Vốn chủ sở hữu của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) trong báo cáo tài chính kiểm toán chỉ còn 93 tỷ đồng

An An

Chủ tịch Lê Viết Hải của HBC cũng tiết lộ lý do khiến vốn chủ sở hữu hợp nhất trong Báo cáo quản trị chênh lệch lớn hơn gần 60 lần so với vốn chủ sở hữu hợp nhất trong Báo cáo tài chính kiểm toán.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã ck: HBC) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2023. Trong báo cáo, Chủ tịch Hội đồng quản trị - ông Lê Viết Hải tổng kết phần kết quả kinh doanh năm 2023, đưa ra lý giải về chênh lệnh vốn chủ sở hữu tự lập so với báo cáo tài chính kiểm toán, đồng thời thông tin về chiến lược của tập đoàn trong thời gian tới.

Nguyên nhân khiến vốn chủ sở hữu công ty trong báo cáo kiểm toán còn 93 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, Hòa Bình đạt doanh thu hơn 7.537,1 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch đã đề ra. Trừ chi phí, công ty lỗ 1.115 tỷ đồng.

Theo ông Hải, với việc áp dụng chuẩn mực kế toán Việt Nam theo quan điểm rất thận trọng, báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2023 cũng ghi nhận sự sụt giảm vốn chủ sở hữu của Hòa Bình chỉ còn 93 tỷ đồng.

“… Con số này hoàn toàn khác xa với thực tế. Theo báo cáo tài chính quản trị do khối Tài chính kế toán của Hòa Bình lập, dựa vào đặc thù của hoạt động xây dựng và những thông tin số liệu sát với thực tế của thị trường cũng như Tập đoàn, vốn chủ sở hữu của Hoà Bình là khoảng 5.539 tỷ đồng, cao hơn gần 60 lần so với vốn chủ sở hữu trong Báo cáo tài chính kiểm toán", ông Hải cho biết.

Trong Báo cáo tài chính kiểm toán vốn chủ sở hữu riêng của Công ty mẹ là 893 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu hợp nhất là 93 tỷ đồng. Theo Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, những lý do khiến vốn chủ sở hữu hợp nhất trong Báo cáo quản trị chênh lệch lớn hơn gần 60 lần so với vốn chủ sở hữu hợp nhất trong Báo cáo tài chính kiểm toán gồm 4 lý do:

Một là, theo báo cáo quản trị, giá các bất động sản được định theo giá thị trường trong khi trong báo cáo tài chính kiểm toán được ghi nhận theo giá gốc. Chẳng hạn như trụ sở 235 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM, theo ghi nhận trên sổ sách chỉ có 5 tỷ đồng, nhưng giá giao dịch hiện nay trên thị trường không dưới 75 tỷ đồng, sự chênh lệch này lên đến 15 lần.

Ngoài bất động sản, định giá những tài sản cố định của Hòa Bình trong báo cáo tài chính kiểm toán cũng thấp hơn rất nhiều so với thực tế, nhiều tài sản cố định thậm chí không được đưa vào định giá vốn chủ sở hữu, từ đó khiến cho vốn chủ sở hữu trong báo cáo tài chính kiểm toán thấp hơn nhiều so với thực tế. Theo báo cáo quản trị thì giá trị bất động sản theo thị trường hiện nay là 4.789 tỷ đồng trong khi theo báo cáo tài chính kiểm toán chỉ ghi nhận 2.470 tỷ đồng, chênh lệch 2.319 tỷ đồng.

Hai là, giá trị còn lại của máy móc thiết bị được ghi nhận trong báo cáo kiểm toán không phù hợp với thực tế bởi giá trị khấu hao theo chế độ kiểm toán hiện hành chưa phản ánh đúng với khấu hao trong thực tế và sự trượt giá trên thị trường cũng tác động đáng kể đến giá trị còn lại của máy móc thiết bị.

Nhiều máy móc thiết bị đã khấu hao hết và ghi nhận trong sổ sách bằng 0 nhưng thực tế vẫn còn hoạt động rất tốt. Mặt khác, giá mua mới hiện nay trên thị trường cao hơn nhiều so với nguyên giá (giá mua trước đây) cho nên sự chênh lệch về giá trị còn lại của máy móc thiết bị cũng rất lớn giữa 2 bản báo cáo. 

Ba là các khoản phải trích lập dự phòng theo chế độ kế toán hiện hành được xác định theo tuổi nợ, trong khi theo báo cáo quản trị, công ty đánh giá căn cứ vào nguyên nhân chậm thanh toán, sự đảm bảo về chất lượng công trình, mức độ hoàn thiện của hồ sơ thanh quyết toán, năng lực tài chính và những rủi ro về hoạt động kinh doanh của khách hàng…

Bốn là tăng các khoản phải thu theo phán quyết của tòa sẽ làm tăng vốn chủ sở hữu. Những đánh giá của Xây dựng Hòa Bình còn dựa vào lịch sử kinh nghiệm giải quyết các vụ kiện về thu hồi nợ mà trường hợp điển hình là món nợ trên 5 năm của FLC. Phần chênh lệch khoản phải thu giữa giá trị ghi nhận trên sổ sách và giá trị phán quyết của toà là 652 tỷ. Theo Hòa Bình, đó là khoản nợ hoàn toàn có khả năng thu hồi.

Tuy nhiên, là người đứng đầu, “xin thành khẩn nhận trách nhiệm khi năm 2023 vừa qua, đã không đưa Hòa Bình phát triển theo đúng mục tiêu, kế hoạch đã đề ra của Tập đoàn”, ông Hải cho biết.

Đặt mục tiêu lãi 433 tỷ đồng trong năm 2024

Trong năm 2024, Công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 10.800 tỷ đồng, trong đó doanh thu công ty mẹ là 8.600 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 433 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 269 tỷ đồng.

Theo cơ cấu doanh thu 2024, với backlog từ năm 2023 là 5.400 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 50%; các dự án chỉ định thầu là 2.600 tỷ đồng, chiếm 24% và các dự án đấu thầu là 2.800 tỷ đồng, tương đương 26%.

Đối với các dự án chỉ định thầu, Hòa Bình sẽ đồng hành cùng với chủ đầu tư thực hiện một số dự án như: Lotus Residence - Anh Tuấn Group; Nghĩa Trang Yên Tử - Bắc Giang, 5 dự án Nhà ở Xã hội ở Kenya.

Vốn chủ sở hữu của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) trong báo cáo tài chính kiểm toán chỉ còn 93 tỷ đồng - Ảnh 1

Doanh nghiệp đánh giá ngành bất động sản dự kiến khởi sắc trong năm 2024, các chủ đầu tư lớn và uy tín cũng đã tin tưởng Hòa Bình và tiếp tục mời Hòa Bình tham gia các dự án sắp triển khai trong thời gian tới. Với viễn cảnh khả quan như vậy, Hòa Bình tin rằng đạt doanh thu với các dự án đấu thầu khoảng 2.800 tỷ đồng.

Trong 3 năm tới (2024 – 2026), dự kiến tốc độ tăng trưởng mỗi năm khoảng 20 - 25%, để đạt được doanh thu 12.000 tỷ đồng trong năm 2025, Hòa Bình dự kiến phân bổ 3.100 tỷ doanh thu từ backlog 2023, 3.800 tỷ backlog của năm 2025, cùng với 2.300 tỷ từ các dự án chỉ định thầu và 2.800 tỷ từ các dự án đấu thầu.

Các dự án chỉ định thầu và đấu thầu chiếm khoảng 40 - 45% trong danh sách trúng thầu của các năm đó.

Ông Lê Viết Hải thông tin thêm đầu năm 2024, Hòa Bình đã nhận được Thư dự định giao thầu 5 dự án xây dựng Nhà ở xã hội của Bộ đất đai, Công trình công cộng, Nhà ở và Phát triển Đô thị Kenya với tổng mức đầu tư 72 triệu USD. Đó là thành công bước đầu và là minh chứng cho sự kiên định với mục tiêu xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp sang nước ngoài.

Ông cho rằng, việc chinh phục thị trường xây dựng nước ngoài của Hòa Bình như câu chuyện của cây tre. Cây tre khi được trồng xuống đất chỉ mọc lên vài centimet trên mặt đất trong một thời gian dài. Trong suốt 4 năm đầu tiên nó dành toàn bộ sức lực cho việc cắm rễ hàng trăm mét dưới lòng đất. Khi gốc rễ đã đủ chắc thì từ năm thứ 5 nó mới bứt phá với tốc độ đáng kinh ngạc 30 centimet mỗi ngày và chỉ mất 6 tuần để đạt chiều cao 15 mét.

"Sau Kenya sẽ là những công trình ở Mỹ, Úc, Canada và nhiều quốc gia khác. Tôi khẳng định và một lần nữa mong nhận được sự cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ của cổ đông về những thách thức, khó khăn mà tôi đã trải qua cũng như kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm vừa rồi", ông Hải bộc bạch.

Bên cạnh việc mở rộng ra nước ngoài, Xây dựng Hòa Bình cũng đã trả nợ đúng hạn cho ngân hàng, không bị chuyển sang nhóm nợ xấu. Hạn mức tín dụng ở 3 ngân hàng chính hiện nay là 7.592 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục