Vàng đối mặt với áp lực kỳ nghỉ lễ

Theo VnExpress

Giới phân tích lo ngại khi thị trường vào mùa nghỉ lễ, giá vàng đối mặt ngưỡng kháng cự quan trọng.

Mùa giao dịch trong kỳ nghỉ lễ, thường đi kèm với đặc điểm là khối lượng giao dịch giảm và biến động giá nhanh hơn.

Khảo sát mới nhất của Kitco cho thấy tâm lý ngắn hạn của nhà đầu tư trên thị trường vàng đang có nhiều biến động, khi kim loại quý này dường như đã hết xung lực tăng và đang cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự 1.850 USD mỗi ounce.

15 nhà phân tích phố Wall đã đưa ra những dự đoán trái chiều về triển vọng tuần tới. Trong đó, năm chuyên gia, tương ứng 33%, dự đoán giá vàng tăng. Ngược lại, sáu nhà phân tích (40%) dự báo giá giảm và bốn người đoán đi ngang.

Với những nhà đầu tư cá nhân, tâm lý lạc quan có phần ưu thế hơn dù không quá áp đảo. Trong tổng số hơn 1.500 ý kiến khảo sát trực tuyến, 54% lạc quan về vàng vào tuần tới, 28% dự báo giá giảm và 17% cho rằng đi ngang.

Dự báo về giá vàng tuần tới theo khảo sát của Kitco. Ảnh: Kitco.
Dự báo về giá vàng tuần tới theo khảo sát của Kitco. Ảnh: Kitco.

"Tôi nghĩ các nhà đầu tư nên tạm thời đóng tài khoản và quay lại vào tháng Giêng", Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược tại Ngân hàng Saxo, đánh giá. Chuyên gia này cũng dự báo giá vàng đi ngang trong tuần tới, và có khả năng giao dịch thấp hơn vào cuối năm nay.

"Giá vàng đã phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong tháng 11, nhưng mức giá cao hơn đã bị thị trường từ chối", chuyên gia này nói và cho rằng giá vàng đang hình thành mô hình vai - đầu - vai ngắn hạn (mô hình xuất hiện báo hiệu tín hiệu đảo chiều, từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm). Trong trường hợp mức hỗ trợ 1.825 USD bị phá vỡ, kim loại quý này có thể lùi về mức thấp nhất của tháng 11.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng tại SIA Wealth Management nói rằng đang theo dõi đường trung bình động 50 ngày. "Bốn lần thị trường đã thất bại khi chinh phục đường trung bình động 50 ngày. Tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ di chuyển trong kênh giá hiện tại cho đến cuối năm", Colin nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà phân tích đều kỳ vọng giá vàng thấp hơn vào tuần tới. Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management nói rằng ông dự báo giá vàng đi ngang trong ngắn hạn nhưng triển vọng dài hạn có thể cao hơn.

"Vàng có thể giao dịch trong biên độ hẹp vào tuần tới, dù tôi kỳ vọng xu hướng sẽ tăng", Adrian nói. "Khi giá vàng mất ngưỡng hỗ trợ MA200, nhiều người coi đó là sự cố lớn nhưng cuối cùng nó vẫn trụ được. Đó có thể đã là mức đáy".

Một số nhà phân tích cũng đánh giá vàng còn tiềm năng tăng giá, đặc biệt khi đồng đôla Mỹ tiếp tục chịu áp lực bán mạnh. Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường tại LaSalle Futures Group, dự báo đồng bạc xanh sẽ tiếp tục yếu đi vào tuần tới và điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.

"Tuần tới các cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu và Biden chính thức là tổng thống đắc cử. Tôi nghĩ rằng điều đó có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi các gói kích thích trong năm mới và điều này sẽ tạo áp lực lên đồng USD", chuyên gia này nhận xét.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục