĩnh vực này cũng diễn ra sôi động ngay từ đầu năm 2023, khi quỹ quản lý đầu tư Anh M&G tuyên bố chi 267 triệu USD để tăng tỷ lệ sở hữu của mình tại một trung tâm logistics tại Nhật Bản. Trong khi đó, nhà quản lý đầu tư Hàn Quốc Mirae Asset Global Investment đã mua kho hàng đầu tiên tại Mumbai (Ấn Độ) vào tháng 1 vừa qua.

Các thị trường chính được những nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới quan tâm là Trung Quốc, Nhật Bản và Úc. Savills dự đoán, sự quan tâm đến Ấn Độ và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam - những nơi đang hưởng lợi từ sự đa dạng hóa sản xuất và tăng trưởng tiêu dùng - sẽ nổi lên mạnh mẽ trong tương lai.

Tin Cùng Chuyên Mục