Vì sao Bill Gates có cả “núi tiền” nhưng quyết không để lại cho các con?

Hà Dũng

Là người sáng lập công ty nổi tiếng Microsoft, Bill Gates là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất và giàu nhất thế giới hiện nay. Nhắc đến ông, người ta sẽ nghĩ đến những câu chuyện đầy cảm hứng.

Bỏ Harvard vì đam mê

Bill Gates có tên đầy đủ là William Henry “Bill” Gates III, sinh năm 1955 trong một gia đình khá giả ở Seattle, Washington. Cha ông là luật sư còn mẹ là CEO một ngân hàng lớn. Tài chính khá giả nhưng cha mẹ Bill Gates đều khuyến khích các con tích cực lao động để tự đảm bảo một cuộc sống đủ đầy ngay từ khi còn nhỏ.

Tỷ phú Bill Gates
Tỷ phú Bill Gates

Thuở thiếu thời, Gates mê sách đến mức cha mẹ ông từng lo sợ ông “có vấn đề” và phải đưa con đến gặp bác sĩ tâm thần. Năm 13 tuổi, Bill Gates được cha mẹ cho vào học ở trường tư Lakeside, nơi ông thể hiện bản thân xuất sắc ở các môn toán và khoa học. 

Cũng chính tại ngôi trường này, Gates đã lần đầu tiên được tiếp xúc và nhanh chóng trở nên mê mẩn những chiếc máy tính. Đây cũng là nơi ông gặp gỡ và kết thân với người bạn có cùng sở thích tên Paul Allen.

Lúc bấy giờ, nhà trường quy định các học sinh chỉ được sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian hạn chế nhưng như thế là không đủ với Gates và Allen. 2 cậu sau đó đã xâm nhập hệ thống máy tính của trường, thay đổi thông tin về thời gian sử dụng để có thể được dùng máy nhiều hơn.  

Vì sao Bill Gates có cả “núi tiền” nhưng quyết không để lại cho các con? - Ảnh 1

Khi phát hiện sự việc, công ty quản lý đã cắt luôn dịch vụ máy tính cung cấp cho trường Lakeside. Thế nhưng, về sau, công ty này liên tục gặp trục trặc về vấn đề bảo mật mà không thể khắc phục được.

Nhớ đến 2 cậu bé tinh nghịch ở trường Lakeside, họ đã nhờ Bill Gates và bạn trợ giúp. Quả thực, 2 người đã xử lý được lỗ hổng bảo mật cho công ty và được “thưởng” bằng hình thức cho sử dụng máy tính không giới hạn về thời gian. 

Kể từ khi biết đến máy tính, Bill Gates đã mày mò tự học viết phần mềm. Năm 15 tuổi, ông đã nhận được khá nhiều đơn hàng, thù lao lên đến 20.000 USD. Lúc này, Gates và Allen quyết định thành lập công ty Traf-O-Data, tập trung viết chương trình máy tính đếm lưu lượng giao thông. Tuy nhiên, phần mềm của họ đã không bán được và công ty cũng bị dẹp bỏ sau đó ít lâu. 

Vì muốn con trai vào đại học để theo nghề luật sư của cha hoặc chí ít cũng trở thành một nhà toán học, cha mẹ Gates đã cấm con dùng máy tính. Năm 1973, Bill Gates miễn cưỡng vào trường Đại học Harvard theo ý muốn của cha mẹ. Song, chỉ 2 năm sau, đến khi viết được phần mềm điều hành máy tính của công ty MITS, Bill Gates quyết định nghỉ học ở trường Harvard và cùng Paul Allen lập ra Microsoft - với tên ban đầu là Micro-soft viết tắt của các từ “máy vi tính” và “phần mềm”.

Đứng dậy sau những thất bại

Microsoft hiện là một đế chế hùng mạnh còn Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, thời gian đầu, khi mới thành lập, công ty chỉ có 13 nhân viên và gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân phối các sản phẩm phần mềm viết ra. Micro-soft lúc bấy giờ cũng không có tiền thuê người quản lý kinh doanh nên mẹ của Bill Gates phải đứng ra làm giúp công việc này. 

Đầu năm 1976, do tình trạng “ăn cắp bản quyền” tràn lan nên doanh thu của công ty khó có thể duy trì được hoạt động. Đến cuối năm 1976, công ty đạt được doanh thu 16.005 USD. Cùng năm, dấu gạch ngang giữa cái tên Micro-Soft được xóa bỏ, chính thức trở thành Microsoft. 

Năm 1978, công ty mở văn phòng quốc tế đầu tiên ở Nhật Bản. 3 năm sau, Microsoft tái cấu trúc và Bill Gates trở thành Chủ tịch còn Paul Allen đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch.

Cùng với sự phát triển của Microsoft, khối tài sản của Bill Gates cũng gia tăng chóng mặt. Khi còn đi học, ông tuyên bố với cô giáo rằng sẽ trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi và đến năm 1987, ở tuổi 31, Bill Gates đã làm được điều này. Không những vậy, ông còn là tỷ phú trẻ nhất thế giới

8 năm sau, ở tuổi 39, ông trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới với tổng tài sản ước đạt 12,9 tỷ USD. Tổ chức Oxfam trong một báo cáo được công bố năm 2014 cho rằng, với mức độ chi tiêu khoảng 1 triệu USD/ngày, Bill Gates phải mất đến 218 năm mới tiêu hết khối tài sản ước khoảng 79 tỷ USD của mình. 

Hướng tới những điều tốt đẹp

Đến nay, Gates không còn là người đàn ông giàu nhất thế giới, không phải do hoạt động kinh doanh của ông không tốt mà bởi ông đã chọn cho mình một cuộc sống khác.

Năm 2000, sau khi từ chức CEO của Microsoft, Bill Gates đã cùng vợ thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates hoạt động vì sứ mệnh cải thiện cuộc sống của người dân trên khắp thế giới. 

Quỹ Bill & Melinda Gates đã thực hiện nhiều dự án nhằm hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề cấp bách trên thế gới như dự án gây quỹ 1 tỷ USD để hơn 20.000 trẻ được đến trường hay dự án hỗ trợ phụ nữ ở các nước đang phát triển, thúc đẩy các sáng kiến y tế toàn cầu... 

Theo một báo cáo của Bloomberg, trong vòng 10 năm kể từ năm 2019, chỉ riêng vợ chồng nhà Gates đã quyên góp 2,9 tỷ USD tiền mặt và 700 triệu USD cổ phiếu của Microsoft cho hoạt động từ thiện. Không chỉ cho đi tài sản của mình, Bill Gates còn truyền cảm hứng cho những người khác hành động tương tự.

Năm 2010, ông và vợ đã cùng người bạn tỷ phú Warren Buffett thành lập “Cam kết cho đi” - một phong trào khuyến khích những cá nhân siêu giàu cam kết hiến ít nhất 1 nửa số tài sản của họ cho hoạt động từ thiện.

Cho đến nay, hơn 150 tỷ phú và triệu phú đã ký vào bản cam kết trên, trong đó có người sáng lập facebook Mark Zuckerberg, trùm kinh doanh người Anh Richard Branson, tỷ phú người Nam Phi Elon Musk...

Nắm trong tay số tài sản khổng lồ như vậy nhưng Bill Gates và vợ cũng đã khiến nhiều người ngưỡng mộ khi tuyên bố sẽ không để toàn bộ tài sản cho 3 người con của họ. Trong một cuộc phỏng vấn, Gates cho hay có thể sẽ chuyển hơn 95% tài sản cho Quỹ Bill & Melinda sau khi vợ chồng ông qua đời. Như vậy, các con của ông sẽ chỉ nhận được tổng cộng tối đa là 5% số tài sản mà cha mẹ để lại. 

Lý giải về việc này, Gates cho hay ông lo ngại khối tài sản đó sẽ phá hỏng cuộc đời của các con. “Việc để khối tài sản khổng lồ cho những đứa trẻ sẽ không tốt cho chúng. Nó sẽ phá hủy mong muốn làm việc để tìm hướng đi cho riêng mình của những đứa trẻ. Các con của chúng tôi sẽ nhận được nền giáo dục tốt và một số tiền đủ để chúng không phải sống trong cảnh nghèo đói nhưng chúng sẽ phải ra ngoài và tự xây dựng sự nghiệp của riêng chúng”, ông nói.

Tin Cùng Chuyên Mục