Trung Nam Group huy động gần 15.000 tỷ đồng trái phiếu tài trợ vốn cho các dự án điện mặt trời và bất động sản

Ngọc Diễm

Phần lớn các lô trái phiếu của nhóm công ty thành viên Trung Nam đều có kỳ tính lãi 3 tháng/lần, lãi suất từ 10-10,5%/năm cho năm đầu tiên.

Theo thông tin công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty cổ phần Trung Nam thuộc Trung Nam Group đã phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp với kỳ hạn 5 năm để đầu tư mảng bất động sản.

Dòng tiền thanh toán là toàn bộ nguồn thu từ quyền và lợi ích hợp pháp theo phần vốn góp của công ty cổ phần Trung Nam tại các phương án kinh doanh, dự án đầu tư trong giai đoạn 2020-2024; nguồn thu từ các lô đất thuộc dự án Golden Hills tại Đà Nẵng và các nguồn thu khác.

Trung Nam Group huy động gần 15.000 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư điện mặt trời và bất động sản.
Trung Nam Group huy động gần 15.000 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư điện mặt trời và bất động sản.

Đây là lần thứ hai công ty này huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu trong vòng một năm qua. Trước đó, Công ty cổ phần Trung Nam cũng huy động thành công gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu qua 4 đợt phát hành từ cuối năm ngoái đến tháng 6/2020.

Ngoài ra công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, thành viên của Trung Nam Group, cũng phát hành khoảng 5.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp vào cuối tháng 10 vừa qua để huy động vốn cho mảng năng lượng. Dòng tiền thanh toán của công ty được trả từ nguồn thu dự án nhà máy điện mặt trời 450 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận và nguồn thu khác.

Một doanh nghiệp khác là Công ty Điện mặt trời Trung Nam cuối năm ngoái huy động 1.500 tỷ đồng trái phiếu thông qua 4 đợt phát hành kỳ hạn 4 năm.

Như vậy chỉ trong hơn 1 năm, các công ty thành viên của Trung Nam đã huy động được gần 15.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, theo số liệu công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Phần lớn các lô trái phiếu của nhóm này đều có kỳ tính lãi 3 tháng/lần với lãi suất từ 10-10,5%/năm cho năm đầu tiên.

Trung Nam Group xuất phát là công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và hiện nay tập đoàn này đang đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, tập trung vào các dự án điện mặt trời, điện gió.

Để thực hiện tham vọng này, Trung Nam Group đang tiếp tục đề xuất nhiều dự án quy mô lớn như Dự án thủy điện tích năng quy mô hơn 1 tỷ USD tại huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận; Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam tại Dak Lak quy mô 16.500 tỷ đồng và tổ hợp các dự án điện mặt trời, điện gió và điện khí tại Bình Thuận với tổng đầu tư trên 70.000 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục